Yên Thắng hướng về sự kiện chính trị trọng đại

Về Yên Thắng những ngày này, khắp các trục đường từ trung tâm xã đến các thôn, xóm đã ngập tràn cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đơn vị được Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Mô chọn tổ chức đại hội điểm, thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cấp cơ sở trong toàn Đảng bộ huyện. Đến nay, các công việc chuẩn bị cho Đại hội đã và đang được Đảng bộ khẩn trương hoàn tất.

Yên Thắng hướng về sự kiện chính trị trọng đại

Tuyến đường trục chính của xã được lắp đặt đèn cao áp- Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ xã Yên Thắng được đưa vào sử dụng đã tạo điểm nhấn cho cảnh quan nông thôn mới ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thắng cho biết: Được Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Mô chọn tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm, trong nhiều tháng qua, Đảng ủy xã đã tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo đại hội các chi bộ tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội.

Đến giữa tháng 3, một số công trình chào mừng Đại hội đã hoàn tất như: lắp đặt tuyến đường cao áp từ cầu Tu (cũ) đến trụ sở UBND xã (dài gần 2km); xây dựng tuyến đường "Thắp sáng đường quê" từ thôn Vân Thượng 1 đi thôn Vân Du Thượng (dài 0,7km). Các đoàn thể ở xã đều có phần việc chào mừng như: Đoàn Thanh niên phối hợp với Hội CCB xã tổ chức đổ sân bê tông và xây tường bao nhà văn hóa thôn Quảng Hạ; Hội Phụ nữ ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc tuyến "Đường hoa phụ nữ", lắp đặt 20 bể thu gom rác thải tại các cánh đồng... Các công trình hoàn thành và đi vào sử dụng đã mang lại niềm vui cho người dân, thể hiện sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong xã cùng hướng tới sự kiện chính trị lớn.

Được biết, để xây dựng, lắp đặt tuyến đường cao áp từ cầu Tu (cũ) đến trụ sở UBND xã - công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXVII, Đảng ủy, UBND xã Yên Thắng đã huy động các nguồn lực để đầu tư, tổng trị giá công trình trên 500 triệu đồng.

Ông Mai Xuân Tiếu, người dân ở khu phố Tu cho biết: Trước đây, tuyến đường này chưa có điện cao áp, việc đi lại của nhân dân vào đêm tối rất khó khăn. Vì vậy, khi Đảng ủy, UBND xã có chủ trương xã hội hóa các nguồn lực để lắp đặt điện cao áp trên tuyến đường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của con em quê hương đang sinh sống ở mọi miền Tổ quốc và nhân dân địa phương, nhất là các hộ ở 2 bên tuyến đường. Đến nay, việc lắp đặt các bóng đèn cao áp và các trụ đèn trang trí dọc 2 bên tuyến đường đã hoàn thành, vừa đảm bảo an toàn giao thông lại vừa đáp ứng được yêu cầu mỹ quan khu phố..., chúng tôi rất phấn khởi.

Để chuẩn bị cho Đại hội, Đảng bộ xã đã thành lập các tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp được coi trọng, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, nhân dân. Công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy đã được tập trung chỉ đạo thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, mở rộng dân chủ nên đã tạo được sự đồng thuận rất cao từ cán bộ, đảng viên cho tới quần chúng nhân dân.

Công tác chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội được chỉ đạo chặt chẽ. Đảng bộ xã đã tổ chức lấy ý kiến và tiếp thu ý kiến theo đúng quy trình hướng dẫn. Các ý kiến tham gia đóng góp vào các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới đã được cán bộ, đảng viên, nhân dân thảo luận sôi nổi, bổ sung được nhiều giải pháp thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Yên Thắng cho biết: Hướng về sự kiện chính trị trọng đại, nhìn chung cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong xã rất phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo, đường lối đổi mới của Đảng. Kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020, 13/14 chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Nhiều chỉ tiêu vượt như: tổng giá trị sản xuất đến cuối nhiệm kỳ đạt 232,6 tỷ đồng, vượt trên 21 tỷ đồng so với mục tiêu Đại hội; diện tích chuyển đổi theo mô hình lúa-cá đạt 124 ha, vượt mục tiêu 4ha; thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 47 triệu đồng, vượt 12 triệu đồng; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm chỉ còn 1,41%, vượt mục tiêu Đại hội 1,11%.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền địa phương, Yên Thắng đã huy động được nguồn lực lớn để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm kết cấu hạ tầng nông thôn, đến nay xã đã đạt 8/14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Chất lượng cuộc sống người dân được cải thiện, nâng cao.

Ông Bùi Đức Khá, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Thắng chia sẻ: Trong nhiều tháng qua, cán bộ, hội viên CCB trong xã đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để làm nên thành công của Đại hội.

Sự thay đổi diện mạo nông thôn mới ở Yên Thắng hiện nay là minh chứng cụ thể, sinh động cho những quyết sách đúng đắn của Đảng bộ xã trong nhiều năm qua. Đó là chủ trương chuyển đổi ruộng trũng trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa- cá, trồng cây ăn quả; chủ trương ưu tiên chuyển đổi phương thức gieo cấy và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả kinh tế, đồng thời mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại với trên 80% diện tích; kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, khang trang, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…

"Điều đó làm cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền xã nói riêng, huyện Yên Mô nói chung. Riêng với cá nhân tôi, tôi tin tưởng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tạo tiền đề cho bước phát triển mới của quê hương trong những năm tới - ông Bùi Đức Khá bày tỏ tin tưởng.

Bài, ảnh: Minh Ngọc