Triển lãm ảnh nghệ thuật 'Phật giáo với hòa bình'

Ngày 22/5, Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Phật giáo với hòa bình", nhân kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11/6/1963 - 11/6/2023).

Triển lãm ảnh nghệ thuật 'Phật giáo với hòa bình'

Đại biểu cùng các em nhỏ tham quan triển lãm.

Triển lãm trưng bày 138 bức ảnh được chọn lọc từ cuộc thi "Phật giáo với hòa bình". Trước đó, cuộc thi được phát động từ ngày 31/3 - 15/5 với hơn 1.200 tác phẩm dự thi của các nhiếp ảnh gia trên toàn quốc. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Thùy với tác phẩm "Tiếng chuông hòa bình", 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại triển lãm, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh Đoàn Hoài Trung cho biết, các tác phẩm tại triển lãm là nguồn sáng tạo không giới hạn của các nhiếp ảnh gia trên toàn quốc. Triển lãm góp phần tuyên truyền những hình ảnh ý nghĩa, thiêng liêng về đạo Phật cũng như bày tỏ niềm tri ân về những giá trị và đóng góp to lớn của Bồ tát Thích Quảng Đức cho Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng tập trung phản ánh, đề cao vai trò giá trị và khát vọng hòa bình theo tinh thần của đạo Phật, tố cáo tội ác, hậu quả của chiến tranh, thúc đẩy tinh thần đồng hành, chung sống hòa bình; đồng thời, phản ánh sinh động phương châm "Phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo, sáng soi đạo pháp, hộ quốc an dân", chủ trương "Phật giáo và dân tộc", hưởng ứng các phong trào yêu nước, bảo vệ Tổ quốc, góp phần phát triển đất nước. 

Sinh viên Nguyễn Trung Tín, Trường Đại học Tôn Đức Thắng chia sẻ, sự kiện này giúp em có cơ hội được tiếp cận với Phật giáo một cách chân thực. Những tác phẩm tại triển lãm cũng phản ánh sự gắn kết giữa Phật giáo với đời sống xã hội, góp phần truyền tải hình ảnh của một tôn giáo vì chúng sinh đến với nhân dân.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 28/5 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

(Theo TTXVN)