Triển vọng từ giống bí đỏ hạt đậu trồng vụ đông

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác đang là một phong trào phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Khánh. Đặc biệt, vụ đông năm nay, tại HTX Nam Lợi, xã Khánh Lợi có mô hình trồng cây bí đỏ hạt đậu trên đất 2 lúa với phương pháp làm đất tối thiểu được nông dân hết sức quan tâm.

Triển vọng từ giống bí đỏ hạt đậu trồng vụ đông

Bí đỏ hạt đậu cho năng suất 24 tấn/ha tại HTX Nam Lợi, xã Khánh Lợi (Yên Khánh).

Dẫn chúng tôi thăm ruộng bí trĩu quả, anh Ngô Văn Trưởng (ở xóm Trung, xã Khánh Lợi) người trực tiếp thực hiện mô hình cho biết: 3 ha bí này tôi mới xuống giống cách đây vừa tròn 2 tháng. Đây là giống bí có thời gian sinh trưởng ngắn hơn các giống lâu nay nông dân ở địa phương sản xuất khoảng 20 - 25 ngày nên thời điểm này đã có thể cho thu hoạch.

Cũng theo anh Trưởng, giống bí này rất dễ trồng, trên ruộng 2 lúa, sau khi thu hoạch, không cần cày bừa gì, chỉ đánh rãnh, lên các luống rộng khoảng 5m để tiện thoát nước, sau đó theo 2 mép luống, rạch hàng, bón phân và tra hạt, cây cách cây 0,5-0,6m.

Khi cây được 4-5 lá thì bấm ngọn chính để cây ra nhánh cấp 1, đợi ngọn dài khoảng 30-40 cm thì ghim dày chia đều trên mặt luống. Nếu có điều kiện khi cây bắt đầu ra hoa cái rộ thì tiến hành thụ phấn bổ sung. Trong điều kiện vụ đông mưa nhiều như năm nay nhưng ruộng bí của anh Trưởng vẫn có tỷ lệ đậu quả cao, đều quả, quả có mẫu mã đẹp.

Dự tính năng suất đạt 24 tấn/1 ha, chỉ cần bán với giá phổ thông hiện nay là 5.000 đồng/1 kg thì 1 ha anh đã thu về 120 triệu đồng, trừ khoản chi phí phân bón, công lao động khoảng 24 triệu đồng còn lãi ngót 100 triệu đồng. Được biết, giống bí đỏ hạt đậu do Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại, Sở Nông nghiệp &PTNT đưa vào trồng thử nghiệm tại HTX Nam Lợi, xã Khánh Lợi vào đầu vụ đông năm nay.

Đây là giống bí lai với nhiều ưu điểm so với các giống truyền thống. Cây phát triển khỏe, phân nhánh mạnh, kháng bệnh tốt, thời gian sinh trưởng, phát triển ngắn.

Về hình dáng, quả của giống bí hạt đậu nhỏ, trọng lượng trung bình từ 0,8 - 1,2 kg nhưng ruột đặc, ít hạt, ăn bở và ngọt. Tham gia mô hình, ngoài được hỗ trợ giống và phân bón, người trồng còn được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm hướng dẫn từ kỹ thuật làm đất, gieo trồng, phòng trừ sâu bệnh hại, chăm sóc theo hướng an toàn.

Cách đây vài ngày, tại cuộc hội thảo đầu bờ đánh giá về hiệu quả của mô hình sản xuất trình diễn giống bí đỏ hạt đậu, lãnh đạo các HTX trên địa bàn cùng đông đảo bà con nông dân đều có những đánh giá cao về khả năng thích ứng cũng như chất lượng của giống bí mới này, nhiều người rất hứng thú và bày tỏ ý định đưa vào sản xuất trong các vụ sắp tới.

Ông Trần Văn Nham, Chủ tịch HĐQT HTX Nam Lợi cho biết: Hàng năm HTX đều duy trì ổn định khoảng 80-90 ha cây trồng vụ đông các loại bởi hiệu quả kinh tế mà cây vụ đông đem lại cao hơn nhiều so với cấy lúa. Tuy vậy, việc mở rộng và phát triển cây đông trên đất 2 lúa cũng còn nhiều khó khăn do các yếu tố về thời tiết và vấn đề thiếu lao động.

Việc Sở Nông nghiệp &PTNT hỗ trợ đưa cây bí đỏ hạt đậu vào trồng thử nghiệm trong vụ đông năm nay bước đầu cho những tín hiệu tích cực là một hướng mở cho HTX, bởi đây là loại cây dễ làm, không đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư, công lao động. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung quy hoạch vùng, nhân rộng mô hình.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Nham cũng khẳng định: Trước khi nhân rộng, HTX cùng với các ngành chức năng phải đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp để tạo đầu ra ổn định lâu dài cho sản phẩm, tránh tình trạng được mùa mất giá.

Bài, ảnh: Hà Phương