Trường quân sự Binh đoàn Quyết Thắng với việc đảm bảo ATGT

Vừa qua, chúng tôi có dịp về Trường Quân sự Binh đoàn Quyết Thắng tham gia buổi tọa đàm "An toàn giao thông (ATGT) là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi quân nhân".

Trường quân sự Binh đoàn Quyết Thắng với việc đảm bảo ATGT

Cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự duyệt đội hình.

Sau 4 giờ tọa đàm sôi nổi, đã có 17 ý kiến tham gia phát biểu. Các ý kiến đã đi sâu làm rõ thực trạng về ATGT hiện nay, những bài học kinh nghiệm và những vấn đề mà các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị trong nhà trường đã và chưa làm được, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp có tính khả thi cao. Buổi tọa đàm đã đem đến thông điệp cho những người tham gia, đó là "Giảm thiểu TNGT là trách nhiệm của mỗi quân nhân. Mỗi quân nhân cùng nhau có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, với người thân, bạn bè và toàn xã hội. Mà hành động của mỗi người có thể làm ngay bây giờ, đó là chấp hành nghiêm pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT".

Đại tá Trần Văn Quang, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy nhà trường cho biết: Trường Quân sự là trung tâm huấn luyện, giáo dục đào tạo của Binh đoàn Quyết Thắng, nhiều năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường còn chú trọng rèn luyện đạo đức cho học viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiến thức quân sự toàn diện, năng lực tư duy sáng tạo và chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, các quy định của Quân đội cũng như các quy định về bảo đảm ATGT.

Để thực hiện tốt điều đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã làm tốt công tác giáo dục, quán triệt Chỉ thị 606 của Tư lệnh Binh đoàn về quản lý, sử dụng xe ôtô, xe gắn máy và bảo đảm ATGT; phát động và duy trì thường xuyên cuộc vận động 50; tổ chức quản lý chặt chẽ về con người, phương tiện mọi lúc, mọi nơi.

Ban 138 làm việc trách nhiệm, hiệu quả để rà soát các đối tượng được đi xe theo Chỉ thị và các trường hợp vận dụng theo đặc thù công việc của nhà trường, sau đó kiểm tra giấy tờ xe, kỹ thuật xe, khi đủ điều kiện mới cấp giấy được phép sử dụng xe. Duy trì cấp giấy ra - vào trong giờ hành chính cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và chỉ huy đơn vị trực tiếp quản lý giấy. Việc làm này là để hạn chế quân số ra ngoài tham gia giao thông, đồng thời giúp chỉ huy các cơ quan, đơn vị nắm chắc quân số của đơn vị mình quản lý.

Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên khi đi phép, đi tranh thủ thì được Chỉ huy các cấp quán triệt cụ thể, viết văn bản cam kết về nhà không được sử dụng xe gắn máy. Ngoài ra, chỉ huy các đơn vị còn thông báo với gia đình về quy định trên và phối hợp với gia đình quản lý quân nhân trong thời gian ở nhà.

Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nơi đóng quân rà soát, kiểm tra nắm chắc các trường hợp gửi xe máy ở nhà dân, mượn hoặc thuê xe máy đi sai quy định, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm. Từ năm 2008 đến năm 2011, nhà trường không để xảy ra vụ việc vi phạm ATGT nghiêm trọng.

Năm 2012, cùng với các đơn vị trong toàn quân, Trường Quân sự Binh đoàn đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng "Năm an toàn giao thông", trong đó các giải pháp đột phá được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đó là: Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết, các văn bản quy định bảo đảm ATGT, qua đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về ATGT, nhất là quy định không uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Phát huy vai trò của các tổ chức như: Đoàn thanh niên, Hội đồng quân nhân, Ban chỉ đạo cuộc vận động 50, Ban chỉ đạo 138 trong việc đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục có hiệu quả, thiết thực. Duy trì quản lý chặt chẽ con người, phương tiện tham gia giao thông của từng cá nhân và mỗi đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về ATGT. Thường xuyên rà soát, kiểm tra giấy tờ, tình trạng kỹ thuật phương tiện, kiên quyết không cho tham gia giao thông khi không đủ điều kiện.

Tổ chức ký giao ước thi đua giữa các cơ quan, khoa giáo viên và đơn vị không để xảy ra tai nạn giao thông; cá nhân có bản cam kết chấp hành nghiêm các quy định về ATGT. Gắn thực hiện năm ATGT với kết quả bình xét tổ chức Đảng, đảng viên và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2012… Mỗi cán bộ, chiến sĩ, học viên nhà trường nêu cao tinh thần trách nhiệm khi tham gia giao thông, tất cả vì mục tiêu "An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà".

Bài, ảnh: Đinh Ngọc

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện