Trường THPT Gia Viễn A đạt chuẩn quốc gia

Tháng 11/2019 vừa qua, niềm vui đến với thầy và trò trường THPT Gia Viễn A khi được UBND tỉnh ra quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2. Đây là sự ghi nhận, động viên và khích lệ rất lớn để thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực cố gắng, phấn đấu trong công tác dạy và học, đạt được những kết quả cao hơn, thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập trường vào năm 2020.

Trường THPT Gia Viễn A đạt chuẩn quốc gia

Toàn cảnh Trường THPT Gia Viễn A. Ảnh: Minh Quang

Thầy giáo Lê Thành Dương, Hiệu trưởng trường THPT Gia Viễn A cho biết: Là cơ sở giáo dục trung học đầu tiên trong tỉnh thực hiện công tác tự đánh giá theo Thông tư 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Việc tổ chức tự đánh giá được nhà trường chuẩn bị và thực hiện trong thời gian dài, với nhiều tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cụ thể theo quy định mới. "Việc kết hợp bộ tiêu chuẩn công nhận kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đã mang lại nhiều thuận lợi cho nhà trường. 

Qua đó cho thấy, công tác tự đánh giá là việc làm vô cùng cần thiết đối với các cơ sở giáo dục trong bối cảnh hiện nay, giúp các nhà trường nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn những việc đã làm, đang làm, những việc cần làm, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho nhà trường nói riêng, cho địa phương và cho ngành Giáo dục tỉnh nói chung... Với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, chi tiết, công tác tự đánh giá của nhà trường được Đoàn công tác của Sở GD&ĐT công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, thời hạn 5 năm..." - thầy giáo Hiệu trưởng Lê Thành Dương cho biết thêm.

Trường THPT Gia Viễn A được thành lập từ năm 1960, trên địa bàn thôn Ngô Đồng, xã Gia Phú (huyện Gia Viễn). Khi thành lập, trường mang tên trường cấp III Gia Viễn, từ năm 1992, trường được đổi tên thành trường THPT Gia Viễn A cho đến ngày nay. Qua 59 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Gia Viễn A từng bước có sự phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục, được các cấp, các ngành và cha mẹ học sinh đánh giá cao, khẳng định được vị thế của nhà trường trong các trường THPT trong tỉnh, được nhận nhiều hình thức khen thưởng của các cấp, các ngành. Năm học 2018-2019, Nhà trường được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường đều có trình độ chuẩn về chuyên môn, năng lực quản lý tốt. Nhà trường có 76 cán bộ, giáo viên, 100% đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định tại Điều 33 Điều lệ trường trung học, trong đó 14 cán bộ, giáo viên đạt trên chuẩn. Đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, có ý thức trách nhiệm cao, tâm huyết với phong trào giáo dục, có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trường có 5 tổ chuyên môn, hàng năm, căn cứ vào văn bản chỉ đạo của ngành, kế hoạch của nhà trường để xây dựng kế hoạch hoạt động, trong đó tập trung chủ yếu vào việc xây dựng và hội thảo các chuyên đề liên quan đến công tác dạy và học, như đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực người học, đổi mới kiểm tra đánh giá, xây dựng ma trận đề kiểm tra... Trong 5 năm học gần đây, các tổ chuyên môn đã thực hiện có hiệu quả 04 chuyên đề cấp tỉnh và 90 chuyên đề cấp trường về sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, góp phần nâng cao chất lượng đại trà và chất lượng thi THPT Quốc gia.

Có đội ngũ cán bộ, giáo viên chất lượng, tận tâm, yêu nghề, từ đó chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng tăng. Học sinh nhà trường đa số chăm ngoan, học giỏi, giao tiếp tốt, hằng năm có từ 55,94% - 66,28% học sinh xếp loại văn hóa khá, giỏi; tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, giỏi chiếm trên 98%; tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm đạt từ 99-100%. Trong các cuộc thi, hội thi của học sinh đều tham gia đầy đủ và đạt thành tích cao như kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; Olympic tài năng tiếng Anh; sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh… Bình quân 5 năm học gần đây, mỗi năm nhà trường có từ 11-16 học sinh đạt giải HSG cấp tỉnh... Nhà trường cũng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có chất lượng chương trình giáo dục và kế hoạch năm học; chú trọng xây dựng nề nếp và quan tâm đúng mức đến nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục toàn diện, tạo đà phát triển nhà trường theo hướng đổi mới giáo dục.

Trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy học, nhà trường xác định, đây là hai điều kiện thiết yếu phục vụ cho hoạt động dạy và học, do vậy từng bước tham mưu và huy động hiệu quả các nguồn kinh phí hợp pháp để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, tạo điều kiện tốt nhất phục vụ các hoạt động giáo dục của thầy và trò. Hiện trường THPT Gia Viễn A có đủ phòng học, phòng bộ môn, phòng chức năng, sân chơi, sân tập và các thiết bị dạy học cơ bản theo quy định của Điều lệ trường trung học và quy định về vệ sinh trường học của Bộ Y tế, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường cũng tích cực, chủ động tham mưu với lãnh đạo cấp trên, phối hợp có hiệu quả với các tổ chức xã hội, cha mẹ học sinh để huy động nguồn lực xây dựng  cơ sở vật chất và môi trường giáo dục để nhà trường ngày càng hoàn thiện.

Với niềm vui được công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2, năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo, tập thể cán bộ, giáo viên trường THPT Gia Viễn A tiếp tục thi đua "dạy tốt, học tốt"; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện gắn với nâng dần chất lượng giáo dục mũi nhọn; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh... khẳng định vị thế của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện Gia Viễn và tỉnh Ninh Bình.

Mỹ Hạnh

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện