Xử lý nghiêm việc phơi nông sản, đốt rơm, rạ làm mất trật tự ATGT

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang trong thời điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân. Tình trạng người dân sau khi thu hoạch đã sử dụng lòng, lề đường để phơi nông sản, tuốt lúa và đốt rơm, rạ làm mất an toàn giao thông xảy ra ở nhiều tuyến đường, nhiều địa phương; đặc biệt trên cả các tuyến đường du lịch, tạo hình ảnh không đẹp về văn hóa giao thông. Đã có nhiều vụ va chạm giao thông và TNGT xảy ra mà nguyên nhân là do người dân tuốt lúa, phơi nông sản và đốt rơm rạ ven đường.

Trước thực trạng trên, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tăng cường tuyên truyền và xử lý nghiêm việc phơi nông sản, đốt rơm, rạ làm mất trật tự ATGT. Theo đó, Ban ATGT chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT.

Tác hại và nguy cơ tiềm ẩn gây TNGT do việc lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản và việc đốt rơm, rạ ven các tuyến đường giao thông. Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình tăng cường và nâng cao hiệu quả các chuyên mục, chương trình, nội dung tin, bài tuyên truyền về TTATGT.

Tuyên truyền để người dân không đốt rơm, rạ dọc các tuyến quốc lộ và các tuyến đường có lưu lượng giao thông lớn gây mất ATGT.

Ban ATGT các huyện, thành phố, phối hợp với các lực lượng chức năng của Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuần tra, theo dõi, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi đốt rơm, rạ trên các tuyến giao thông ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông, gây mất ATGT.

Chỉ đạo đài truyền thanh 2 cấp và các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội kết hợp, tổ chức các hoạt động tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT đường bộ đến đông đảo đối tượng tham gia giao thông. ủy ban MTTQ, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động tỉnh tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm việc phơi nông sản trên đường và đốt rơm, rạ gây mất TTATGT và ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông.

Trần Dũng