Yên Mô hoàn thành kế hoạch chăm sóc SKSS/KHHGĐ

Năm 2009, chiến dịch "Tăng cường tuyên truyền, vận động chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, có mức sinh cao, vùng khó khăn" được huyện Yên Mô tập trung triển khai làm 2 đợt tại 18 xã, thị trấn.

Yên Mô hoàn thành kế hoạch chăm sóc SKSS/KHHGĐ

Chiến dịch năm nay đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành vi về SKSS/KHHGĐ trong các tầng lớp nhân dân.

 

Xác định chiến dịch có ý nghĩa quan trọng, đóng vai trò quyết định đến việc hoàn thành toàn bộ chỉ tiêu về dân số-KHHGĐ của huyện trong năm 2009, Ban chỉ đạo chiến dịch huyện đã yêu cầu Ban chỉ đạo chiến dịch các xã, thị trấn rút kinh nghiệm, phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại của các đợt thực hiện chiến dịch năm trước để thực hiện chiến dịch năm nay đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Để chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đạt kết quả tốt, công tác tuyên truyền được coi trọng và đẩy mạnh với nhiều hình thức như: qua các phương tiện thông tin đại chúng, nói chuyện chuyên đề với người dân tại những nơi công cộng. Đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số thôn, xóm thường xuyên đến tận nhà đối tượng, đặc biệt tập trung vào các nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh 2 con, sinh con thứ 3 trở lên để kịp thời tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, địa điểm triển khai chiến dịch.   Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, ban, ngành liên quan như Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên… để triển khai thực hiện chiến dịch đạt hiệu quả.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và các Trạm y tế xã, thị trấn chuẩn bị lực lượng y, bác sỹ, vệ sinh điểm cung cấp dịch vụ, chuẩn bị đủ các buồng khám, bàn tư vấn, thuốc men, dụng cụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân thực sự yên tâm khi tham gia chiến dịch.

Nhờ sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành, sự nhiệt tình, nỗ lực của đội ngũ cộng tác viên dân số trong quá trình tuyên truyền, vận động, nên người dân đã từng bước thay đổi nhận thức, vận động người thân, bạn bè cùng thực hiện. Mọi người đến tham gia chiến dịch với tinh thần tự nguyện, tự giác, vì họ hiểu đây là cơ hội tốt để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Kết thúc 2 đợt chiến dịch, toàn huyện đã có 5.923 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 100% kế hoạch năm, ngoài ra còn có 5.841 lượt chị em được khám phụ khoa, 3.449 người phát hiện mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và được cấp thuốc điều trị. Hầu hết các xã đều hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch cả năm, trong đó có nhiều xã đạt kết quả cao như xã: Yên Phú, Yên Mỹ, Khánh Dương, Yên Nhân… Huyện Yên Mô là đơn vị vượt chỉ tiêu các biện pháp tránh thai lâm sàng cao nhất tỉnh.

Kết quả từ chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2009 của huyện Yên Mô không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm sinh trong năm, mà còn góp phần cải thiện đời sống của người dân, nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng quy mô gia đình ít con, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Bài, ảnh: Thanh Hà

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện