Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV

Thực hiện quy định của pháp luật về tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri theo định kỳ và theo chuyên đề trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV tại một số địa bàn trong tỉnh. Sau khi thống nhất với ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình trân trọng báo cáo ủy ban Thường vụ Quốc hội, ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam những nội dung kiến nghị chủ yếu như sau:

I. Những vấn đề chung:

Cử tri và nhân dân tỉnh Ninh Bình bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua. Cử tri cũng mong muốn kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV sẽ đưa ra được những quyết sách lớn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, cử tri rất vui mừng, đồng tình cao với việc xử lý các vụ tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Tuy nhiên, cử tri còn rất băn khoăn, lo lắng nhiều vấn đề về giáo dục như: Tính khoa học và thực tiễn của chương trình VNEN và công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, đặc biệt là tiêu cực trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018; các vấn đề về thủ tục hành chính và việc thực thi công vụ của cán bộ công chức vẫn còn gây khó khăn đối với người dân và doanh nghiệp làm cản trở sự phát triển kinh tế của xã hội…

II. Những kiến nghị cụ thể

1. Đối với các cơ quan Trung ương

1.1. Lĩnh vực giáo dục-đào tạo

Hiện nay, hầu hết trẻ em đến học tại trường mầm non đều được tổ chức chăm, nuôi bán trú tại trường, các trường đều phải bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở lại trực buổi trưa để chăm sóc, quản lý trẻ. Tuy nhiên, giáo viên mầm non chưa được hưởng chế độ làm thêm giờ theo quy định của Nhà nước. Cử tri đề nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên mầm non ở lại trực trưa theo nhiệm vụ được phân công.

- Cử tri cho rằng việc sáp nhập trường tiểu học và trung học cơ sở có những thuận lợi nhất định như giảm cán bộ quản lý và giảm một số giáo viên dạy bộ môn âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, kế toán. Tuy nhiên, thực tế việc sáp nhập các trường có khoảng cách giữa điểm trường TH & THCS xa nhau rất khó khăn cho việc đi lại của học sinh, giáo viên, công tác chỉ đạo, điều hành; sinh hoạt chuyên môn và hoạt động dạy học ở hai cấp có đặc thù khác nhau, độ tuổi, tâm lý học sinh khác nhau, cơ chế hoạt động và thời gian học khác nhau nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục. Cử tri đề nghị Nhà nước nghiên cứu, cân nhắc kỹ giữa cái được và cái mất để có quy định phù hợp, vẫn tinh giản biên chế nhưng không cần thiết sáp nhập.

- Cử tri phản ánh theo Khoản 1, Điều 5 của Thông tư 03/2017/TT-BLĐTBXH ngày 1/3/2017 quy định về thời gian đào tạo khóa học đối với trình độ cao đẳng và trung cấp còn chung chung. Cử tri đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần quy định thời gian đào tạo cụ thể cho 2 đối tượng trên để đảm bảo được kiến thức khi ra trường.

- Thực hiện quy định của pháp luật, đến nay Trung tâm dạy nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên đã sáp nhật theo quy định. Tuy nhiên, chưa quy định hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên sau khi sáp nhập dẫn đến cách hiểu và thực hiện có sự khác nhau về hệ số phụ cấp lãnh đạo ở các địa phương. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng sớm có văn bản hướng dẫn hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên để thực hiện thống nhất.

1.2. Lĩnh vực y tế:

- Cử tri phản ánh bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng viên sau khi ra trường phải qua thời gian thực hành tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh là 18 tháng đối với bác sỹ, 12 tháng đối với y sỹ, 9 tháng đối với điều dưỡng, kỹ thuật viên trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề là không hợp lý vì trong nhà trường cũng đã có thời gian thực hành. Cử tri đề nghị Nhà nước xem xét, giảm bớt thời gian thực hành cho các đối tượng trên cho phù hợp.

- Cử tri đề nghị Nhà nước có cơ chế quản lý quỹ BHYT, sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT để tránh tình trạng bội chi quỹ BHYT như hiện nay. Nên thống nhất cơ quan quản lý BHYT về một đầu mối với cơ quan y tế.

- Cử tri ngành Y tế phản ánh thuốc là mặt hàng đặc biệt nên cần phải có quy định riêng, đặc thù đối với việc đấu thầu thuốc, để các cơ sở khám, chữa bệnh có thể có nguồn thuốc sử dụng ngay, kịp thời đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của nhân dân. Đề nghị Nhà nước có quy định riêng về đấu thầu thuốc chữa bệnh.

- Cử tri đề nghị Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, điều chỉnh danh mục các bệnh tật có liên quan của Thông tư liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 18/11/2013 để cho phù hợp với tình hình thực tế.

1.3. Lĩnh vực quản lý Nhà nước

Cử tri phản ánh sau khi thực hiện quy định mới, chưa rõ Trường Cao đẳng y tế hoạt động theo Thông tư 46/2016/TT-ĐTBXH hay Thông tư 51/2015/TTLT-BYT-BNV. Đề nghị Nhà nước cần quy định rõ cơ quan chủ quản của Trường Cao đẳng y để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường hoạt động.

1.4. Lĩnh vực giao thông

Hiện nay, đoạn đường từ cầu Thủng đến cầu Vĩnh Khương thuộc Quốc lộ 12B, đoạn qua địa bàn thành phố Tam Điệp - Ninh Bình đã bị xuống cấp. Cử tri đề nghị Bộ Giao thông Vận tải quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn đường nêu trên và quan tâm đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội.

2. Đối với các cơ quan ở địa phương

2.1. Lĩnh vực môi trường

- Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm tình trạng khói bụi thải ra các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp Gián Khẩu gây ô nhiễm môi trường.

- Cử tri thị trấn Me phản ánh nhà vệ sinh công cộng chợ Me đã xây dựng được 5 năm, tuy nhiên, đến nay vẫn khóa cửa không cho người dân được sử dụng nên gây mất vệ sinh khu vực lân cận. Mặt khác, việc thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn mặc dù các hộ dân vẫn đóng nộp phí theo quy định nhưng nhân viên vệ sinh chỉ thu gom rác thải sinh hoạt từ các hộ dân mà không thu các loại rác thải khác gây mất vệ sinh môi trường. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo để khắc phục tình trạng trên.

2.2. Lĩnh vực y tế: Hiện nay, do công tác mua sắm tập trung nên chưa đảm bảo tính kịp thời phục vụ yêu cầu khám, chữa bệnh. Cử tri đề nghị UBND tỉnh không quy định mua sắm tập trung đối với một số thiết bị y tế tại các bệnh viện.

2.3. Lĩnh vực tôn giáo: Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động của đạo lạ trên địa bàn tỉnh. Cần biên soạn tài liệu tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân.

2.4. Lĩnh vực dân nguyện: Cử tri phản ánh hiện nay nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở xã, phường không được thông báo rộng rãi nên nhân dân không biết để đến dự trong khi cử tri có mong muốn được tham gia đóng góp ý kiến vào các đợt tiếp xúc cử tri, đặc biệt là các đợt tiếp xúc cử tri của ĐBQH và HĐND tỉnh. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh khắc phục tình trạng trên.

2.5. Lĩnh vực giáo dục

Hiện nay thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 phải thi rất nhiều môn gây áp lực lớn cho cả học sinh và phụ huynh. Cử tri đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu giảm bớt môn thi tuyển sinh vào lớp 10 trong các kỳ thi tới.

2.6. Lĩnh vực giao thông

Cử tri phản ánh hiện nay cầu Chợ Chớp, xã Yên Hưng và cầu Hà Thanh, xã Yên Nhân xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Cử tri kiến nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành liên quan xây lại 2 cầu nói trên để thuận tiện cho việc đi lại và sản xuất của người dân.

Cử tri huyện Gia Viễn kiến nghị đoạn đường từ cổng nhà máy xi măng The Vissai đến trạm bơm Cung Sỏi dài 900m xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Cử tri đề nghị huyện Gia Viễn quan tâm chỉ đạo sớm sửa chữa đoạn đường nêu trên.

Trên đây là Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình trân trọng báo cáo ủy ban Thường vụ Quốc hội, ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Văn phòng Quốc hội.

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện