Tuổi trẻ xã Yên Lộc góp sức xây dựng quê hương

Thực hiện phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh", những năm qua, Đoàn thanh niên xã Yên Lộc (huyện Kim Sơn) đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều công trình, phần việc thiết thực góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu tại địa phương.

Tuổi trẻ xã Yên Lộc góp sức xây dựng quê hương

Đoàn viên, thanh niên xã Yên Lộc xây dựng sân chơi cho thiếu nhi tại Nhà văn hóa xóm 1.

Chúng tôi rảo bước trên tuyến đường xóm 4, xã Yên Lộc, mỗi đoạn đường 100m lại có một bóng điện chiếu sáng được lắp kèm trên cây cột điện. Hỏi ra mới biết, đây là công trình do Đoàn thanh niên xã hỗ trợ thực hiện theo chương trình "Thắp sáng đường quê".

Khởi đầu từ những bóng điện đường do Đoàn thanh niên lắp đặt, các hộ dân nơi đây đã vận động nhau lắp đặt thêm, bởi vậy mà tuyến đường dài gần 1km của xóm đã được thắp sáng toàn bộ.

Bà Lê Thị Lụa, một hộ dân trong xóm cho biết: Từ ngày có đường điện, gia đình tôi đi lại thuận tiện hơn hẳn. Có việc gì phải đi đâu vào buổi tối cũng không còn khó khăn như trước nữa. Thêm vào đó, tình hình an ninh trật tự cũng ổn định hơn.

Chương trình "Thắp sáng đường quê" được Đoàn thanh niên xã Yên Lộc triển khai từ năm 2017. Anh Trương Văn Thành, Bí thư Đoàn xã Yên Lộc cho biết: Mỗi năm, Đoàn thanh niên xã tổ chức xây dựng một mô hình "Thắp sáng đường quê" tại một thôn, xóm. Từ năm 2017 đến nay đã triển khai tại 3 xóm là xóm 5, xóm 4 và xóm 10. Qua mô hình nhằm lan tỏa đến người dân tinh thần xung kích, hiện đại hóa quê hương, góp phần xây dựng xã Yên Lộc ngày càng văn minh, hiện đại.

Với nguồn kinh phí do đoàn viên đóng góp, do vậy số lượng bóng đèn lắp đặt còn hạn chế. Vì thế Đoàn xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong các xóm góp tiền để lắp đặt thêm. Trong năm 2020 này, Đoàn xã đang tiến hành rà soát, lựa chọn địa điểm để tiếp tục thực hiện chương trình.

Trên đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực mà Đoàn xã Yên Lộc đã thực hiện trong những năm gần đây, thể hiện sức trẻ, vai trò xung kích của thanh niên trong mọi lĩnh vực.

Điển hình là trong năm 2019, đoàn viên thanh niên trong xã đã đóng góp tiền và công sức để lắp đặt hệ thống hàng rào sắt ở tầng 2 của Trường Mầm non xã, đây cũng là công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp của Đoàn xã. Với kinh phí là 20 triệu đồng, hàng rào sắt đã giúp đảm bảo an toàn cho trẻ khi học tập và vui chơi.Công trình thanh niên đã nhận được nhiều tình cảm và sự ghi nhận của giáo viên nhà trường và phụ huynh học sinh.

Anh Đặng Văn Đại, một phụ huynh có con gửi tại trường mầm non xã Yên Lộc cho biết: Những lần đưa con đến lớp, tôi đã băn khoăn về lan can ở tầng 2 của trường, đồng thời cũng có ý kiến với các cô giáo để can ngăn trẻ không nô đùa gần lan can. Tuy nhiên trẻ con rất hiếu động, thích chạy nhảy và vui đùa nên nhiều phụ huynh lo lắng. Vì vậy, khi có hàng rào sắt ngăn cao, tôi rất vui mừng và phấn khởi, bởi biết con mình được vui chơi an toàn. Tôi nghĩ đây là công trình có ý nghĩa rất thiết thực của Đoàn thanh niên xã.

Cùng với việc làm trên, Đoàn xã Yên Lộc cũng triển khai xây dựng sân chơi cho thiếu nhi tại nhà văn hóa xóm 1, thực hiện chương trình vệ sinh môi trường các thôn, xóm và nghĩa trang vào ngày 27 hàng tháng... Không chỉ góp phần tham gia làm tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương, các đoàn viên thanh niên còn hăng hái trong phát triển kinh tế, điển hình như mô hình nuôi trồng thủy sản của đoàn viên Phạm Văn Lương, mô hình sản xuất chậu cảnh của đoàn viên Bùi Văn Hưng.

Anh Trương Văn Thành, Bí thư Đoàn xã Yên Lộc cho biết: Để phong trào "Tuổi trẻ Yên Lộc chung tay xây dựng nông thôn mới" đạt kết quả cao, Đoàn xã đã triển khai các kế hoạch, chương trình đến toàn thể đoàn viên thanh niên, hội viên, phối hợp cùng các trưởng thôn, xóm vận động nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng thời, chủ động triển khai thực hiện các công trình, phần việc mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân... Khi thấy được lợi ích của các công trình mang lại, nhân dân đồng thuận rất cao, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên rất nhiệt tình, trách nhiệm tham gia để được cống hiến sức trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Những công trình, phần việc của tuổi trẻ xã Yên Lộc không chỉ góp phần cùng xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, mà qua đó còn thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên".

Bài, ảnh: Thái Học