Tín hiệu vui từ chất lượng giáo dục mũi nhọn Ninh Bình

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2009, đội tuyển của Ninh Bình đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Đây là lần thứ 2 kể từ khi tái lập tỉnh, Ninh Bình có tỷ lệ học sinh đạt giải cao (năm 1998 là 67%, năm nay là gần 60%).

Tín hiệu vui từ chất lượng giáo dục mũi nhọn Ninh Bình

Theo báo cáo của Sở Giáo dục - Đào tạo, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2009, toàn tỉnh có 39/66 học sinh đạt giải, tăng 14 giải so với năm 2008, trong đó có 6 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích.

 

Tín hiệu vui trong kỳ này là số lượng thí sinh của tỉnh đạt giải chiếm 60%. Tất cả các môn dự thi đều có giải, trong đó những môn không phải là thế mạnh của Ninh Bình như: Toán, Anh Văn, năm nay tỉnh ta đã có thí sinh đạt giải. Học sinh Lê Thế Hiển, lớp 11 chuyên Tin đã được gọi vào đội tuyển Quốc gia để tập huấn chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi Olimpic Tin học quốc tế.

 

Để đạt được kết quả này, không chỉ là sự nỗ lực của thầy và trò Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy mà còn có sự động viên, cổ vũ và chăm lo của toàn ngành Giáo dục - Đào tạo và xã hội. Trước khi đội tuyển "lên đường" dự thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2009, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã gặp mặt, động viên thầy, trò Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy nói chung và đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh nói riêng, giúp các em có thêm nghị lực, quyết tâm đạt giải trong kỳ thi này.

 

Cùng với đó là sự quan tâm của ngành Giáo dục - Đào tạo, tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng mũi nhọn. Tham gia huấn luyện đội tuyển, ngoài những giáo viên giỏi, có kinh nghiệm của Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy còn có các thầy, cô giáo đế từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Khoa học giáo dục, Trường THPT chuyên Hải Phòng, Hải Dương.

 

Việc lựa chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm nay cũng được tiến hành chặt chẽ hơn. Những học sinh tham gia đội tuyển phải trải qua 8 lần "sát hạch". Tham gia đội tuyển học sinh giỏi không còn là vị trí độc tôn của Trường THPT chuyên Lượng Văn Tụy, mà nhiều năm nay đã có sự góp mặt của học sinh các trường không chuyên như: THPT Yên Khánh A, Yên Mô A và Nho Quan B. Điều này khẳng định, chất lượng giáo dục mũi nhọn đang có sự quan tâm đồng đều ở tất cả các trường trong tỉnh.

 

Tuy số lượng giải của kỳ thi năm nay nhiều và đồng đều ở tất cả các môn, nhưng thực tế cho thấy chất lượng giải vẫn chưa cao. Ngay cả những môn được coi là thế mạnh của tỉnh như: Sinh học, Hóa học, Tiếng Nga… cũng không có giải nhất.

Đồng chí Lê Văn Dung, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo cho biết: "Sở đã có những kế hoạch trước mắt và dài hơi nhằm nâng cao hơn nữa về số lượng cũng như chất lượng giải học sinh giỏi Quốc gia".

 

Về giải pháp trước mắt, từ năm học này, Sở sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên riêng, tách khỏi kỳ thi tuyển sinh THPT đại trà, nhằm tuyển chọn được những học sinh giỏi ở các địa phương. Đổi mới cách lựa chọn đội tuyển để chọn được những học sinh có năng lực thực sự ở các bộ môn. Tích cực tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh về lợi ích cũng như trách nhiệm tham gia đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia.

 

Những giải pháp dài hơi được đồng chí Lê Văn Dung đưa ra đó là: Đổi mới cách quản lý, chỉ đạo, tập huấn trong quá trình giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Đổi mới việc lựa chọn giáo viên vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, thu hút những giáo viên có năng lực thực sự, có tâm huyết, kinh nghiệm, nhiệt tình với việc dạy đội tuyển. Có chế độ ưu đãi đối với giáo viên và học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia.

 

Linh Nhi