Xử lý nghiêm việc lấn chiếm lòng, lề đường để họp chợ, buôn bán

Hiện nay, ở nhiều tuyến đường của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh từ nông thôn đến thành phố vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm lòng, lề đường để họp chợ, buôn bán hàng hóa, phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ngay trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư, Gia Viễn vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng người dân bán hàng hóa, thịt dê ngay bên lề đường, mặc dù ngay cạnh đó đã có biển cấm họp chợ. 

Người dân bán hàng ven đường trong khi nhiều phương tiện giao thông như xe tải, xe container, xe khách đường dài chạy sát bên với tốc độ cao nhưng người mua, người bán vẫn không mảy may lo sợ tai nạn bất ngờ có thể xảy ra. Việc bán hàng ven đường không chỉ gây nguy cơ mất ATGT, mất mỹ quan đô thị mà còn làm mất đi sự bình đẳng trong kinh doanh của các tiểu thương bán hàng trong các chợ truyền thống đã được quy hoạch.

Mới đây, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua tỉnh Đắk Nông) khiến 5 người chết và 5 người bị thương đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ mất ATGT từ việc họp chợ ven đường. 

Trước thực trạng trên, đề nghị các cấp, các ngành, địa phương thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không buôn bán, họp chợ ven các tuyến đường. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Trần Dũng