Trung tá quân đội trả lại gần 90 triệu đồng để quên ở cây ATM

Ngày 20/7 vừa qua, Khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Trường Quân sự Quân đoàn 1 bất ngờ được đón hai vị khách lạ. Họ đến để cảm ơn về hành động tốt đẹp của Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Tổ trưởng Tổ Công tác đảng, công tác chính trị. Qua câu chuyện chị Vân Anh, thường trú tại phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp và người bạn cùng đi kể lại, cả đơn vị đã biết và hết sức trân trọng về việc làm cao đẹp của Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn.

Trung tá quân đội trả lại gần 90 triệu đồng để quên ở cây ATM

Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn.

Chuyện là, vào khoảng 21 giờ ngày 14/7/2022, chị Vân Anh thực hiện giao dịch nộp tiền tại cây ATM thuộc Ngân hàng Quân đội, chi nhánh Tam Điệp, do có việc gấp nên chị không quan sát kỹ hoạt động của cây ATM, thấy tiền đã chạy vào khay nộp tiền nên nghĩ giao dịch đã thành công. Nhưng thực ra, giao dịch chưa hoàn thành nên sau khi chị Vân Anh rời khỏi cây ATM, số tiền lại chạy ra khay nhận tiền.

Ngày hôm sau, kiểm tra thông tin tài khoản, chị mới biết giao dịch nộp tiền chưa hoàn thành và nghĩ rằng số tiền của mình đã bị mất nên chị có thông tin đến Ngân hàng Quân đội, chi nhánh Tam Điệp. 

Sáng 15/7/2022, chị nhận được tin vui từ ngân hàng là số tiền của chị giao dịch, để quên tại cửa lấy tiền cây ATM đã được anh Tuấn, cán bộ của Trường Quân sự Quân đoàn 1 giữ hộ. 

Nhớ lại câu chuyện hôm đó, anh Tuấn đến rút tiền sau khi chị Vân Anh đã rời cây ATM, trước khi thực hiện giao dịch, anh thấy có một sấp lớn tiền mệnh giá 500.000 đồng ở khay nhận tiền và nghĩ có người giao dịch nhưng không lấy số tiền đó. Anh cẩn thận đếm kỹ thấy số tiền đó là 89.500.000 đồng. Anh thực hiện giao dịch rút tiền và đứng chờ khá lâu để xem có ai quay lại để hỏi về số tiền đó không nhưng không thấy ai quay lại. 

Sáng hôm sau, 15/7/2022, anh bàn giao số tiền cho Ngân hàng MB, chi nhánh Tam Điệp. Ngân hàng thông báo cho chị Vân Anh đến làm thủ tục nhận lại số tiền của mình. 

Nhận được số tiền khá lớn của mình từ tay anh Tuấn, chị Vân Anh rất xúc động trước hành vi cao đẹp của người cán bộ, đảng viên, giáo viên trong nhà trường quân đội, muốn đến gia đình, đơn vị để cảm ơn, xong anh Tuấn từ chối vì theo anh, đó cũng chỉ là việc làm bình thường, theo đạo lý của người Việt Nam. 

Qua tìm hiểu, chị Vân Anh đã biết được địa chỉ đơn vị và đã đến cảm ơn Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn và tập thể Khoa Khoa học xã hội và nhân văn nơi anh đang công tác.

Trao đổi về việc làm của mình, anh Tuấn tâm sự: Số tiền gần 90 triệu đồng là số tiền lớn, nếu chẳng may người để quên nó lại đang có việc cần giải quyết hoặc đang lo chi phí để chữa bệnh thì hết sức khó khăn.  Không lăn tăn, suy nghĩ nhiều, anh đã mang số tiền thấy được gửi lại ngân hàng để trả lại cho người để quên. 

Việc làm bình dị, giàu ý nghĩa, thắm tình quân dân của Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn đã thể hiện phẩm chất cao đẹp của người lính "Bộ đội Cụ Hồ", là tấm gương sáng để mỗi cán bộ, chiến sỹ học tập và làm theo.

Tại đơn vị, Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn cũng được lãnh đạo đơn vị đánh giá là cán bộ, giáo viên có phẩm chất, năng lực tốt, đáp ứng yêu cầu chức trách nhiệm vụ được giao. Quá trình công tác anh đã hai lần được công nhận giáo viên giỏi trong Hội thi giáo viên các trường quân sự quân khu, quân đoàn năm 2011, 2015; 

Năm 2017, Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn được công nhận danh hiệu "Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng"; tháng 12/2021, anh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Kinh tế học chính trị Mác - Lênin; tháng 2/2022, anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Tổ trưởng Tổ Công tác đảng, công tác chính trị, Khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Trường Quân sự Quân đoàn 1. 

Tin, ảnh: Ngô Anh Ngọc

(Trường Quân sự Quân đoàn 1)