Việt Nam chế tác tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

Ngày 18/10, tại Hải Dương, khối ngọc bích được coi là lớn nhất thế giới vừa được mở niêm phong. Theo kế hoạch, khối ngọc bích sẽ được các nghệ nhân chế tác thành tượng Phật ngọc nặng tới 15 tấn.

Việt Nam chế tác tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

Khối ngọc bích nặng 35 tấn.

Ngày 18/10, tại Hải Dương, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương cùng nghệ nhân Đào Trọng Cường - Phó viện trưởng Viện Đá quý, trang sức VN, đã mở niêm phong khối ngọc bích (Jade) lớn nhất thế giới vừa được chuyển từ Myanmar về VN ngày 10/10.

 

Khối ngọc bích được coi là lớn nhất thế giới cho đến thời điểm này nặng tới 35 tấn, cao 3m, rộng 2,3m và dày 2,4 m.  Dự kiến, thời gian tới, ông Cường sẽ cùng một số chuyên gia tạc tượng ngọc bích bay sang Ấn Độ và Nepal để tham khảo các pho tượng Phật Tổ được coi là nguyên mẫu của Đức Phật Thích Mâu Ni trước khi quyết định phương án cuối cùng về hình thái pho tượng.

Nguyên Tổng Bí  thư  Lê Khả Phiêu ngắm khối ngọc bích.

Sau khi có nguyên mẫu, sẽ phải mất 2-3 năm liên tục mới có thể hoàn thành pho tượng này. Sau khi hoàn thành sẽ nặng 15 tấn và trở thành pho tượng Đức Phật bằng ngọc lớn nhất thế giới.

 

Nghệ nhân Đào Trọng Cường cho biết, ông đã tiếp cận khối ngọc bích này từ 3 năm trước trong cuộc đấu giá ngọc quốc tế ở Myanmar nhưng phải tới tháng 10 năm nay mới thỏa thuận xong về giá cả để vận chuyển về VN.

 

Theo tiết lộ, nó có giá tới 1,45 triệu USD. Ông Cường cũng hy vọng, pho tượng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước con người VN ra thế giới, nâng cao vị thế của giới ngọc học VN trong cộng đồng ngọc học quốc tế.

 

Trước đó, nghệ nhân Đào Trọng Cường được biết đến với vai trò là một chuyên gia ngọc học sáng tạo ra dòng tranh đá quý VN. Ông đã từng chế tác chân dung các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao 21 nền kinh tế và thành viên APEC năm 2006 tại Hà Nội.  Ông cũng là người trực tiếp chế tác và tặng chân dung nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới như Chủ tịch Cu Ba Phidel Castro, tỷ phú Bill Gates.

 

Theo Vietnamnet