Xâm hại tình dục trẻ em ở miền núi: Cần thêm những "lá chắn" vững chắc

Mọi đối tượng trẻ em đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Song, từ thực tiễn cho thấy những trẻ em ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… vẫn là những đối tượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn cả. Những vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra đã gây bức xúc trong dư luận xã hội và sự hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh. Thực tế này đòi hỏi các cấp, các ngành, nhà trường, mỗi gia đình và toàn xã hội cần phải có những giải pháp cấp bách để giúp các em có định hướng suy nghĩ, lối sống đúng đắn, kỹ năng ứng phó trong mọi tình huống và biết cách tự bảo vệ mình.

Xâm hại tình dục trẻ em ở miền núi: Cần thêm những

Trẻ em xã Cúc Phương (Nho Quan) tham gia diễn đàn do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức.

Những ngày này, không khí trong gia đình anh Phạm Văn T., xã Văn Phú, huyện Nho Quan nặng nề, ảm đạm. Mọi sự quan tâm của gia đình anh đều dành thời gian ở nhà để chăm sóc, ổn định tinh thần cho cô con gái nhỏ- một nạn nhân của vụ xâm hại tình dục vừa mới xảy ra cách đây không lâu. "Không thể tin được đứa con gái bé bỏng mới 8 tuổi của tôi lại phải chịu nỗi đau đớn kinh khủng như vậy. Từ ngày vụ việc xảy ra, con bé chưa có một đêm ngủ ngon giấc, trong khi bạn bè cùng trang lứa đang vui vẻ với nhiều hoạt động trải nghiệm ngày hè thì con gái tôi đang phải trải qua một kỳ nghỉ hè tồi tệ nhất"- anh T. xót xa nói. Rồi anh T. kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh gia đình mình. Bao năm qua, để chăm lo cho cuộc sống cả gia đình, cho con cái được đến trường, vợ chồng anh T. chăm chỉ làm ăn. Tuy vậy, vợ chồng anh vẫn dành thời gian để chăm sóc cho mấy đứa con, nhất là cô con gái nhỏ. Vậy nên khi con gái trở thành nạn nhân của vụ xâm hại tình dục, anh T. hết sức bàng hoàng. Phẫn nộ hơn, kẻ gây ra tội ác đó chính là một thanh niên trong xóm vẫn thường xuyên qua lại nhà anh T. Hiện nay, thủ phạm đã bị bắt và chắc chắn sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, của lương tâm. Nhưng những nỗi đau về thể xác, những tổn thương về tinh thần của cô bé 8 tuổi thì sẽ không dễ nguôi ngoai trong một sớm, một chiều, thậm chí sẽ là nỗi ám ảnh theo con đến suốt đời. "Tôi nghĩ, thay vì giấu diếm thì tôi cần phải lên tiếng để gióng thêm hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khác, hãy quan tâm, chăm sóc con nhiều hơn nữa dù rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn. Và hãy dạy cho con biết cách để "nhận diện" những mối nguy hiểm có thể xảy ra đối với bản thân, phải đề phòng ngay cả đối với những người quen biết " - anh T. chia sẻ.

Ông Phạm Tiểu Bình, Chủ tịch UBND xã Văn Phú khá trầm ngâm khi nhắc về vụ xâm hại tình dục trẻ em vừa mới xảy ra trên địa bàn của xã. Ông cho biết, bà con nhân dân trong xã phần lớn làm nghề nông, công việc quanh năm bận rộn, chưa có điều kiện trông nom chu đáo cho con cái. Mặt khác, bà con trong thôn, xóm đều có lối sống hồn hậu, thân tình, do đó có chút chủ quan, thiếu phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy ra do chính người quen. Thói quen sinh hoạt, nếp nghĩ giản đơn của người dân lại trở thành "cơ hội" cho những kẻ bị xuống cấp về đạo đức, lối sống gây ra những vụ việc đau lòng. "Vụ án đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các gia đình có con nhỏ. Sau khi vụ việc xảy ra, địa phương chỉ đạo các đoàn thể tới gia đình cháu bé thăm hỏi, động viên, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng sớm đưa thủ phạm ra chịu tội trước pháp luật. Ai cũng mong sớm kết thúc sự việc này để cháu bé có thể quên được những điều tồi tệ đã xảy ra. Song, đối với xã thì sẽ còn rất nhiều việc phải làm để không còn bé gái nào phải chịu nỗi đau tương tự" - ông Phạm Tiểu Bình cho biết. Cụ thể, bên cạnh việc tích cực phối hợp với ngành chức năng, tăng cường tuyên truyền, nêu cao trách nhiệm cộng đồng đối với công tác trẻ em, địa phương cũng sẽ đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh lên án với những trường hợp bạo lực, xâm hại trẻ em. Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt tình hình, điều tra thực hiện theo pháp luật những đối tượng vi phạm pháp luật. Một nhiệm vụ quan trọng nữa, đó là hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ cần thiết; đẩy mạnh tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng thanh niên về những kiến thức pháp luật, qua đó hướng họ tới các hành vi đạo đức và lối sống lành mạnh.

Đa số, các bé gái miền núi bị xâm hại đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên bố mẹ phải vất vả mưu sinh mà chưa có nhiều thời gian chăm sóc, quan tâm nhiều đến con trẻ, hoặc còn thiếu sự đề phòng đối với những người thân quen - thủ phạm chiếm tỷ lệ lớn trong các vụ xâm hại trẻ em. Hầu hết, các vụ xâm hại đều đã được đưa ra ánh sáng pháp luật với những bản án nghiêm khắc cho kẻ phạm tội. Bên cạnh đó, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ trẻ em đi khám bệnh; tư vấn phục hồi về tâm lý giúp các em sớm ổn định về tâm lý và sức khỏe. Mặc dù vậy, đằng sau mỗi vụ án đều là một câu chuyện buồn, để lại nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Với phương châm "phòng hơn chống", vấn đề quan trọng hiện nay là phải đấu tranh, phòng ngừa, tạo thêm nhiều "lá chắn" vững chắc để bảo vệ an toàn cho trẻ trước vấn nạn xâm hại tình dục. Trong đó, cần có sự dũng cảm, mạnh mẽ và bảo vệ con đúng cách của chính các bậc phụ huynh khi không may có con bị xâm hại. Bởi lẽ, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, các vụ xâm hại trẻ em không khó khăn trong quá trình xét xử nhưng lại rất khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ. Bởi vì phần lớn ở đây là những vụ việc truy xét, không có người làm chứng, thời gian xảy ra đến khi phát hiện thường đã lâu, gia đình và nạn nhân ngại khai báo, thậm chí có tính chất che giấu, không hợp tác với cơ quan điều tra dẫn đến bỏ lọt tội phạm. Các chuyên gia khẳng định, tố giác tội phạm cũng là một giải pháp quan trọng để đẩy lùi vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, góp phần hạn chế, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn xâm hại trẻ em trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng