Tuổi trẻ Ninh Bình sau 2 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Trong câu chuyện với chúng tôi những ngày tuổi trẻ toàn tỉnh đang dấy lên các phong trào hành động cách mạng chào mừng 78 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Đỗ Trung Nam - Bí thư Thành đoàn Ninh Bình cho biết: Nét mới là Thành đoàn đã gắn Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với cuộc vận động cưới văn minh, tiết kiệm trong đoàn viên, thanh niên, coi đây là một trong những việc làm thiết thực để tuổi trẻ thành phố làm theo lời Bác...

Tuổi trẻ Ninh Bình sau 2 năm thực hiện Cuộc vận động

ĐVTN Đoàn khối cơ quan tỉnh cấp phát thuốc cho người dân tại 3 xã bãi ngang huyện Kim Sơn.

Những tháng cuối năm cũng như những ngày đầu xuân mới 2009, bên cạnh những hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" như tổ chức giao lưu với các nhân chứng lịch sử nhân ngày thành lập Đảng 3-2, phát động viết nhật ký "Học tập và làm theo lời Bác"…, thành phố Ninh Bình đã chú trọng đẩy mạnh cuộc vận động cưới văn minh tiết kiệm do Tỉnh đoàn phát động.

 

Có thể nhận thấy trong mùa cưới năm nay, trên địa bàn thành phố đã có rất nhiều những đám cưới được tổ chức theo mô hình "5 không" với tiêu chí văn minh, tiết kiệm. Đã hạn chế đáng kể tình trạng ăn uống kéo dài với số lượng lên đến hàng trăm mâm cũng như việc dùng thuốc lá để tiếp khách… Điều đáng ghi nhận nhất chính là sự vào cuộc đồng bộ, nhiệt tình, đầy trách nhiệm của cán bộ Đoàn nơi đây. Các đồng chí Bí thư chi đoàn cơ sở đã kiên trì thuyết phục nhiều đôi bạn trẻ đến với việc thực hiện đám cưới mới theo tiêu chí "5 không".  Trong năm 2009, Thành đoàn sẽ chỉ đạo các đoàn cơ sở gắn Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với cuộc vận động cưới văn minh tiết kiệm trong đoàn viên, thanh niên, lấy đây là một trong những tiêu chí để xếp loại cơ sở đoàn và đoàn viên. Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong đoàn viên, thanh niên thành phố Ninh Bình đã và đang ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ, thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng.

 

Không chỉ ở Thành đoàn Ninh Bình mà ở tất cả các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đều đã có những việc làm thiết thực, cụ thể làm theo lời Bác. Đó là những chuyển biến rất đáng ghi nhận của tuổi trẻ toàn tỉnh qua 2 năm thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác". Có thể khẳng định cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, có sức lan tỏa mạnh mẽ, là động lực trong các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ.

 

Qua 2 năm tập trung chỉ đạo và thực hiện các nội dung của cuộc vận động, các cơ sở đoàn trong tỉnh đã tổ chức 247 diễn đàn "Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác", gồm các nội dung tọa đàm trao đổi, giao lưu văn nghệ giữa cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu nhi với các đồng chí đã từng được gặp và nhận Huy hiệu của Bác Hồ, đoàn viên, thanh, thiếu niên điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, TDTT. Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 542 hội thi, gặp mặt, tọa đàm và hội trại với chủ đề "Thanh niên làm theo lời Bác", "Chúng em kể chuyện Bác Hồ", "Dâng Đảng niềm tin, nhớ ơn Bác Hồ", "Chúng con hát về Người"…

 

Các cơ sở Đoàn, Hội, Đội đã tổ chức 75 cuộc thi hát và bình chọn các ca khúc viết về Bác Hồ, 114 cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ, tổ chức cho hơn 19.000 lượt đoàn viên, thanh niên xem phim và thảo luận, trao đổi suy nghĩ, cảm nhận về các bộ phim "Hồ Chí Minh chân dung một con người", "Nguyễn ái Quốc ở Hồng Kông".

 

Các cơ sở đoàn, Hội đã tổ chức được 270 lượt cho hơn 6.000 cán bộ đoàn viên, hội viên, đội viên tiêu biểu đi nghiên cứu, tham quan, học tập thực tế và báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, quê hương Bác Hồ và các khu di tích lịch sử. Các buổi giao lưu, tọa đàm, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, các chuyến "về nguồn" đã tác động sâu sắc đến nhận thức, tình cảm của đoàn viên, thanh, thiếu niên trong tỉnh.

 

Qua hai năm triển khai cuộc vận động "Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác", các cấp bộ Đoàn đã tổ chức quyên góp và khởi công xây dựng 14 nhà tình nguyện và nhà văn hóa thôn, 441 công trình thanh niên, hơn 2.000 phần việc thanh niên, 405 công trình măng non nhớ ơn Bác Hồ. Đã tổ chức 69 lớp chuyển giao KHKT, 768 buổi dọn vệ sinh môi trường, khơi thông 54 km dòng chảy, thu gom 50 tấn rác thải, trồng và chăm sóc hơn 31 nghìn cây xanh các loại, đào đắp và nạo vét gần 12.670 m3 kênh mương thủy lợi nội đồng, tham gia sửa chữa 87 km đường giao thông nông thôn.

 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp chỉ đạo có hiệu quả công tác giảm nghèo tại 3 xã bãi ngang huyện Kim Sơn. Tuổi trẻ toàn tỉnh đã quyên góp xây dựng 3 nhà văn hóa thôn, hỗ trợ vốn giúp 30 hộ nghèo phát triển xản xuất, triển khai thực hiện 20 ha cây vụ đông, tập huấn KHKT cho 350 đoàn viên, thanh niên, tuyên truyền về xuất khẩu lao động cho 200 người, tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của 3 xã bãi ngang huyện Kim Sơn năm 2008 là 6,4%.

 

Đoàn viên, thanh niên trong tỉnh còn tích cực tham gia thực hiện Đề án số 02 của HĐND tỉnh với 1.540 ngày công giúp cho hộ nghèo, hộ chính sách trong việc xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà dột nát với tổng số 338 nhà… Các phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp", các hoạt động tình nguyện trong tháng thanh niên, hè tình nguyện được đẩy mạnh với phương châm hướng về cơ sở, hướng về các xã nghèo, hộ nghèo.

 

Tuổi trẻ toàn tỉnh đã huy động 15.400 lượt ngày công, cấy 2.100 ha lúa đông xuân giúp 1.670 hộ gia đình chính sách, gia đình neo đơn khắc phục hậu quả đợt rét đậm rét hại đầu năm 2008. Trong những ngày mưa lũ, thanh niên tình nguyện đã kịp thời có mặt tại 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn xung kích hộ đê chống tràn, chống lụt, giúp dân sơ tán, khắc phục hậu quả. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh với tinh thần tương thân tương ái đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dân vùng lũ lụt với tổng trị giá trên 350 triệu đồng…

 

Các phong trào hành động cách mạng đã làm nên hình ảnh thanh niên thời đại mới năng động, xung kích, tình nguyện, sáng tạo vì cuộc sống cộng đồng. Đã và đang xuất hiện nhiều tấm gương thanh, thiếu niên làm theo lời Bác với những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần đưa Cuộc vận động lớn đi vào thực tiễn cuộc sống, tạo tiền đề để tuổi trẻ toàn tỉnh thực hiện có hiệu quả bước 2 của Cuộc vận động với trọng tâm "làm theo lời Bác"

 

Bài, ảnh: Quỳnh Thu

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện