Tuổi trẻ Yên Mô tích cực hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019

Bằng các hoạt động cụ thể với nhiều chương trình triển khai khoa học, linh hoạt, Tháng Thanh niên năm 2019 đang được các cấp bộ Đoàn huyện Yên Mô triển khai rộng khắp, tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Tuổi trẻ Yên Mô tích cực hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019

Đoàn thanh niên Bệnh viện Công an tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thân nhân gia đình chính sách tại thị trấn Yên Thịnh, Yên Mô. Ảnh: Trường Giang

Được tham dự ngày khởi công xây nhà Nhân ái cho đoàn viên thanh niên Đỗ Tuấn Anh ở phố Yên Hạ 2, thị trấn Yên Thịnh (Yên Mô), chúng tôi cảm nhận rõ sự nhiệt tình, trách nhiệm của các ĐVTN trong hoạt động sẻ chia khó khăn với những mảnh đời kém may mắn. Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo, từ nhỏ Tuấn Anh đã sớm mồ côi mẹ và mới đây, người bố của Tuấn Anh cũng đã qua đời do tuổi cao, sức yếu. Tuấn Anh sức khỏe kém, thị lực lại yếu nên trong nhiều năm qua căn nhà của 2 bố con mặc dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện để sửa chữa, xây mới. 

Trước hoàn cảnh khó khăn của Tuấn Anh, Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng để giúp đỡ gia đình xây nhà mới. Số tiền này do tuổi trẻ các cơ sở Đoàn thuộc Khối hoạt động sản xuất công nghiệp (Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương) ủng hộ. Đây là một trong những công trình hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2019 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ban Thường vụ Huyện đoàn Yên Mô.

Nhà Nhân ái của đoàn viên thanh niên Đỗ Tuấn Anh có diện tích 50 m2 được thiết kế mái bằng, 1 tầng. Quá trình thi công, Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Yên Mô huy động ĐVTN, bà con lối xóm tham gia giúp đỡ ngày công; đồng thời cử cán bộ phối hợp với gia đình tổ chức giám sát, đảm bảo ngôi nhà được thi công đúng thiết kế, chất lượng, sớm hoàn thiện để giúp đỡ Đỗ Tuấn Anh "an cư lạc nghiệp".

Tuấn Anh phấn khởi cho biết: "Nhận món quà này tôi vô cùng xúc động, bởi nếu không có sự trợ giúp của các cấp bộ Đoàn và các ĐVTN thì không biết những tháng ngày tăm tối của tôi sẽ tiếp tục kéo dài bao lâu. Tôi hứa sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu để không phụ sự yêu mến, giúp đỡ của mọi người". Hiện nay, để có tiền trang trải sinh hoạt, hàng ngày Tuấn Anh vẫn chăm chỉ, cần mẫn tham gia các buổi vật lý trị liệu do Hội Người mù huyện Yên Mô tổ chức.

Đồng chí Bùi Ngọc Hưng, Bí thư Huyện đoàn Yên Mô cho biết: Với mong muốn chia sẻ nhiều hơn những khó khăn, vất vả với những ĐVTN nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trong Tháng Thanh niên 2019, ngoài việc tích cực tham gia đóng góp ngày công để ngôi nhà của Đỗ Tuấn Anh sớm hoàn thiện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Yên Mô đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Mai Thị Đĩa ở xóm Đông- Bình Hải (Yên Nhân) và nhà Khăn quàng đỏ cho em Tạ Thị Hiên, xóm 1, Thạch Lỗi (Khánh Dương). Đây được xem là một trong những dấu ấn của tuổi trẻ Yên Mô trong Tháng Thanh niên.

Cũng theo Bí thư Huyện đoàn Yên Mô, bám sát kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2019, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai kế hoạch thực hiện với chủ đề: "Tuổi trẻ Yên Mô sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh". Trên cơ sở đó, Huyện đoàn đề ra một số chỉ tiêu cơ bản như: phấn đấu trong Tháng 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn;

100% Đoàn các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị Đoàn trực thuộc, Chi đoàn trực thuộc tổ chức thực hiện 1 công trình hoặc phần việc hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2019. 100% các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trong huyện tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống, lồng ghép tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Đoàn các xã, thị trấn mỗi đơn vị tổ chức trồng mới trên 50 cây xanh các loại, đồng thời phấn đấu mỗi đơn vị cải tạo, xây dựng mới ít nhất 1 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi tại các nhà văn hóa thôn, xóm.

Đến thời điểm này, nhiều hoạt động Tháng Thanh niên năm 2019 được các cấp bộ Đoàn trong huyện Yên Mô triển khai có chiều sâu, hiệu quả, tiết kiệm, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong đó, hoạt động chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới đã để lại nhiều dấu ấn như: ĐVTN đã tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; tham gia nạo vét kênh mương bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước; tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phương thức sản xuất mới và thông tin thị trường cho thanh niên nông thôn. Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên năm 2019, Huyện đoàn Yên Mô đã bắt tay triển khai hỗ trợ bà con thôn Đông Thôn, xã Yên Thái xây dựng mô hình trồng cây chuối tây Thái Lan kết hợp thả cá với 11 hộ tham gia, tổng diện tích trên 6 ha.

Để mô hình thành công, Huyện đoàn hỗ trợ 5 tấn xi măng làm các tuyến đường, đồng thời hỗ trợ 550 cây giống, trị giá 11 triệu đồng, đồng thời tổ chức tư vấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho các hộ tham gia mô hình. Đây là một trong những mô hình dân vận khéo được Ban Thường vụ Huyện đoàn đăng ký thực hiện với Ban Chỉ đạo phong trào thi đua Dân vận khéo của huyện.

Các hoạt động an sinh xã hội, tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người nghèo và đối tượng chính sách, gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo... cũng được triển khai sâu rộng. Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2019 bằng những công trình, phần việc cụ thể, tuổi trẻ Yên Mô đã và đang tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Khải Hoàn