Tuổi trẻ Quảng Lạc xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Đối với người dân xã Quảng Lạc (Nho Quan), màu áo xanh tình nguyện đã trở nên thân thuộc, có mặt trên hầu khắp các nẻo đường của xã. Không quản ngại khó khăn, gian khổ, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên xã Quảng Lạc luôn hăng hái tham gia các phong trào nhằm chung tay xây dựng cuộc sống cộng đồng.

Tuổi trẻ Quảng Lạc xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Các hoạt động văn nghệ nhằm giữ gìn, quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường ở xã Quảng Lạc (Nho Quan).

"Nắm tình hình tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên, bám sát các nội dung tình nguyện do Trung ương Đoàn phát động, khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của lực lượng đoàn viên, thanh niên để triển khai hiệu quả các phong trào là nguyên tắc hoạt động của Đoàn xã"- đồng chí Bùi Thế Lực, Bí thư Đoàn thanh niên xã Quảng Lạc cho biết.

Mỗi năm một chủ đề hoạt động, với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước, lực lượng thanh niên xã đã có mặt ở các địa bàn khó khăn giúp đỡ người dân xây dựng cuộc sống mới, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp đỡ các em thiếu niên, nhi đồng.

Tiêu biểu, hưởng ứng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" trong năm 2018, Đoàn xã đã phối hợp với các y, bác sỹ Cục Hậu cần Quân đoàn I thăm khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 160 đối tượng chính sách, hộ nghèo; cùng các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức "Đêm thắp nến tri ân", cầu siêu cho anh linh các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ vào ngày 27/7; vận động ủng hộ các hộ nghèo; hỗ trợ ngày công giúp gia đình chính sách xây dựng nhà mới; quyên góp và trao tặng trên 100 phần quà là quần áo, sách, bút và cặp sách cho học sinh nghèo vượt khó…

Thực hiện phong trào "Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", Đoàn xã Quảng Lạc đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức sôi nổi các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tổ chức các hoạt động tình nguyện cao điểm. Nhờ đa dạng hóa hình thức, nội dung tình nguyện nên các hoạt động đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Đặc biệt, trong 2 năm qua, các chi đoàn hoàn thành 2 công trình "Thắp sáng đường quê" với chiều dài trên 4km, trị giá gần 10 triệu đồng; xây dựng 3km đường giao thông liên thôn, xóm; nạo vét kênh mương; duy trì hiệu quả 2 tuyến đường thanh niên tự quản và mô hình "Cổng trường tuyên truyền ATGT"; giải quyết nhiều điểm nóng về an toàn giao thông; huy động hơn 700 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia tổng vệ sinh môi trường hàng tháng.

Nhằm nâng cao nhận thức cho thanh niên về vấn đề khởi nghiệp, Đoàn xã đã chỉ đạo các Chi đoàn tổ chức tuyên truyền, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất; xây dựng HTX thanh niên, khuyến khích đoàn viên, thanh niên lập nghiệp tại quê hương. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên; khai thác hiệu quả nguồn vốn, tạo điều kiện cho thanh niên vay phát triển kinh tế.

Đến nay, các cấp bộ Đoàn giới thiệu việc làm cho 32 đoàn viên, thanh niên; phối hợp tổ chức 9 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan và nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả; đồng thời liên kết với Ngân hàng CSXH huyện nhận ủy thác, quản lý số vốn trên 4,8 tỷ đồng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Riêng đối với học sinh, các chi đoàn khối trường học cũng đã tổ chức sinh hoạt ngoại khóa, tư vấn mùa thi và hướng nghiệp giúp học sinh lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp.

Đồng chí Bùi Thế Lực, Bí thư Đoàn xã Quảng Lạc cho biết thêm, cùng với phong trào xung kích, tình nguyện, việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên phát triển toàn diện cũng là nét nổi bật trong hoạt động của Đoàn xã.

Bên cạnh các hoạt động nâng cao kiến thức cho đoàn viên, thanh niên về chăm sóc sức khỏe, phòng chống tệ nạn xã hội, giao lưu thể thao thì việc duy trì hiệu quả mô hình CLB "Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường" và "Đội văn nghệ thanh niên dân tộc" là những hoạt động nổi bật của Đoàn xã trong việc gìn giữ và quảng bá văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường, nét đặc trưng của quê hương Quảng Lạc.

Tiếp nối những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Đoàn xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần "xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", tạo động lực để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn