Trạm y tế Khánh Hòa: Thực hiện hiệu quả bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã

Xác định công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tại tuyến cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Trạm Y tế xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh) luôn làm tốt công tác khám điều trị, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia về y tế xã, được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận.

Bác sĩ Vũ Thị Hải, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Khánh Hòa cho biết: Xã Khánh Hòa hiện có 10 thôn, xóm, với dân số gần 7 nghìn người. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 6.243/6.797, đạt trên 91%. Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020, Trạm Y tế được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn cao với 5 cán bộ, bác sĩ, trong đó 2 bác sỹ chuyên khoa cấp I về sản và nội; đủ y sĩ đa khoa, điều dưỡng. Đội ngũ cán bộ y tế được bố trí hợp lý, đúng người, đúng việc, đúng khả năng, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, cán bộ, y sĩ thường xuyên được đào tạo lại và đào tạo liên tục về lĩnh vực chuyên môn theo quy định. Do đó tất cả bác sỹ, y sỹ đều nắm được kiến thức và kỹ năng sơ cứu, cấp cứu các bệnh thông thường, xử trí sau tiêm, chăm sóc sức khỏe sinh sản, đỡ đẻ thường... Đội ngũ y tế thôn, xóm có 10 nhân viên, mỗi thôn xóm có 1 cán bộ y tế, 100% được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cơ sở hạ tầng của Trạm đảm bảo đủ điều kiện về tiêu chí quốc gia với diện tích trên 2 nghìn m2, đủ các phòng chức năng. Thuốc được quản lý tập trung tại một đầu mối và theo đúng quy chế, chuyên môn. Tại Trạm có vườn trồng thuốc nam mẫu với trên 40 loại cây, chia làm 9 nhóm bệnh, có biển hiệu từng nhóm thuốc...

Trung bình mỗi tháng, Trạm Y tế xã tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân, khám và tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi, bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng. 6 tháng đầu năm 2019, tổng số lượt khám bệnh là trên 4 nghìn lượt người, trong đó khám tại Trạm là gần 2 nghìn lượt, khám dự phòng trên 2 nghìn lượt. 100% người cao tuổi được quản lý theo dõi và chăm sóc sức khỏe qua những lần khám bệnh thường xuyên tại trạm. Trạm Y tế xã có vườn thuốc nam mẫu; thực hiện khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Trong năm 2018 trạm đã khám cho 1.415 lượt người, bằng 36% số bệnh nhân khám, chữa bệnh tại Trạm.

Để làm tốt công tác y tế dự phòng và đạt trên 90% các chỉ tiêu được giao, hàng năm, chính quyền địa phương và Trạm y tế đã lập kế hoạch cụ thể bám sát tình hình của người dân. Trạm thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn các vấn đề về sức khỏe, BHYT. Cử cán bộ xuống địa bàn dân cư để tiếp xúc, trao đổi về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước. Hiện tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 91,9%; số hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 94,5%. Hàng tuần, hàng tháng theo dõi tuyên truyền, vận động bà con đến trạm để được khám bệnh cấp thuốc điều trị, trong việc bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh môi trường phòng tránh dịch bệnh. Đến nay người dân cơ bản biết cách chăm sóc bản thân, mỗi khi đau ốm tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Cùng với đó, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đã được Trạm triển khai theo đúng kế hoạch. Việc tiêm chủng phòng ngừa các bệnh cho phụ nữ và trẻ được thực hiện tốt: 98% phụ nữ sinh con được khám thai 3 lần trở lên trong thời kỳ thai nghén; 100% phụ nữ được tiêm phòng uốn ván đầy đủ trước khi sinh; 100% bà mẹ và trẻ sơ sinh được nhân viên y tế thăm, khám chăm sóc sau khi sinh; 98% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ... Công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống dịch bệnh… được Trạm triển khai thường xuyên và có hiệu quả.

Huy Hoàng