Trạm y tế xã Kim Chính: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thời gian qua, Trạm y tế xã Kim Chính (Kim Sơn) đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế dự phòng tại cộng đồng, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương.

Bác sỹ Bùi Thị Ngọc Lan, Trạm trưởng Trạm y tế xã Kim Chính cho biết: Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Trạm y tế xã được xây dựng khang trang với dãy nhà 2 tầng và 14 phòng, tổng trị giá công trình trên 6,9 tỷ đồng. Được đầu tư cơ sở vật chất tốt, Trạm xác định cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ và y đức của người thầy thuốc.

Hiện nay, Trạm có đủ nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn, với 1 bác sỹ, 1 y sỹ, 3 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sỹ. Tất cả 11/11 xóm đều có cán bộ y tế thôn. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, hàng tháng, Trạm đều tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá kết quả hoạt động của tháng và triển khai hoạt động cho tháng sau. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các thôn xóm triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân tự biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, Trạm y tế xã Kim Chính đã xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch bệnh theo mùa, như các bệnh cúm A (H5N1), A (H1N1), dịch tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết... Trạm làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thông qua đội ngũ y tế thôn ở 11 khu dân cư, công tác tuyên truyền cho nhân dân các kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh theo mùa, cũng như những tư vấn trực tiếp về sức khỏe sinh sản, phòng, chống HIV/AIDS, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng... được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trạm y tế xã Kim Chính luôn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh, nêu cao 12 điều y đức trong thực hiện nhiệm vụ. Các y, bác sỹ được học tập đầy đủ các quy chế chuyên môn. Thường xuyên họp giao ban, tổ chức kiểm tra, đánh giá nhằm kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót trong hoạt động khám, chữa bệnh. Trong năm 2018, Trạm đã khám, chữa bệnh cho gần 3.000 lượt người; 3 tháng đầu năm 2019 thực hiện khám, chữa bệnh cho trên 800 lượt người.

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, Trạm luôn bám sát các chỉ tiêu để thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.... Hàng năm, 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ theo quy định, không để xảy ra tai biến. 100% trẻ em dưới 3 tuổi được uống Vitamin A, tư vấn dinh dưỡng. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản- KHHGĐ thường xuyên được quan tâm, phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu... Đội ngũ cộng tác viên dân số đã làm tốt công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Hàng năm, có gần 900 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn xã.

Đối với việc quản lý, điều trị bệnh xã hội và bệnh không lây nhiễm trên địa bàn, Trạm y tế xã thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS; tư vấn, hướng dẫn các trường hợp bị nhiễm HIV, nghiện ma túy đến Bệnh viện đa khoa huyện duy trì điều trị thuốc ARV và Methadone đầy đủ, đảm bảo sức khỏe và tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Đồng thời quản lý và cấp thuốc điều trị thường xuyên cho 39 bệnh nhân tâm thần, động kinh, 5 bệnh nhân loạn thần; 555 người bị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp….

Nhờ làm tốt công tác y tế dự phòng, chủ động trong khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã Kim Chính không có dịch bệnh lớn xảy ra, người dân được nâng cao nhận thức phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mình và cộng đồng. Năm 2014, Trạm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020, là bước ngoặt và điều kiện quan trọng để Trạm ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân địa phương, giữ vững danh hiệu đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Hạnh Chi