Tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Quý Tỵ 2013

Năm 2013 tiếp tục được ủy ban An toàn giao thông quốc gia chỉ đạo là năm an toàn giao thông với chủ đề "Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông". Nhân dịp đầu năm mới 2013, phóng viên báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, phó trưởng Ban thường trực Ban an toàn giao thông tỉnh về việc tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Quý Tỵ 2013. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Quý Tỵ 2013

Ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ảnh: MC

 

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết mục đích, yêu cầu và các hoạt động chủ yếu của đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Quý Tỵ 2013?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch: Mục đích, yêu cầu đợt hoạt động cao điểm bảo đảm TTATGT Tết Quý Tỵ 2013 là: Thực hiện quyết liệt các trọng tâm bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2013, tạo tiền đề thực hiện hiệu quả hoạt động bảo đảm TTATGT năm 2013. Bảo đảm giao thông thông suốt đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện và an toàn cho hành khách, vận tải hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Quý Tỵ; bảo đảm an toàn giao thông mùa Lễ hội xuân năm 2013. Giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ và mùa Lễ hội xuân năm 2013.

Các hoạt động chủ yếu trong đợt cao điểm này là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTATGT, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông trong việc chấp hành pháp luật về TTATGT nhất là ý thức trách nhiệm tuân thủ quy tắc giao thông của đội ngũ lái xe khách, lái tàu, người điều khiển phương tiện thủy. Xây dựng phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân, nhất là tuyến Bắc Nam (chiều ra trước Tết, chiều vào sau Tết); giải tỏa khách ùn đọng tại các bến xe, nhà ga, không để khách qua đêm tại các điểm trên; xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại khu vực tổ chức các lễ hội lớn. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây mất TTATGT, tai nạn giao thông. Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật của ô tô chở khách và điều kiện kinh doanh vận tải khách của Doanh nghiệp vận chuyển khách trên các quốc lộ có mật độ lưu thông cao; kiểm tra phương tiện thủy chở khách và các điều kiện đảm bảo an toàn tại các bến khách ngang sông. Chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát hệ thống cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu để bổ sung kịp thời, nhất là các đèo dốc nguy hiểm và các đoạn đường thường xảy ra TNGT; thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công phải hoàn trả mặt đường để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết, không để xảy ra ùn tắc do thi công công trình.

Phóng viên: Về công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong đợt cao điểm này như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch: Trong đợt hoạt động cao điểm bảo đảm TTATGT Tết Quý Tỵ 2013, Ban an toàn giao thông tỉnh sẽ chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh có kế hoạch bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra kiểm soát, điều khiển, hướng dẫn giao thông trong tất cả các ngày trước, trong và sau Tết. Trong đó đặc biệt chú trọng đến các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn như QL 1A, QL10,… các tuyến đường vào khu du lịch, các đoạn đường thường xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên (điểm đen). Chỉ đạo công an các huyện, thành phố, thị xã huy động lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm theo chuyên đề đối với xe ô tô chở khách, xe tải và xe mô tô vi phạm, tập trung xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, chở quá tải, quá số người quy định, đi không đúng làn đường, tránh vượt sai; vi phạm quy định về thời gian lái xe; đón trả khách không đúng nơi quy định; điều khiển phương tiện trong tình trạng say rượu, bia. Có phương án phòng, chống đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với ngành giao thông vận tải chỉ đạo thực hiện các biện pháp quản lý hoạt động vận tải ngay khi xuất bến, kiên quyết không cho xuất bến đối với xe ô tô không đảm bảo các quy định liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện và thể lệ vận tải. Cùng với lực lượng Công an, Ban an toàn giao thông tỉnh chỉ đạo Sở giao thông vận tải tăng cường tối đa phương tiện vận chuyển hành khách đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; tổ chức vận tải hợp lý để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về thời gian làm việc của người điều khiển phương tiện. Phối hợp với Cảnh sát giao thông có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết các trường hợp phương tiện chở khách vi phạm. Có phương án để kịp thời vận chuyển tiếp hành khách trên các phương tiện chở quá tải bị phát hiện và xử lý. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng, lề đường, các vi phạm về thể lệ vận tải tại các điểm giao thông tĩnh, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển hành khách chở quá số người quy định. Phát hiện xử lý kịp thời các điểm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên các tuyến giao thông, tại các đoạn đường đèo dốc. Rà soát, bổ sung, sửa chữa hệ thống biển báo, cọc tiêu, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường… để đảm bảo ATGT trên các tuyến đường. Phối hợp chính quyền địa phương các cấp tăng cường quản lý bến khách và phương tiện thủy chở khách; Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến trái phép và phương tiện không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn an toàn.

Các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện đợt cao điểm; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề chủ động liên hệ với các Doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé cho sinh viên tại trường hoặc ký túc xá; bố trí lịch nghỉ Tết và tập trung sau Tết của sinh viên phù hợp, tránh gây căng thẳng tại các đầu mối giao thông. Tỉnh đoàn mở đợt tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên gương mẫu chấp hành pháp luật TTATGT, chấp hành nghiêm chỉnh quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, không đua xe trái phép và không uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện.

Phóng viên: Việc tổ chức huy động lực lượng và công tác thường trực chỉ đạo trong đợt cao điểm này được thực hiện ra sao?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch: Ban An toàn giao thông tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã triển khai nghiêm túc, chỉ đạo kịp thời, đôn đốc thường xuyên, kiểm tra việc thực hiện, triển khai có hiệu quả đợt hoạt động cao điểm. Công an tỉnh và Sở Giao thông vận tải huy động tối đa các lực lượng chức năng tham gia công tác bảo đảm TTATGT trong đợt cao điểm Tết nguyên đán Quý tỵ và Lễ hội xuân ở các địa phương. Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã bố trí lực lượng trực 24/24 để chỉ đạo kịp thời công tác bảo đảm ATGT trong đợt cao điểm từ ngày 2-2 đến hết ngày 17-2-2013. Khi xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết tại chỗ từ 3 người trở lên, bộ phận trực của Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông và Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã thông báo ngay thông tin ban đầu bằng điện thoại về bộ phận trực của Ban ATGT tỉnh.Trong những ngày cao điểm nếu có tai nạn chết người hoặc ùn tắc giao thông, Phòng cảnh sát giao thông và Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã gửi báo cáo tình hình TNGT và ùn tắc giao thông bằng fax về Văn phòng Ban ATGT tỉnh trước 10 giờ sáng ngày hôm sau. Trong những ngày cao điểm (từ ngày 2-2 đến ngày 17-2-2013), Phòng cảnh sát giao thông chuyển bằng fax đến Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh trước 11 giờ hàng ngày các thông tin về TNGT và tình hình trật tự ATGT trong ngày hôm trước để báo cáo UBND tỉnh và ủy ban ATGT Quốc gia. Phòng cảnh sát giao thông và Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã tổng hợp số liệu về TNGT và tình hình TTATGT trên địa bàn (so sánh với cùng kỳ Tết Nhâm Thìn) và báo cáo hai đợt: Đợt 1: Từ ngày 2-2 đến hết ngày 8-2-2013 (những ngày cao điểm trước khi nghỉ Tết) gửi về Văn phòng Ban ATGT tỉnh bằng fax trước 11 giờ ngày 9-2-2013. Đợt 2: Trong 9 ngày nghỉ Tết (từ ngày 9-2 đến hết ngày 17-2 năm 2013) gửi về Văn phòng Ban ATGT tỉnh bằng fax trước 15 giờ ngày 17-2-2013 để báo cáo UBND tỉnh và ủy ban ATGT Quốc gia trước 18 giờ ngày 17-2-2013.

Phóng viên: Xin cám ơn đồng chí!

Trần Dũng (thực hiện)