Yên Khánh tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ

Năm 2019, huyện Yên Khánh có 224 quân nhân xuất ngũ về địa phương, trong đó có 7 đồng chí được phong quân hàm Thượng sĩ, 46 đồng chí được phong quân hàm Trung sĩ, 10 đồng chí được phong quân hàm Hạ sĩ, 161 đồng chí được phong quân hàm Binh nhất; 11 đồng chí được kết nạp vào Đảng, 83 đồng chí được khen thưởng trong thời gian tại ngũ. Nhằm giúp các quân nhân xuất ngũ có thông tin lựa chọn ngành nghề thích hợp với khả năng, sở trường và điều kiện kinh tế của bản thân để tìm được một công việc phù hợp, ổn định cuộc sống, mới đây huyện Yên Khánh đã tổ chức lễ đón nhận, tư vấn và giới thiệu việc làm cho họ.

Yên Khánh tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ

Tư vấn việc làm cho quân nhân xuất ngũ của huyện Yên Khánh. Ảnh: Đức Lam

Quân nhân Phan Đình Khiêm- một trong những người vừa rời quân ngũ cho biết: Học xong phổ thông, không thi được vào Đại học nên tôi ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng. Năm 2017, tôi nhập ngũ và biên chế vào Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395 (Quân khu III). Thời gian trong quân đội, được đơn vị rèn luyện về thể chất, tinh thần, giúp tôi có lối sống tích cực, lạc quan và yêu đời. Đầu năm 2019, tôi xuất ngũ trở về địa phương, với những gì tích lũy được trong quân đội tôi tin sẽ nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp.

Gia đình Khiêm có 2 chị em, nhà ở thị trấn Yên Ninh nên diện tích sản xuất nông nghiệp không nhiều (cả gia đình chỉ có 4 sào ruộng), vì vậy cuộc sống cũng không lấy gì dư giả. Khiêm chia sẻ: Sau khi nghe các đồng chí lãnh đạo huyện, ngành chức năng thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, những chính sách tạo việc làm cho quân nhân xuất ngũ và qua tham khảo của các nhà tuyển dụng, bước đầu tôi đã hình thành được ý tưởng lập nghiệp cho mình. Tôi dự định sẽ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản theo hình thức du học nghề. Bởi hiện tại hướng đi này là phương thức giúp tôi giải quyết được những khó khăn về vốn.

Khao khát lập nghiệp là ước muốn chung của nhiều quân nhân xuất ngũ và gia đình họ. Bà Nguyễn Thị Hương ở xóm 8, xã Khánh Nhạc là mẹ của quân nhân xuất ngũ Nguyễn Văn Huy chia sẻ: Đầu năm 2019, sau khi xuất ngũ, con trai tôi đã lên Hà Nội để làm thuê. Tuy nhiên, công việc hiện tại thu nhập bấp bênh, lại đi làm xa nhà, nên tôi chưa thể yên tâm. Vì vậy, khi biết tin huyện tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ, tôi đã tìm đến. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội để con tôi có thể tìm được việc làm ngay tại quê hương. Tôi rất phấn khởi, bởi qua các kênh "tuyển dụng chính thống" như thế này sẽ giúp con tôi tự tin hơn trong quyết định trở về quê lập nghiệp.

Lễ đón nhận và tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương năm 2019 ở huyện Yên Khánh cũng là dịp để các doanh nghiệp có cơ hội quảng bá, tiếp cận nguồn lao động dồi dào, qua đó tuyển dụng được những vị trí việc làm phù hợp với yêu cầu. Bà Nguyễn Thị Trang, Trưởng phòng Nhân sự Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Lam Giang cho biết: Là công ty chuyên sản xuất sợi, trụ sở chính tại phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình), để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các đối tác, Công ty đã và đang tiến hành mở rộng thêm nhà máy kéo sợi Lam Giang II, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý II năm 2019. Do đó, Công ty có nhu cầu tuyển 200 công nhân vào làm việc tại Nhà máy. Trước mắt, để các công nhân có thể biết đến nghề sản xuất sợi, Công ty hỗ trợ đào tạo nghề ngay tại đơn vị. Trong thời gian học nghề tại Công ty, mức thu nhập của Công ty sẽ là 5 triệu đồng/người/tháng. Sau học nghề, thu nhập của công nhân có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, để giúp công nhân yên tâm gắn bó, Công ty sẽ hỗ trợ người lao động ở xa 200.000 đồng/tháng để thuê nhà trọ. Ngoài ra, các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, phúc lợi xã hội, bảo hộ lao động... được Công ty cam kết thực hiện đầy đủ. Bà Nguyễn Thị Trang phấn khởi cho biết: Được các đồng chí lãnh đạo địa phương tạo điều kiện giúp Công ty gặp gỡ, tư vấn việc làm cho các quân nhân xuất ngũ là cơ hội tốt để chúng tôi tuyển dụng được các công nhân có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, chịu được áp lực công việc, ý thức kỷ luật cao vì đã được rèn luyện trong môi trường quân đội. Đây cũng được xem là một trong những tiêu chí hàng đầu để lãnh đạo Công ty đưa vào trường hợp có chế độ tuyển dụng đặc biệt.

Thượng tá Lê Quang Duyên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Khánh cho biết: Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có những bước điều chỉnh về chế độ, chính sách đối với quân nhân tại ngũ và quân nhân xuất ngũ, đồng thời quân đội đã từng bước phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện chính sách dạy nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ. Tuy nhiên, thực tế quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương được sắp xếp tạo việc làm còn ít, đa số việc làm do gia đình và quân nhân tự tìm kiếm. Vì vậy, việc tổ chức đón nhận và tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương là việc làm cần thiết. Buổi lễ không chỉ thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện mà còn cho thấy trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong việc tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Thông qua buổi lễ, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn những cơ hội việc làm được các quân nhân xuất ngũ nắm bắt, giúp họ vững tin trên con đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời đây cũng là việc làm hết sức ý nghĩa giúp cho công tác tuyển quân của huyện trong những năm tới được thuận lợi hơn.

Mai Lan