Trường Đại học Hoa Lư khai giảng năm học mới 2019-2020

Sáng 20/9, Trường Đại học Hoa Lư tổ chức khai giảng năm học mới 2019- 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng.

Trường Đại học Hoa Lư khai giảng năm học mới 2019-2020

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa, chúc mừng nhà trường.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Mai Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Mai Văn Tuất, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh; đại biểu các trường đại học, cao đẳng liên kết đào tạo và đông đảo các cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.

Báo cáo của đại diện lãnh đạo trường Đại học Hoa Lư tại Lễ khai giảng năm học mới cho thấy, năm học vừa qua, mặc dù còn không ít khó khăn, nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao, thầy và trò Trường Đại học Hoa Lư đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Nổi bật là chất lượng tuyển sinh, đào tạo và quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học tiếp tục được nâng lên; hoạt động hỗ trợ sinh viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp kiểm tra, đánh giá được quan tâm đúng mức, đạt hiệu quả tốt; công tác kiểm định chất lượng giáo dục được triển khai tích cực. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy và quản lý của nhà trường được đẩy mạnh.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tiếp tục được bổ sung, tăng cường. Đội ngũ cán bộ, giảng viên được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo. Toàn trường hiện có 13 tiến sỹ, 07 nghiên cứu sinh, 185 thạc sỹ, 09 học viên cao học, chiếm gần 80% đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động trong trường. Kỷ luật, kỷ cương, an toàn trường học, môi trường sư phạm trong sạch, lành mạnh được giữ vững.

Kết quả tốt nghiệp, hệ đại học đạt 99,3%, hệ cao đẳng và liên thông đại học đạt 100%. Công tác nghiên cứu khoa học được phát huy hiệu quả, trong năm có 55 đề tài của cán bộ, giảng viên và sinh viên được thực hiện thành công, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hoa Lư đã đạt được trong năm học qua, xứng đáng với vai trò là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ khai giảng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ khai giảng.

 

Trong năm học 2019-2020, để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Nhà trường xác định việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, là khâu then chốt để tạo nên những bước đột phá trong xây dựng thương hiệu của mình. "Thầy có giỏi thì trò mới giỏi", do vậy, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, giảng viên được học tập, nghiên cứu khoa học, tiếp cận các phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Tiến tới xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhất là giảng viên trẻ, có lập trường chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, khả năng ngoại ngữ và công nghệ thông tin; có kiến thức thực tiễn, có phẩm chất đạo đức tốt, có lối sống mẫu mực để làm gương cho sinh viên, học viên noi theo.

Đồng thời, Nhà trường cần mạnh mẽ hơn, tự tin hơn trong đổi mới tư duy, từ đó đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới hệ thống tổ chức, nâng cao năng lực quản trị, tạo ra môi trường thân thiện, dân chủ để phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức.

Thực hiện tốt phương châm "lấy người học là trung tâm", "dạy và học những gì xã hội cần", vừa đào tạo, vừa chú trọng rèn luyện kỹ năng sống, đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên. Nội dung, chương trình đào tạo vừa không lạc hậu với trào lưu chung, vừa không xa rời thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển mới, Trường Đại học Hoa Lư cần kiên định mục tiêu đẩy mạnh hoạt động kiểm định và đánh giá chất lượng dạy và học; thu hút sinh viên bằng chất lượng đào tạo, môi trường làm việc và học tập năng động, nghiêm túc, trong sạch, không có tiêu cực...

Cùng với đó, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường; đề ra được các giải pháp cụ thể để đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyển sinh; quy hoạch, cơ cấu lại ngành nghề đào tạo, xác định rõ ngành nghề mũi nhọn; chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu xã hội để xây dựng phương án tuyển sinh hợp lý, sát với thực tế nhằm tuyển đủ chỉ tiêu đề ra. 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích.

 

Đồng thời sớm xây dựng Trường phổ thông Thực hành Sư phạm trong trường Đại học Hoa Lư với quy mô, cấp học phù hợp, vừa làm chức năng của một trường học thực hiện đầy đủ nhiệm vụ dạy - học và giáo dục theo kế hoạch được giao; vừa được chọn làm cơ sở thực hành của trường sư phạm để tạo ra môi trường sư phạm, góp phần hình thành nhân cách người giáo viên và phương pháp dạy - học và giáo dục cho học sinh.

Chủ động đề xuất, sẵn sàng nhận và thực hiện tốt các chương trình nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn của tỉnh, tiến tới thực sự trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trước mắt và lâu dài, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của các địa phương, các ngành và của xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện hơn nữa cho Trường Đại học Hoa Lư, để nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học và có những bước phát triển bền vững trong thời gian tới.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019 đã được UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng.

Mỹ Hạnh- Anh Tuấn

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện