Yên Khánh: Quan tâm chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

Thời gian qua, Hội đồng Đội huyện Yên Khánh đã đổi mới cả về hình thức và nội dung các phong trào, hoạt động Đội; chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện đội viên; đẩy mạnh công tác chăm sóc, quản lý, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, giúp đỡ các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó tạo điều kiện cho đội viên, thiếu niên nhi đồng được rèn luyện đạo đức, truyền thống cách mạng, phát triển toàn diện đức-trí-thể- mĩ, nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường.

Yên Khánh: Quan tâm chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

Các em học sinh Trường Tiểu học Khánh Cư (Yên Khánh) trong giờ học. Ảnh: Minh Quang

Liên đội Trường Tiểu học Khánh Cư là một trong những liên đội tiêu biểu trong phong trào, hoạt động Đội trên địa bàn huyện Yên Khánh nhiều năm học qua. Cô giáo Phan Thị Thơm, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Khánh Cư cho biết: Năm học 2019-2020, Liên đội có 560 nhi đồng và đội viên sinh hoạt tại 18 chi đội. Ngay từ đầu năm học, Liên đội chú trọng đẩy mạnh các phong trào, hoạt động Đội nhằm tạo môi trường học tập tích cực, thân thiện, giáo dục đạo đức, lối sống, góp phần hình thành nhân cách cho học sinh.

Nhằm đổi mới công tác Đội trong trường học, Liên đội nhà trường luôn xây dựng cách làm mới, cách làm hay để triển khai cho đội viên tham gia. Các hoạt động "Tuần học tốt, giờ học tốt", "Hoa điểm tốt" được duy trì thường xuyên; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, tập trung kết hợp rèn luyện tri thức, kỹ năng và giáo dục tinh thần đoàn kết, yêu thương cho học sinh, như "Hành trình đến các địa chỉ đỏ", "Đọc sách vì tương lai", "Kế hoạch nhỏ", "Em yêu khoa học", "Sáng tạo trẻ", "Tin học trẻ", "Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường", "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp", "Trồng rau trải nghiệm", "Tết yêu thương", chương trình phát thanh măng non… thu hút đông đảo học sinh tham gia. Hiện nay, Liên đội đã duy trì hiệu quả các CLB văn nghệ - thể dục, thể thao, Toán học, Em yêu tiếng Việt, CLB Tiếng Anh.

Thông qua các hoạt động Đội đã góp phần giúp cho đội viên có động cơ, thái độ học tập đúng đắn, có tinh thần giúp đỡ nhau vươn lên trong học tập, rèn luyện, góp phần cùng nhà trường giáo dục thiếu nhi toàn diện. Chất lượng giáo dục mũi nhọn nhà trường ngày càng nâng cao, xếp vị trí thứ 5 ở bậc tiểu học của huyện.

Em Bùi Thị Cẩm Vân, Liên đội trưởng Liên đội Trường Tiểu học Khánh Cư phấn khởi cho biết: Được tham gia các phong trào, hoạt động Đội giúp em có được nhiều kiến thức xã hội; ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy định của trường, lớp; phòng chống các tệ nạn xã hội; ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, tinh thần sẻ chia với bạn bè. Tham gia các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với liên đội bạn. Đồng thời em tham gia tích cực phong trào "Đôi bạn cùng tiến", "Bạn giúp bạn"… trong học tập, trong đời sống. Đó là hành trang ý nghĩa của học sinh chúng em.

Đồng chí Đinh Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Yên Khánh cho biết: Huyện Yên Khánh có trên 16 nghìn đội viên, thiếu nhi sinh hoạt tại 41 liên đội và 19 Hội đồng đội xã, thị trấn. Xác định công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng là nhiệm vụ trọng tâm, Hội đồng Đội huyện đã chỉ đạo công tác Đội và phong trào thiếu nhi theo hướng nâng cao hiệu quả triển khai các phong trào, cuộc vận động lớn của Đội; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Đội cấp cơ sở, của đội ngũ tổng phụ trách đội và chất lượng đội viên; quan tâm đến các liên đội xây dựng mô hình điểm, các liên đội còn khó khăn nhằm củng cố và xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh.

Thực hiện tốt công tác tham mưu, phối hợp trong việc vận động xã hội hóa các nguồn lực để có điều kiện tổ chức các hoạt động, kịp thời động viên khích lệ học sinh phấn đấu trong học tập và rèn luyện, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Bám sát sự chỉ đạo của Hội đồng Đội tỉnh, ngay từ đầu các năm học, Hội đồng Đội huyện Yên Khánh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức tới các liên đội với nội dung phù hợp, thiết thực, có chỉ tiêu cụ thể trong các hoạt động. Tích cực đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống và những giá trị tốt đẹp của con người, của dân tộc Việt Nam cho thiếu nhi thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chi đội, liên đội, các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của dân tộc; tổ chức học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, 42/42 liên đội có tủ sách "Bác Hồ với thiếu nhi". Tạo sức lan tỏa từ phong trào giúp bạn nghèo, bạn có hoàn cảnh khó khăn thu hút đông đảo thiếu niên nhi đồng tham gia.

Năm 2019, các đoàn xã, thị trấn đã tổ chức chương trình "Tết ấm tình thương" dành tặng trên 500 suất quà, trị giá trên 200 triệu đồng cho các đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2020, Hội đồng Đội huyện xây dựng 1 nhà "Khăn quàng đỏ" trị giá 50 triệu đồng; trao tặng 50 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng trên 7.000 khẩu trang cho học sinh các nhà trường…

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội huyện chỉ đạo các cơ sở Đội tổ chức có hiệu quả nhiều hoạt động, sân chơi giải trí, mở các lớp kỹ năng sống, phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao sức khỏe, kỹ năng, lối sống và nếp sống cho thiếu nhi.

Một trong những hoạt động tiêu biểu của Hội đồng Đội huyện Yên Khánh là đã duy trì tổ chức cuộc thi "Tiếng hát Hoa phượng đỏ" huyện trong dịp hè gần 10 năm qua, có 100% Hội đồng đội cơ sở tổ chức cuộc thi cấp cơ sở; duy trì tổ chức các lớp năng khiếu hè các môn nhạc cụ dân tộc đàn organ, piano, khiêu vũ thể thao, võ thuật, dạy bơi, các lớp kỹ năng sống. Đến nay, toàn huyện xây dựng được trên 150 điểm vui chơi thể thao tại các nhà văn hóa thôn, xóm, phố; có 14 xã trên địa bàn huyện thành lập CLB võ thuật cho thiếu nhi; khoảng 50% Hội đồng đội các xã duy trì tốt việc tổ chức giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng vào dịp hè, tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi.

Để tạo ra phong trào thi đua học tập vui tươi trong toàn liên đội, giúp đội viên, nhi đồng có động cơ, thái độ học tập đúng đắn, đạt chất lượng và hiệu quả cao trong học tập. Hội đồng Đội huyện đã chỉ đạo các liên đội khuyến khích và tạo điều kiện để thiếu nhi tiếp cận với các bộ môn khoa học hiện đại và ứng dụng, hướng dẫn các em tìm hiểu những thành tựu của khoa học kỹ thuật, nghiên cứu các sản phẩm khoa học phù hợp với độ tuổi; tạo điều kiện để thiếu niên nhi đồng tham gia các hội thi như "Rung chuông vàng", "Hội vui học tập" với các chủ đề tuyên truyền về An toàn giao thông, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường; tích cực tham gia xây dựng các công trình măng non bằng nhiều hình thức phong phú có ý nghĩa thiết thực như: làm bồn hoa, vườn cảnh, tu sửa trang trí lớp học, vệ sinh nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ, chăm sóc các khu di tích lịch sử…

Bên cạnh đó, việc bồi dưỡng, rèn luyện đội viên được thực hiện tốt, vai trò, uy tín của tổ chức Đội ngày càng được củng cố và khẳng định, qua đó đáp ứng được yêu cầu xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới. Năm học 2018-2019, Hội đồng Đội huyện Yên Khánh được tặng Cờ xuất sắc công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Hồng Vân