Tuổi trẻ Ninh Bình: Viết tiếp những trang sử thế hệ Hồ Chí Minh

Cách đây 109 năm, vào ngày 5/6/1911 tại Bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn - Gia Định (nay là thành phố Hồ Chí Minh) người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành khi đó mới 21 tuổi đã lên tàu mang tên Amiral La Touche De Tréville, ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Từ chuyến đi lịch sử đó, Bác Hồ đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Cho đến hôm nay, bài học về nghị lực và ý chí quyết tâm của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành trong hành trình tìm đường cứu nước vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Thấm nhuần bài học đó, tuổi trẻ Ninh Bình qua nhiều thế hệ, luôn miệt mài rèn đức, luyện tài, hăng hái góp sức vào công cuộc xây dựng và kiến thiết quê hương, cùng thanh niên cả nước viết tiếp những trang sử vẻ vang của thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Tuổi trẻ Ninh Bình: Viết tiếp những trang sử thế hệ Hồ Chí Minh

Đoàn viên thanh niên thành phố Ninh Bình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Ảnh: Trường Giang

Trong những ngày tháng lịch sử này, chúng tôi được đi cùng Đoàn Thanh niên xã Khánh Cư (huyện Yên Khánh) vào dâng hương tại đền thờ Bác Hồ. Khánh Cư là xã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và động viên nhân dân chống hạn vào năm 1959. Những lời dạy của Bác Hồ khi đó đã khắc ghi đậm sâu vào tâm trí, gắn bó các thế hệ cán bộ, nhân dân xã Khánh Cư đoàn kết, thống nhất và chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tiếp nối truyền thống quê hương, thế hệ trẻ xã Khánh Cư ngày nay đã phát huy tính tiền phong, xung kích, không chỉ hăng hái tham gia các hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội mà còn năng nổ, sáng tạo trong phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Hoài Thu, Bí thư Đoàn xã Khánh Cư cho biết: Để xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, trong những năm qua Đoàn Thanh niên xã Khánh Cư đã huy động sức trẻ của đoàn viên, thanh niên địa phương để phát huy tinh thần xung kích trong xây dựng nông thôn mới, trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương, của Đoàn. Điển hình là công trình Thắp sáng đường quê tại thôn Xuân Dương 2, thôn Thông 2 với tổng chiều dài 4,2km, trị giá hàng chục triệu đồng; lắp đặt 9/11 điểm vui chơi, thể dục thể thao tại các nhà văn hóa thôn. Cùng với đó là hàng trăm ngày công lao động tham gia vào xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, tu sửa và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn khác... đều ghi dấu ấn của tuổi trẻ, được chính quyền và nhân dân trong xã ghi nhận.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã Khánh Cư cũng nhiệt huyết trong công tác an sinh xã hội với các hoạt động như Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, Tết ấm tình thương... với hàng trăm suất quà được gửi tặng đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong phát triển kinh tế, đoàn viên, thanh niên của xã cũng có những đóng góp không nhỏ. Nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi như xưởng may gia công của anh Nguyễn Trung Kiên thôn Yên Cư 2, tạo việc làm thường xuyên cho 10 thanh niên, thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng; mô hình xưởng sửa chữa ô tô của anh Nguyễn Văn Nhất thôn Thông 2...

Không chỉ uổi trẻ xã Khánh Cư, trong những năm qua, tuổi trẻ Ninh Bình đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để tự hoàn thiện bản thân, xung kích trong các phong trào cộng động, cống hiến sức lực, trí tuệ góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Với khẩu hiệu "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên tỉnh đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường, những vùng đất khó để chung tay góp sức cùng nhân dân xây dựng cuộc sống mới.

Đồng chí Trần Văn Bách, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: Bài học về nghị lực và ý chí quyết tâm mà người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm xưa ra đi tìm đường cứu nước để lại cho thế hệ trẻ vẫn còn nguyên giá trị. Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng, sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời mình cho đất nước, cho nhân dân, soi rọi để lớp lớp thanh niên Ninh Bình hiện tại và tương lai noi theo. Nhận thức sâu sắc từ bài học về nghị lực và ý chí quyết tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước, trong những năm qua, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã phát huy tính tiền phong, xung kích, có những đóng góp quan trọng cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Tỉnh đoàn đã triển khai, thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động lớn, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Điển hình là trong phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới", toàn tỉnh đã thắp sáng 395 km đường liên thôn, liên xã, trị giá hơn 4,3 tỉ đồng; vận động 454 gia đình đoàn viên thanh niên hiến đất, hiến tài sản với trên 80.000m2 đất các loại; huy động trên 17.000 ngày công tham gia giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình giao thông. Bên cạnh đó, phong trào thanh niên tình nguyện thực sự là điểm nhấn của tuổi trẻ, nhiều hoạt động tình nguyện được tổ chức theo hướng tập trung, có trọng tâm, trọng điểm gắn với việc xây dựng hàng ngàn công trình, phần việc thanh niên, góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết của địa phương, đơn vị. Các chương trình: "Tháng Thanh niên", "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè", "Tiếp sức mùa thi", "Hiến máu tình nguyện"... đã trở thành "thương hiệu" của thanh niên Ninh Bình.

Thái Học

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện