Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia

Ngày 12/11, Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (1992-2017), đón nhận danh hiệu trường THPT đạt chuẩn Quốc gia và 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017).

Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng nhà trường nhân kỷ niệm 25 năm thành lập.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở GD&ĐT; lãnh đạo huyện Nho Quan; đại diện các trường THPT trong tỉnh và hàng trăm thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh trường Dân tộc Nội trú qua các thời kỳ...

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Diễn văn tại buổi lễ cho thấy, 25 năm qua, từ ngôi trường thiếu thốn, khó khăn năm nào, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại với những dãy nhà cao tầng, sân chơi, bãi tập, khu sinh hoạt nội trú… tương đối đầy đủ, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học của trường.

Bên cạnh việc củng cố, kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể; nhà trường luôn duy trì phong trào "Hai tốt", tạo môi trường và điều kiện thuận lợi, động viên, khích lệ giáo viên và học sinh hăng hái thi đua dạy tốt, học tốt.

25 năm qua, đã có trên 2.000 học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó trên 60% học sinh tiếp tục học và tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; 40% học sinh trở thành nhân lực lao động tại các địa phương.

Từ mái trường THPT Dân tộc Nội trú, nhiều người đã và đang được giao đảm nhiệm các vị trí công tác quan trọng trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đồng bào dân tộc…

Với những thành tích trong 25 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Dân tộc nội trú được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: Nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Chi bộ Đảng được công nhận là Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; Công đoàn đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh; Đoàn thanh niên là tổ chức cơ sở Đoàn vững mạnh xuất sắc, được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

Năm học 2016-2017, nhà trường đạt danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND tỉnh khen thưởng. Tháng 10/2017, nhà trường đạt các tiêu chuẩn theo quy định, được công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những cố gắng và thành tích mà thầy và trò trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình đã đạt được trong 25 năm qua.

Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Ngành giáo dục - đào tạo, thầy và trò Trường THPT Dân tộc Nội trú tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Tiếp tục thực hiện tốt yêu cầu đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và giáo dục; phấn đấu giữ vững, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn.

Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn thói quen tư duy sáng tạo cho học sinh; bồi dưỡng cho học sinh năng lực tự học, khả năng thực hành, lòng say mê và ý chí vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Nhà trường cần thực hiện tốt việc dạy chữ đi đôi với dạy người và hướng nghiệp dạy nghề, đảm bảo phù hợp với năng lực học sinh và yêu cầu thực tiễn của địa phương.

Tiếp tục củng cố, duy trì nền nếp, kỷ cương trường lớp gắn với giáo dục cho học sinh về chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam, ý thức tham gia phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở vùng khó khăn sau khi tốt nghiệp. Tổ chức tốt công tác nội trú cho học sinh, đảm bảo 100% học sinh của nhà trường được ăn, ở nội trú.

Hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia; tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa và từng bước hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu đổi mới bậc trung học phổ thông.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục cả về bề rộng và chiều sâu. Nêu cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, của toàn xã hội trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và tham gia giáo dục học sinh.

Làm tốt công tác tuyển sinh; đổi mới việc kiểm tra đánh giá quá trình học tập của học sinh và quá trình giảng dạy của giáo viên, đảm bảo phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

Nhà trường cần quan tâm xây dựng, kiện toàn đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý, đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hóa về trình độ đào tạo. Xây dựng tập thể sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, có kiến thức, năng lực sư phạm, phẩm chất người thầy.

Tiếp tục quán triệt sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giáo dục - đào tạo, nhất là những chủ trương, chính sách về công tác giáo dục dân tộc tới cán bộ, giáo viên; trọng tâm là các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền, của ngành giáo dục về lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới và phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo...

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cho trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình.

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao Bằng công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia; tặng hoa và quà chúc mừng kỷ niệm 25 năm thành lập trường, 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 cho trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng cô giáo Bùi Thị Hiển, Hiệu trưởng trường Tiểu học Văn Phú (Nho Quan) tại nhà riêng phố Đồng Tâm, thị trấn Nho Quan.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa cô giáo Bùi Thị Hiển.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã tặng hoa và quà động viên cô giáo Hiển nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; mong muốn cô giáo Hiển tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng trường Tiểu học Văn Phú ngày càng phát triển.

Mỹ Hạnh-Minh Quang