Trường THPT Hoa Lư A: Thắp sáng "Hành trình 79 mùa Xuân - Bác Hồ với Ninh Bình"

Những năm qua, việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tại Trường THPT Hoa Lư A, không chỉ dừng lại ở một cá nhân mà trở thành phong trào rộng lớn, việc làm thường xuyên, hàng ngày của mọi thành viên trong trường, góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét về tác phong, phong cách, lề lối công tác, đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên trong việc thi hành công vụ và trau dồi lý tưởng, đạo đức, nhân cách, lối sống tốt đẹp, có trách nhiệm trong thế hệ trẻ nhà trường.

Trường THPT Hoa Lư A: Thắp sáng

Ngày hội văn hóa "Bác Hồ với Ninh Bình - Tuổi trẻ Hoa Lư làm theo lời Bác" tại Trường THPT Hoa Lư A.

Thầy giáo Hoàng Hải Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A cho biết: Năm học 2018-2019, Trường THPT Hoa Lư A bước sang tuổi 46, năm học được đón chờ với những sự kiện lịch sử trong đại của đất nước như: Kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ; kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo công tác chống hạn và sản xuất vụ Đông Xuân ở Ninh Bình... Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và các kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy, Huyện ủy Hoa Lư và sự lãnh đạo trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngay từ đầu năm học, cấp ủy, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên, các tập thể và cá nhân trong đơn vị xây dựng kế hoạch giáo dục, kế hoạch hành động bám sát chủ đề năm 2018 và thực hiện chủ đề năm 2019. Theo đó, nhà trường đã mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tổ chức hội thi Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các buổi chào cờ đầu tuần; triển khai cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhóm liên môn Ngữ văn - Lịch sử - GDCD thực hiện chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với mùa xuân đất nước"; tháng 2/2019 tổ chức "Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII" với chủ đề "Năm mươi mùa Xuân nhớ Bác"; tháng 3/2019, tổ chức Ngày hội văn hóa với hội thi tìm hiểu "Hành trình 79 mùa Xuân" - "Bác Hồ với Ninh Bình" - "Tuổi trẻ Hoa Lư làm theo lời Bác".

Nổi bật trong đó là nhóm chuyên môn Ngữ Văn - Lịch sử - GDCD đã phối hợp với Đoàn trường xây dựng chuyên đề ngoại khóa với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với mùa xuân quê hương, đất nước". Chuyên đề này được thực hiện với mục đích giúp học sinh có được những hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, tư tưởng và nhân cách đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Mình trong hành trình 79 mùa Xuân - Bác Hồ với quê hương Ninh Bình; tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, hấp dẫn để phát hiện, bồi dưỡng phẩm chất, phát triển năng lực cho học sinh theo yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo; phát huy sự năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các tập thể và cá nhân trong đơn vị. Hội thi nhằm góp phần giáo dục tư tưởng, tình cảm và định hướng thái độ, hành vi cho các em học sinh trong quá trình học tập và rèn luyện, từ đó sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của học sinh, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, tệ tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội khác đang diễn biến phức tạp trong giai giai đoạn hiện nay.

Với Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong hành trình 79 mùa Xuân và Bác Hồ với Ninh Bình, được tổ chức tại các lớp do giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn, Lịch sử, GDCD lớp đó chủ trì. Từ cuộc thi của 30 lớp, lựa chọn ra 30 thí sinh xuất sắc nhất, bốc thăm chia thành 5 đội tham gia vòng thi sơ loại cấp trường được tổ chức trong các giờ sinh hoạt chính trị dưới cờ đầu tuần. Có 30 câu chuyện được kể lần lượt theo 5 chủ đề. Qua 10 chương trình, Ban tổ chức đã lựa chọn được những thí sinh, những tiết mục kể chuyện xuất sắc nhất tham dự tiết mục thi kể chuyện trong chương trình Ngày hội Văn hóa "Bác Hồ với Ninh Bình - Tuổi trẻ Hoa Lư làm theo lời Bác" và Hội thi tìm hiểu "Hành trình 79 mùa Xuân - Bác Hồ với Ninh Bình". Kết thúc hội thi, nhiều giải thưởng đã được trao cho các tập thể liên chi và các cá nhân; nhưng điều ghi nhận được trong đợt sinh soạt chính trị này là đã làm giầu thêm vốn kiến thức hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tình cảm và những kỷ niệm của Bác Hồ với quê hương Ninh Bình và hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả bồi dưỡng phẩm chất, phát triển năng lực cho học sinh theo tinh thần đổi mới của giáo dục và đào tạo.

Với tình cảm khôn nguôi nhớ Bác và khắc ghi những lời căn dặn của Bác, năm học 2018-2019, thầy và trò nhà trường tiếp tục nêu cao đạo đức nhà giáo, phát huy tính năng động, sáng tạo, ý chí, nghị lực của tuổi trẻ, lao động và học tập theo tấm gương đạo đức của Bác trong từng công việc nhỏ, hàng ngày cần mẫn nhặt hái từng "bông hoa nhỏ" kính dâng lên Bác. Với tinh thần "không bỏ lại ai ở phía sau", Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, mọi thành viên nhà trường cùng các bậc phụ huynh, cựu học sinh và các nhà hảo tâm tiếp tục chung tay ủng hộ quỹ "Cứu trợ nhân đạo", tổ chức "Tết xum vầy", quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ cho trên 200 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, mỗi suất quà từ 500 nghìn-2 triệu đồng/học sinh. Kết quả năm học 2018-2019, nhà trường có 1.166 học sinh, trong đó trên 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; số học sinh đạt học lực loại khá, giỏi là 76,4%. Kết quả xếp loại các môn văn hóa đạt điểm trung bình trở lên từ 90-95%, trong đó có từ 45-50% đạt điểm khá, giỏi, không có học sinh đạt điểm dưới 2,0. Kết quả thi HSG văn hóa khối 12 (lần 2), nhà trường tham gia với 9 đội tuyển gồm 27 học sinh; có 17 học sinh đạt giải, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 9 giải ba…, toàn đoàn xếp thứ 3 Cụm (tăng 10 bậc so với năm học trước). Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh có 1 sản phẩm đạt giải nhất, 01 giải khuyến khích. Tại cuộc thi cấp Quốc gia, sản phẩm "Giường I.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân" thuộc lĩnh vực Rô bốt và máy thông minh của học sinh Cao Nguyễn Hùng, lớp 12A và Nguyễn Đình Nhật Tân, lớp 12G, do thầy Nguyễn Mạnh Tú hướng dẫn tiếp tục đạt giải Nhì cấp Quốc gia. Đội tuyển Bơi của trường xếp thứ 3 toàn đoàn; học sinh Nguyễn Huyền Nhung, lớp 11A tham gia giải Bơi toàn quốc đạt 1 huy chương Vàng và 1 huy chương Đồng, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen. Mỗi năm nhà trường có từ 5-7 học sinh được kết nạp vào Đảng. Hàng năm, tập thể trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, nhiều năm liền đứng tốp đầu các trường THPT công lập trong tỉnh. Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh được tặng Bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND huyện Hoa Lư. Trường THPT Hoa Lư A cũng là đơn vị tiêu biểu xuất sắc của ngành Giáo dục và Đào tạo trong thực hiện Chỉ thị 05 về "Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", được UBND tỉnh tặng Bằng khen...

Hành trình 79 mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về đạo đức, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về tinh thần đoàn kết chiến đấu vì độc lập tự do cho Tổ quốc, vì hòa bình và tiến bộ cho nhân loại. Với những chuyên đề, ngày hội và hội thi hướng về Bác và những thành tích trong giáo dục và đào tạo đạt được trong năm học 2018-2019 là những món quà của tập thể sư phạm và các em học sinh trường THPT Hoa Lư A kính dâng lên Bác với hy vọng thêm một lần nữa thắp sáng "Hành trình 79 mùa Xuân" cùng với những kỷ niệm thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu với quê hương Ninh Bình, từ đó có thêm sức mạnh, niềm tin và động lực để tiếp tục cố gắng phấn đấu, giành được những thành tích cao hơn nữa trong giảng dạy, học tập và rèn luyện, góp phần làm rạng danh vùng đất Cố đô Hoa Lư nghìn năm văn hiến.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh