Trung tâm Dịch vụ việc làm: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

Theo thông lệ, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ mở cửa sàn giao dịch việc làm đầu năm 2020 vào ngày 3/2 (sau ngày mùng 10 tháng Giêng) do nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp thường tăng sau kỳ nghỉ Tết. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, của tỉnh nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan, Sàn giao dịch việc làm tạm ngừng tổ chức khiến công tác tuyển dụng lao động của nhiều doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù bị ảnh hưởng khá lớn bởi dịch bệnh Covid-19, song Công ty Thời trang ITAS Mars intimates vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động dành cho các vị trí việc làm: thợ dệt, thiết kế và công nhân may, bởi các đơn hàng đã được ký kết trước đó. Chị Linh, cán bộ phụ trách nhân sự của Công ty cho biết, chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động, nhất là thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để bù đắp lượng lao động thiếu hụt. Tuy nhiên, do sàn giao dịch đóng cửa, người lao động lo ngại về dịch bệnh cũng không đi tuyển dụng, việc tìm kiếm, bổ sung lao động thiếu hụt trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, với những cách làm mới của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội, thư điện tử trong việc đăng ký tuyển dụng thì những khó khăn này đã dần được tháo gỡ. Tuy không tham gia vào sàn giao dịch việc làm để trực tiếp quảng bá, thu hút lao động song với cách làm này, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tuyển dụng lao động mà không cần phải tập trung đông người ở thời điểm này là cách hiệu quả, an toàn nhất. Các thao tác đăng ký tuyển dụng khá đơn giản, bởi trước đó, các cán bộ, nhân viên được phân công phụ trách đã tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp.

Công ty cơ khí Nam Thành cũng có nhu cầu tuyển dụng nhiều kỹ sư, thợ cơ khí. Việc tuyển dụng lao động đối với doanh nghiệp được tiến hành khá thường xuyên ở mọi thời điểm trong năm, bởi đặc thù của doanh nghiệp sản xuất luôn phải tìm lao động dự phòng. Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển dụng nhân sự của Công ty. Nếu không tuyển được người, công nhân sẽ phải tăng ca, như vậy, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình đã được cải thiện nhiều, không cần phải tới sàn giao dịch, doanh nghiệp và người lao động vẫn có thể "tìm" được nhau qua trang website của Trung tâm Dịch vụ việc làm.

Theo thông lệ, ngoài Tết, các doanh nghiệp thường tăng công suất sản xuất, thuê thêm nhân công để đảm bảo kịp tiến độ các đơn hàng. Bởi vậy năm nào phiên giao dịch việc làm những tháng đầu năm cũng sôi động nhất. Tuy nhiên, năm nay, do dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm đã phải tạm ngừng hai phiên giao dịch theo sự chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, của tỉnh. Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tuy năm nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn khá dồi dào. Từ đầu năm 2020 đến nay, có 7 doanh nghiệp lớn đăng ký tham gia tuyển dụng, với tổng số trên 2.000 chỉ tiêu việc làm, trong đó, có khá nhiều vị trí đòi hỏi nguồn lao động chất lượng cao như: kỹ sư ô tô, máy là 50 chỉ tiêu, thợ cơ khí 125 chỉ tiêu; thợ dệt 100 chỉ tiêu; quản đốc 14 chỉ tiêu

Ông Lã Thanh Tùng, Phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hoàn thành nhiệm vụ là "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động thực hiện đăng ký tuyển dụng, nộp hồ sơ dự tuyển qua website, thư điện tử và mạng xã hội. Đây cũng đang là một xu thế được nhiều Trung tâm dịch vụ việc làm hướng tới nhằm giảm thời gian đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai bên. Hiện tại, Trung tâm có 2 trang thông tin điện tử, có 1 cán bộ công nghệ thông tin phụ trách. Trung tâm bố trí cán bộ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng thông tin tuyển dụng lên 2 trang thông tin điện tử. Ngoài ra, Trung tâm cũng bố trí cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ người lao động đăng tin tìm việc ở trên trang thông tin điện tử này. Thường xuyên tuyên truyền giới thiệu về 2 trang thông tin điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến Trung tâm và qua các hoạt động khác như: các phiên giao dich việc làm cố định và lưu động, cẩm nang tìm kiếm việc làm, logo Cùng với đó, doanh nghiệp và người lao động còn được hỗ trợ thông tin qua thư điện tử và trang Facebook và tư vấn trực tiếp qua điện thoại.

Đào Hằng