Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình: Nơi tạo nguồn cán bộ cho đồng bào các dân tộc ít người của tỉnh

Trường THPT Dân tộc Nội trú (DTNT) Ninh Bình được UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định thành lập năm 1992. Sau 25 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự đoàn kết, nhất trí của cán bộ, giáo viên, nhân viên và sự ủng hộ nhiệt tình, trách nhiệm của phụ huynh, học sinh, chất lượng giáo dục của trường không ngừng nâng lên, được đồng bào dân tộc các địa phương trong tỉnh tin tưởng gửi con em vào học tập và rèn luyện tại trường.

Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình: Nơi tạo nguồn cán bộ cho đồng bào các dân tộc ít người của tỉnh

Một giờ học của thầy và trò Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình. Ảnh: Mỹ Hạnh

Những ngày đầu thành lập, Trường THPT DTNT Ninh Bình chưa có cơ sở vật chất riêng, lớp học còn chung với Trường cấp 3B Nho Quan với biên chế 8 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên cùng 70 em học sinh khối 10. Nhà trường cũng chưa có chỗ ở nội trú cho học sinh, phải mượn tạm trạm máy kéo của huyện để học sinh ăn ở, sinh hoạt. Năm 1993, thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thành lập các trường phổ thông DTNT cho các tỉnh miền núi và các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, Trường DTNT Ninh Bình được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đổi tên thành Trường phổ thông DTNT tỉnh Ninh Bình. Những năm gần đây vì nằm trong khối các trường THPT toàn tỉnh nên tên gọi chính thức của trường là Trường THPT DTNT Ninh Bình

Chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển của trường gặp rất nhiều khó khăn đòi hỏi sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các thế hệ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh nhà trường. Đến nay Trường THPT DTNT tỉnh có rất nhiều thay đổi, từng bước thích ứng và khẳng định mình, không ngừng trưởng thành và vững bước đi lên. 25 năm, nhà trường đã đào tạo cho địa phương trên 2.000 học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số tốt nghiệp THPT. Có nhiều học sinh tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trở thành tiến sỹ, kỹ sư, bác sỹ; nhiều học sinh của trường nỗ lực học tập, trưởng thành giữ các vị trí quan trọng trong hệ thống các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể ở các địa phương thuộc tỉnh Ninh Bình và các tỉnh khác trong cả nước

Trong những năm qua, chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng giáo dục văn hóa, chất lượng đào tạo toàn diện của nhà trường liên tục được nâng lên. Tỷ lệ học sinh lên lớp bình quân hàng năm đạt hơn 98%. Học sinh đỗ tốt nghiệp trong những năm gần đây đạt tỷ lệ bình quân là 99%. Số lượng học sinh được đi học, đi làm việc và phát triển sau tốt nghiệp đạt tỷ lệ bình quân gần 60%. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, nhà trường luôn đạt những thành tích năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh đó nhà trường cũng luôn quan tâm đẩy mạnh giáo dục toàn diện, đạo đức lối sống, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, giáo dục bảo vệ môi trường, an toàn giao thông. Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các hoạt động tham quan, du lịch và trải nghiệm sáng tạo, giáo dục hướng nghiệp-dạy nghề, giáo dục quốc phòng-an ninh, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, phối hợp đồng bộ các lực lượng giáo dục, phát huy vai trò của các tổ chức như công đoàn, đoàn thanh niên trong việc giáo dục, hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh.

Xác định đội ngũ giáo viên có vai trò quan trọng tạo nên các phong trào thi đua nâng cao chất lượng dạy và học, chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm tạo mọi điều kiện để nâng cao chất lượng đội ngũ. Hiện nhà trường có 47 cán bộ, giáo viên, trong đó 25 giáo viên trực tiếp giảng dạy trên lớp; số cán bộ, giáo viên là người dân tộc thiểu số có 18 người, chiếm 38,3%. Đội ngũ giáo viên thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy; tăng cường bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào dạy học... Hiện nhà trường có 100% giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn. 100% giáo viên xếp loại khá, giỏi về chuyên môn. Hàng năm, trên 74% số cán bộ, viên chức xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; gần 100% giáo viên được đánh giá xếp loại chuẩn giáo viên THPT, trong đó tỷ lệ đạt xuất sắc chiếm gần 73%. Đội ngũ giáo viên luôn tích cực hưởng ứng các cuộc thi, hội thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục Ninh Bình tổ chức, đạt thành tích cao.

Cùng với quan tâm việc dạy và học, Trường THPT DTNT Ninh Bình cũng tích cực thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" với nhiều giải pháp thực hiện tốt 5 yêu cầu và 5 nội dung của phong trào, tạo nên môi trường sư phạm thân thiện, cảnh quan trường học an toàn, xanh, sạch đẹp, giúp học sinh dân tộc nội trú yên tâm, tích cực trong học tập, sinh hoạt và rèn luyện tại trường. Trong đó tập trung đổi mới công tác quản lý, công tác bảo vệ 24/24h bằng việc tăng cường trực của bảo vệ, quản sinh và thường xuyên phối hợp với các lực lượng công an địa phương có các biện pháp can thiệp trong và ngoài nhà trường một cách kịp thời. Lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống camera để quản lý các hoạt động toàn diện của nhà trường. Cùng với đó, nhà trường quan tâm chăm lo đến việc ăn, ở, sinh hoạt nội trú của học sinh hàng ngày. Tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đề phòng dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm…

Với sự nỗ lực, cố gắng của thầy và trò Trường THPT DTNT Ninh Bình, 25 năm qua, nhà trường đã nhận được nhiều phần thưởng: Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng và phát triển hệ thống Trường PT DTNT; Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua thời kỳ đổi mới; 9 cờ thi đua của các cấp, các ngành. 25 năm qua, Trường đã đạt 114 huy chương các loại, trong đó có 33 huy chương vàng, 43 huy chương bạc, 40 huy chương đồng trong Hội thi Văn hóa-Thể dục thể thao các trường DTNT toàn quốc và các cuộc thi của tỉnh… Chi bộ Đảng, Đoàn thành niên, Công đoàn liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, một sự kiện quan trọng đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh của Trường THPT DTNT Ninh Bình là nhà trường vừa được kiểm tra công nhận trường chuẩn Quốc gia - đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập trường.

Phát huy truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT DTNT Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ dạy chữ, dạy người; đẩy mạnh phong trào thi đua "hai tốt", góp phần đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất, có năng lực cho công cuộc CNH-HĐH đất nước trong thời kỳ hội nhập. Nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, tích cực rèn luyện nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh DTNT, phấn đấu đạt mục tiêu dạy cho học sinh: Học để biết, học để làm, học để làm người, học để hòa nhập và chung sống, phấn đấu không để học sinh dân tộc thiểu số thiếu kiến thức văn hóa, thiếu hiểu biết, thiếu nhận thức khi ra trường. Tăng cường đổi mới công tác quản lý, giáo dục học sinh để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hạn chế tối đa hiện tượng học sinh bỏ học. Tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tốt nhiệm vụ giảng dạy và học tập; quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho học sinh ngày càng tốt hơn… Phấn đấu giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để Trường THPT DTNT Ninh Bình mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh, là địa chỉ tin cậy của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh tin tưởng gửi con, em học tập và rèn luyện tại trường.

Đinh Thị Ngoan

Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình