Trạm y tế Khánh Nhạc với mục tiêu đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn II

Năm 2014, Khánh Nhạc đã được huyện Yên Khánh chọn là 1 trong 4 xã của huyện tham gia xây dựng chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011- 2020. Đến thời điểm này Khánh Nhạc đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí đã đề ra.

Trạm y tế Khánh Nhạc với mục tiêu đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn II

Khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Khánh Nhạc (Yên Khánh).

Năm 2005, Trạm y tế Khánh Nhạc được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2000-2010, từ đó cơ sở hạ tầng của Trạm không ngừng được quan tâm đầu tư. Năm 2013, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trạm y tế Khánh Nhạc được chuyển đến vị trí trung tâm xã. Cũng trong năm này, Ngân hàng VietinBank chi nhánh Ninh Bình đã tài trợ kinh phí để cùng với ngân sách của địa phương xây dựng các phòng chức năng cho trạm theo hướng chuẩn, hiện đại với tổng số 18 phòng. 

Hiện tại, Trạm có 9 cán bộ, nhân viên, trong đó có 1 bác sỹ, 1 y sỹ định hướng đông y, 2 y sĩ đa khoa, 1 hộ sinh trung học, 1 dược sĩ trung học, 1 điều dưỡng cao đẳng, 2 điều dưỡng trung học. Cán bộ y tế được đào tạo lại và được tập huấn về chuyên môn theo quy định. Hàng ngày, Trạm thực hiện trực 24/24 giờ để khám, chữa bệnh, thu hút khá đông người dân đến điều trị.

Trung bình mỗi năm Trạm khám và điều trị cho trên 9.000 lượt người, riêng 5 tháng đầu năm 2014, Trạm đã khám cho trên 3.500 lượt người. Trong vài năm gần đây, Trạm còn xử lý tốt các ca đa chấn thương, các vết thương phần mềm... Thực hiện phương châm khám, chữa bệnh kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại, Trạm đã xây dựng vườn thuốc nam mẫu với 43 loại cây thuốc theo nhóm bệnh, phục vụ cho công tác điều trị theo phương pháp cổ truyền.

Bác sỹ Mai Thị Lan, Trưởng Trạm y tế Khánh Nhạc cho biết: Để thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, ngay từ đầu năm Trạm Y tế đã có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về công tác y tế trong năm. Cán bộ trong Trạm được phân công phụ trách từng thôn, xóm. Mỗi thôn đều có cộng tác viên y tế để kịp thời phục vụ người dân chữa những bệnh thông thường.

Hàng tháng, Trạm tổ chức giao ban với các cán bộ y tế thôn, cộng tác viên dân số… qua đó nắm bắt được tình hình sức khỏe người dân trong xã một cách kịp thời. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cũng được Trạm chú trọng thông qua các chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ, Tháng hành động vì trẻ em, Ngày gia đình Việt Nam...

Đến nay, toàn xã đã có 90% gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng hố xí hợp vệ sinh đạt trên 80%. Nhiều năm qua, Khánh Nhạc không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Song song với đó, công tác dân số - KHHGĐ và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em được Trạm y tế Khánh Nhạc thực hiện có hiệu quả. 100% phụ nữ mang thai được khám thai từ 3 lần trở lên và được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; 100% phụ nữ đẻ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể cân nặng/ tuổi còn 14,67%.

Ngoài ra, Trạm còn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền phòng bệnh bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú. Các chương trình phòng, chống lao, sốt rét, bướu cổ, sốt xuất huyết... đều được kiểm tra thường xuyên, tạo niềm tin cho nhân dân đến khám và chữa bệnh.

Bác sỹ Mai Thị Lan cho biết, việc xây dựng chuẩn Quốc gia về Y tế xã mức độ 2 theo bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn 2011- 2020 đã được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo nên đến thời điểm hiện tại, một số tiêu "chí cứng" đã đạt được. Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, đó là: Trạm y tế có máy đo đường huyết nhưng chưa có cán bộ có chứng chỉ thực hiện; chưa có đủ 70% loại thuốc trong danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại trạm y tế xã; nhân viên y tế thôn bản chưa có đủ túi y tế thôn bản theo danh mục; trạm chưa thực hiện được trên 80% các dịch vụ kỹ thuật có trong Quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh hiện hành của Bộ Y tế...

Những khó khăn trên đang được Trạm y tế Khánh Nhạc tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng để khắc phục, bổ sung. Phấn đấu hoàn thành tốt các tiêu chí, về đích trong thời gian sớm nhất, góp phần phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Đức Nghĩa - Thế Minh