Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với đại diện cử tri huyện Kim Sơn

Sáng 22/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Kim Sơn đã có buổi tiếp xúc với cử tri tiểu khu 4 huyện Kim Sơn trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại khu vực huyện Kim Sơn.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với đại diện cử tri huyện Kim Sơn

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc. Ảnh: TM

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Kim Sơn và đông đảo cử tri các xã tiểu khu 4 của huyện Kim Sơn: Cồn Thoi, Kim Tân, Kim Mỹ, Văn Hải, Định Hóa.

Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh thông báo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII, đông đảo cử tri bày tỏ tin tưởng và thống nhất cao với dự kiến nội dung chương trình kỳ họp. Đại diện cử tri cũng phản ánh một số vấn đề liên quan đến phát triển đời sống dân sinh, cần được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết như: Hiện nay, tuyến đường từ Cồn Thoi đi Định Hóa đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông, cử tri đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp tuyến đường. Cử tri đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ xây dựng một số công trình của các xã hiện đã xuống cấp như: Trường mầm non xã Cồn Thoi; trạm y tế xã Cồn Thoi; khu B trường tiểu học xã Kim Mỹ và khu A trường mầm non xã Kim Mỹ; đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ một số dự án xây dựng còn dang dở; việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm.

Đại diện cử tri các xã cũng phản ánh, hiện nay tình trạng rừng phòng hộ chắn sóng ở khu vực phía ngoài đê Bình Minh 3 đang bị xâm hại, cử tri đề nghị tỉnh, huyện có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Cử tri đề nghị tỉnh quan tâm nâng phụ cấp cho đội ngũ cán bộ cơ sở như: bí thư chi bộ, xóm trưởng, công an viên… làm việc ở những xã bãi ngang - vùng đặc thù còn nhiều khó khăn để họ yên tâm công tác.

Liên quan đến vấn đề phát triển nuôi trồng thủy sản, nhiều cử tri đề nghị Nhà nước có cơ chế để nông dân được ký hợp đồng dài hạn thuê đất nuôi trồng thủy sản; tăng cường điều tiết nước cho vùng nuôi tôm khu công nghiệp. Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh, hiện nay, việc nuôi ngao giống có chiều hướng phát triển tốt, hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, cử tri đề nghị tỉnh có quy hoạch vùng nuôi ngao, chuyển đổi hình thức này cho phù hợp, phục vụ thị trường ngao giống, tạo điều kiện để nông dân khai thác tiềm năng kinh tế biển.

Nhiều cử tri đề nghị, tỉnh quan tâm hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để nông dân đầu tư mua sắm các thiết bị máy móc như máy làm đất, máy cấy…, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, góp phần khai thác tốt hiệu quả việc dồn điền đổi thửa.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị tỉnh có giải pháp giải quyết đầu ra cho cây dược liệu của nông dân trong vùng. Thực tế cho thấy, cây dược liệu phù hợp với đồng đất ở Cồn Thoi, tuy nhiên hiện nay chưa có đầu ra ổn định.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Đinh Quốc Trị đã tiếp thu, giải trình thêm một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với ý kiến cử tri về việc đề nghị tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội nông thôn, đồng chí nhấn mạnh: Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là một chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng, Nhà nước và phải được thực hiện lâu dài. Trong đó Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, còn chủ thể của chương trình là nhân dân. Do đó các địa phương cần đẩy mạnh huy động các nguồn lực trong nhân dân và các doanh nghiệp, đẩy mạnh phong trào XDNTM như hiến công, hiến của, hiến đất… để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh.

Đồng chí Đinh Quốc Trị cũng yêu cầu các xã cần tính toán tập trung đầu tư vào các mục tiêu xây dựng NTM một cách hợp lý, có chất lượng. Đối với những xã phấn đấu hoàn thành XDNTM trong năm 2015, tỉnh sẽ ưu tiên cấp kinh phí theo mức đã quy định.

Trả lời ý kiến cửa tri về việc một số dự án xây dựng còn dang dở trên địa bàn huyện, đồng chí cho biết: Một số dự án có nguồn vốn từ Trung ương đã dừng lại, tỉnh đang có giải pháp chuyển nguồn vốn sang dự án, chương trình khác để tiếp tục thực hiện. Dự án xây dựng âu ngăn mặn Kim Đài, đang được chuyển từ nguồn vốn của chương trình chống biến đổi khí hậu của Trung ương sang nguồn vốn vay của chính phủ Pháp để tiếp tục thực hiện.

Đối với các ý kiến về sản xuất thủy sản, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết tỉnh đã hoàn thành quy hoạch phát triển kinh tế biển, đề nghị huyện Kim Sơn sớm công bố rộng rãi để nhân dân kịp thời nắm bắt để có kế hoạch đầu tư sản xuất. Đồng tình với kiến nghị của cử tri về việc nên có cơ chế cho cho thuê đất, ao đầm nuôi trồng thủy sản trong thời gian dài, để tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm đầu tư sản xuất lâu dài, đồng chí giao huyện Kim Sơn nghiên cứu để có cơ chế phù hợp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Kim Sơn phối hợp với Công ty thủy nông điều tiết nước hợp lý, đảm bảo môi trường thuận lợi cho vùng sản xuất thủy sản ven biển. Đồng thời giao huyện Kim Sơn tổng hợp các đề nghị của cử tri về hỗ trợ vay vốn ưu đãi để mua sắm thiệt bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và thủy sản để báo cáo tỉnh giải quyết. Đồng chí Đinh Quốc Trị đề nghị ngành chức năng kiểm tra tình trạng rừng phòng hộ ven biển bị xâm hại để báo cáo tỉnh. Đồng chí cũng lưu ý về việc chuyển đổi mục đích sử dụng những diện tích rừng phòng họ đã hết tác dụng cần phải thực hiện đúng quy trình thủ tục, đúng pháp luật.

Về giải pháp đầu ra cho cây dược liệu, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao ngành y tế, ngành nông nghiệp vào cuộc để có sự hướng dẫn nhân dân tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất cây dược liệu.

Ngoài ra, một số ý kiến, kiến nghị khác của cử tri được Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp để phản ánh tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Đinh Ngọc