Xử lý nghiêm các cơ sở gian lận trong kinh doanh xăng, dầu

Những tháng gần đây, thông qua việc kiểm tra đột xuất, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát hiện nhiều cơ sở bán lẻ xăng, dầu có hành vi gian lận thương mại nghiêm trọng.

Ngày 16-9, trong cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp chấn chỉnh việc quản lý hoạt động kinh doanh xăng, dầu.  Trong đó, cần thiết có những biện pháp mạnh như rút giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (rút giấy phép kinh doanh) đối với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, hoặc lập hồ sơ chuyển cơ quan pháp luật xử lý những trường hợp có dấu hiệu tội phạm.

 

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 19-9, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chuyển đến Bộ Công thương danh sách 33 cơ sở kinh doanh xăng, dầu có hành vi vi phạm nghiêm trọng (lắp bảng mạch điện tử làm thay đổi tình trạng kỹ thuật của thiết bị đo lường hoặc sử dụng các cột đo nhiên liệu có sai số lớn) gây thiệt hại cho người tiêu dùng.  Tiếp đó, ngày 20-9, Bộ Công thương có Công văn số 8698/BCT-QLTT gửi UBND, Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chỉ đạo các sở công thương rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở vi phạm này.

 

Thời gian trôi đi, nhưng đến hôm nay, vẫn chưa có cơ sở kinh doanh xăng, dầu gian lận nào bị rút giấy phép kinh doanh. Phải chăng, có sự e dè nể nang, hay là đứng sau những cây xăng này có sự hậu thuẫn của các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền, cho nên ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc?

 

Nếu việc này kéo dài thì đâu còn sự nghiêm minh của kỷ cương, phép nước.

 

Theo Nhandan