Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình kỷ niệm 60 năm thành lập

Sáng 16/11, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1963-2023), chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và khai giảng năm học 2023-2024.

Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình kỷ niệm 60 năm thành lập

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn tặng hoa chúc mừng tập thể Trường Cao đẳng Y tế tại lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế; đại diện các thế hệ thầy cô giáo và học sinh, sinh viên nhà trường.

Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình tiền thân là Trường Cán bộ Y tế Ninh Bình, được thành lập năm 1963. Đến năm 2008, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình. 

Trong 60 năm qua, nhà trường đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, thay đổi quy mô đào tạo cùng sự phát triển của đất nước và ngành Y tế. Nhà trường đã đào tạo được hàng chục vạn cán bộ Y- Dược có chất lượng, "vừa hồng vừa chuyên" cho tỉnh Ninh Bình và cho đất nước. Nhiều cán bộ, thầy thuốc đã trưởng thành từ mái trường này, nay là các thầy thuốc, các nhà quản lý giỏi từ Trung ương đến địa phương.

Hiện nay, nhà trường có 95 cán bộ, giảng viên và người lao động, trong đó có 01 bác sĩ chuyên khoa II, 39 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 37 cán bộ trình độ đại học và 18 người trình độ khác. 

Hàng năm, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp luôn đạt từ 99-100%; tỷ lệ học sinh, sinh viên xếp loại học tập xuất sắc đạt 0,5-1%, giỏi 12-15%, khá 75-80%. 

Với việc giảng dạy đồng thời các ngoại ngữ như tiếng Anh, Nhật, Đức theo nhu cầu, nhà trường đã đào tạo và tổ chức cho nhiều học sinh, sinh viên đi du học, làm việc tại Ðài Loan và Nhật Bản. Đã có nhiều học sinh, sinh viên được công nhận học sinh, sinh viên giỏi khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. 

Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và nhiều phần thưởng khác.

Thời gian tới, phát huy những thành tích đã đạt được, nhà trường tiếp tục tăng cường khối đoàn kết, tích cực đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế trong các lĩnh vực điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ, y sĩ và kỹ thuật viên y có trình độ cao đẳng và các trình độ khác chất lượng cao theo hướng đa dạng hóa các loại hình đào tạo. 

Từng bước mở rộng và tăng quy mô đào tạo một cách hợp lý theo chức năng nhiệm vụ và nhu cầu xã hội. Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, xây dựng và thực hiện các đề án, dự án liên kết đào tạo, lao động việc làm cho học sinh, sinh viên. 

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động đào tạo và quản lý của trường. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp đào tạo giữa trường với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, biểu dương những thành tích mà các thế hệ thầy và trò Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã đạt được trong 60 năm qua. Nhấn mạnh, lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ thầy và trò gặp gỡ, ôn lại truyền thống, những kỷ niệm đã qua, để cùng nhau đoàn kết, tự tin, vững bước trên con đường phát triển thời gian tới.

Trường cao đẳng y tế kỷ niệm 60 năm
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm.

 

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nhân lực ngành Y tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung củng cố, kiện toàn, bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy đảm bảo cân đối; tiếp tục đổi mới phương thức quản lý, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học. 

Quan tâm xây dựng kế hoạch, đầu tư dài hạn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động nguồn lực xã hội vào công tác quản lý, học tập cho học sinh; coi trọng đầu tư cơ sở vật chất, khai thác và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học. 

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "dạy tốt - học tốt", nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tạo điều kiện để học sinh, sinh viên được thâm nhập, tìm hiểu và cập nhật kiến thức thực tế. 

Tập trung đào tạo một số ngành nghề có thế mạnh, nâng dần số lượng đào tạo các ngành, nghề trọng điểm, nghiên cứu đào tạo các ngành nghề mới phù hợp với giai đoạn phát triển, đẩy mạnh liên kết đào tạo, nhất là đào tạo đại học và sau đại học. 

Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức đoàn thể trong sạch vững mạnh, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên...

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, Trường Cao đẳng Y Ninh Bình được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. 

Nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023. 

Trường cao đẳng y tế kỷ niệm 60 năm
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm học 2022-2023. 

 

Nhà trường cũng khen thưởng học sinh, sinh viên thủ khoa đầu vào trường năm học 2023-2024 và khen thưởng các học sinh, sinh viên xuất sắc năm học 2022-2023.

Hạnh Chi-Minh Quang