Tiếp tục đóng góp có hiệu quả vào chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV

Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV chính thức khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân cả nước. Phát huy tinh thần đổi mới từ các kỳ họp trước, tại kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến, thảo luận, đề xuất, chất vấn, tham gia có hiệu quả vào công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Sự tham gia đóng góp tích cực của các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp, được cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Tiếp tục đóng góp có hiệu quả vào chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV

Đại biểu Bùi Văn Phương (Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh) phát biểu tại kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quang Đông

Tại kỳ họp thứ tám, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tham gia phát biểu trên 10 lượt ý kiến đóng góp xây dựng Luật, Nghị quyết tại hội trường và hàng chục lượt ý kiến tại các cuộc họp tổ và đã có nhiều ý kiến đóng góp được ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu để điều chỉnh sửa đổi, bổ sung trong các dự thảo. Tiêu biểu là các dự thảo luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức; Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp; Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư...

Tham gia kỳ họp, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến các vấn đề phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh của địa phương, của đất nước, các đại biểu Quốc hội tỉnh đã có những kiến nghị, đề xuất tại nghị trường nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc. Các ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình có sự lồng ghép, dẫn chiếu với kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Bình, do vậy đã nhận được sự đồng thuận của nhiều vị đại biểu Quốc hội ở các Đoàn khác, được Quốc hội đánh giá cao. Phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020, đại biểu Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình khẳng định sự cố gắng quyết tâm cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành, đã mang lại hiệu quả rõ nét, đưa năm 2019 trở thành năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đặc biệt là sự quyết tâm của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã tạo niềm tin lớn trong các tầng lớp nhân dân. Nền kinh tế của đất nước có bước tăng trưởng và đi vào chiều sâu, chất lượng, hướng đến bền vững, đây là điều đáng mừng của nền kinh tế mỗi quốc gia. Điều đó cũng thể hiện phương châm lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ "không tăng trưởng bằng mọi giá" là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, đại biểu Bùi Văn Phương cũng bày tỏ những băn khoăn về những hạn chế trong phát triển kinh tế- xã hội, nhất là những chậm trễ trong triển khai giải ngân vốn đầu tư công. Đại biểu đề nghị cần phải tìm rõ nguyên nhân, chỉ rõ chậm ở khâu nào để có hướng khắc phục. Trong phát triển kinh tế, vẫn còn một số nơi để xảy ra tình trạng "nóng bất động sản", cần phải có giải pháp can thiệp kịp thời, tránh tình trạng nợ xấu.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp tiếp tục được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm theo dõi, đánh giá cao cả về nhóm vấn đề được lựa chọn, chất lượng chất vấn cũng như các phần trả lời chất vấn. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, tâm huyết, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã nhiều lần tham gia thảo luận, tranh luận tại hội trường và chất vấn các thành viên Chính phủ, qua đó góp phần làm rõ hơn, sâu hơn các vấn đề được nêu. Đây cũng là kỳ họp mà các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia chất vấn ở hầu hết các phiên chất vấn của các Bộ trưởng. Trong đó, nội dung chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã được các Bộ trưởng tiếp thu, giải trình, đề ra hướng khắc phục những hạn chế, bất cập.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, cử tri xã Gia Sinh (Gia Viễn) chia sẻ: Các đại biểu Quốc hội đã nắm chắc thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, sâu sắc, đi thẳng vào vấn đề, nhiều đại biểu tranh luận để làm rõ thêm các vấn đề cử tri quan tâm. Theo dõi các phiên chất vấn, tôi nhận thấy các vấn đề mà đại biểu Quốc hội tỉnh đưa ra chất vấn các Bộ trưởng rất sát thực tiễn, nói lên được những băn khoăn bấy lâu của người dân, đó là việc nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm cá ngừ đại dương; các giải pháp để bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất cơ khí chế tạo trong nước cũng như các doanh nghiệp Việt Nam; trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công thương trong việc để xảy ra tình trạng đầu tư sản xuất năng lượng điện mặt trời dư thừa; việc thực hiện chủ trương sáp nhập các trường Tiểu học, THCS thành trường phổ thông nhiều cấp học... Đưa các nội dung này ra để chất vấn các thành viên Chính phủ đã cho thấy trách nhiệm, năng lực hoạt động của các đại biểu Quốc hội tỉnh tại nghị trường, từ đó cử tri thêm tin tưởng vào tinh thần làm việc của các đại biểu Quốc hội cũng như trách nhiệm của các Bộ trưởng trong giải trình. Cử tri cũng mong đợi, những bất cập mà các đại biểu nêu sẽ sớm được giải quyết.

Được biết, để có những hoạt động thiết thực đóng góp vào thành công của kỳ họp thứ tám, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, phân công đại biểu trong Đoàn tập trung làm tốt công tác chuẩn bị các nội dung như: Phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp lấy ý kiến đóng góp của cử tri trực tiếp vào các nội dung của kỳ họp. Đồng thời, Đoàn tổ chức nhiều hội nghị và làm việc trực tiếp với các ngành hữu quan của tỉnh để lấy ý kiến đóng góp xây dựng các dự án luật được thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp. Đoàn cũng đã tổ chức tiếp xúc với cử tri để lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để gửi tới Quốc hội... Do đó, nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri tỉnh Ninh Bình cũng đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chuyển đến Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

Mai Lan