TTXVN gặp mặt các tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức gặp mặt các tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022.

TTXVN gặp mặt các tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022

Bà Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng Giám đốc TTXVN phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Lê Sơn

Đúng vào dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 19/5.

Trong đợt này có 128 tác giả, đồng tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 7 nghệ sĩ nhiếp ảnh là các nhà báo lão thành của TTXVN.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng Giám đốc TTXVN cho biết: Sau 6 đợt xét tặng từ năm 1996 đến năm 2022, TTXVN đã vinh dự có 19 tác giả được vinh danh, với 4 Giải thưởng Hồ Chí Minh và 18 Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, lĩnh vực nhiếp ảnh. Trong đó, nhà báo liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng, cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ An Khánh và nhà báo Chu Chí Thành vinh dự được nhận cả 2 Giải thưởng. Đa số các tác phẩm ảnh xuất sắc được vinh danh đều được thực hiện trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chỉ có bộ ảnh "Sự giản dị hiếm thấy của một vĩ nhân" (chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhà báo Trần Văn Tuấn được thực hiện sau ngày đất nước thống nhất).

"Đó là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành tặng cho TTXVN, cho nhiếp ảnh Thông tấn và những nhà báo quả cảm, đã đồng hành cùng dân tộc trong những thời khắc lịch sử, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự to lớn đối với các thế hệ phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động của TTXVN", bà Đoàn Thị Tuyết Nhung bày tỏ.

 

TTXVN gặp mặt các tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022
Lãnh đạo TTXVN tặng quà cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh và đại điện 2 gia đình cố nghệ sĩ nhiếp ảnh. Ảnh: Lê Sơn

 

Lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam đã ghi nhận, trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, TTXVN đã làm tốt vai trò cơ quan thông tin chiến lược tin cậy của Đảng, và Nhà nước. Phóng viên TTXVN đã có mặt ở khắp các chiến trường, tại những nơi hiểm nguy nhất; kịp thời ghi lại những khoảnh khắc lịch sử, lên án tội ác chiến tranh; phản ánh cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta để giành lại hòa bình, độc lập tự do cho dân tộc. Nhiều phóng viên Thông tấn xã anh dũng hy sinh trên chiến trường khi thực hiện nhiệm vụ thông tin. TTXVN là cơ quan báo chí có số lượng nhà báo hy sinh lớn nhất, với gần 260 liệt sĩ; trong tổng số hơn 400 nhà báo liệt sĩ của cả nước.

"Đặc biệt, với đội ngũ phóng viên ảnh đông đảo, cùng kho tư liệu hơn 1 triệu bản phim, ảnh, TTXVN là Trung tâm tư liệu ảnh quốc gia, lưu giữ số lượng ảnh lớn nhất, sinh động và chân thực nhất về các cuộc kháng chiến, các sự kiện lịch sử của đất nước, của dân tộc. Những Giải thưởng cao quý, những tấm gương lao động nghệ thuật, hy sinh quên mình của các thế hệ đi trước, sẽ tiếp tục truyền lửa, cổ vũ mạnh mẽ những người làm báo Thông tấn trong hành trình xây dựng TTXVN thành cơ quan Thông tấn quốc gia chủ lực đa phương tiện, góp phần vào sự nghiệp đổi mới, phát triển lớn mạnh của đất nước", bà Đoàn Thị Tuyết Nhung khẳng định.

Chính vì vậy, buổi gặp mặt với các tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022 là dịp để tôn vinh các tác giả, tác phẩm được trao giải thưởng. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ nhiếp ảnh cùng chia sẻ về chuyện nghề, về những tác phẩm đạt giải, cũng như truyền cảm hứng, tình yêu nghề tới các đoàn viên thanh niên, phóng viên ảnh, biên tập viên trẻ đang làm việc tại TTXVN.

 

TTXVN gặp mặt các tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành chia sẻ tại buổi gặp mặt.

 

Tại buổi giao lưu, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành đã kể về quá trình chụp, lưu giữ bộ ảnh "Hai người lính"; nghệ sĩ nghiếp ảnh Đinh Quang Thành chia sẻ về quá trình chụp bộ ảnh "Địch phá ta cứ đi" gồm 5 ảnh; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Tuấn chia sẻ về quá trình được chọn và đi theo chụp ảnh cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và giới thiệu về bộ ảnh "Sự giản dị hiếm thấy của một vĩ nhân"…

Phần nội dung chia sẻ của các nghệ sĩ nhiếp ảnh là nguồn động lực, cảm hứng cho các phóng viên, biên tập viên trẻ, đặc biệt là các phóng viên ảnh có thêm kinh nghiệm trong hoạt động tác nghiệp để có thể có những tác phẩm chất lượng, phản ánh chân thực, sinh động hơi thở của cuộc sống. Qua đó, tiếp nối tình yêu nghề, yêu ngành, tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, không ngừng nỗ lực cống hiến cho sự phát triển của TTXVN.

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh được vinh dự được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022.
1. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Chu Chí Thành, được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với bộ ảnh "Hai người lính" gồm 4 bức ảnh
2. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Lộc, được tặng Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh "Phụ nữ miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước", gồm 8 ảnh.
3. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phạm Văn Thính, được tặng Giải thưởng Nhà nước với tác phẩm "Cầu người" và tác phẩm "Trên vành đai thép Tây Ninh".
4. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, được tặng Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh "Địch phá ta cứ đi" gồm 5 ảnh.
5. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Văn Tuấn, được tặng Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh "Sự giản dị hiếm thấy của một vĩ nhân" gồm 8 ảnh.
6. Cố Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh với bộ ảnh "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang" gồm 10 ảnh.
7. Cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đặng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh "Nam bộ - Thành đồng Tổ quốc" gồm 10 ảnh.

(Theo baotintuc.vn)