Tích cực vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hiện nay, nông dân là lực lượng chiếm khoảng 80% dân số ở nông thôn, việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho họ, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tích cực vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hội nghị đối thoại tư vấn về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình với nông dân tại huyện Nho Quan. Ảnh: M.Q

Tham gia tại buổi đối thoại chính sách BHXH, BHYT do ngành BHXH Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp tổ chức vào cuối tháng 8/2019, cán bộ, hội viên nông dân huyện Nho Quan rất vui mừng, phấn khởi vì được trực tiếp nêu ý kiến, kiến nghị và được đại diện 2 ngành trả lời cụ thể, thấu đáo.

Bà Vũ Thị Nhâm, xã Văn Phú (Nho Quan) cho biết, trước đây chồng bà làm công nhân cho một công ty điện máy, được đóng BHXH đầy đủ. Nhưng cách đây 8 năm, do điều kiện sức khỏe nên chồng bà phải nghỉ việc. Sau đó, được nhân viên đại lý thu tư vấn, hướng dẫn, bà Nhâm đăng ký đóng BHXH tự nguyện để đủ số năm hưởng chế độ hưu cho chồng.

Đến cuối năm 2018, chồng bà Nhâm chính thức được nhận sổ hưu, số tiền lương hưu mỗi tháng hơn 2 triệu đồng giúp vợ chồng bà yên tâm hơn trong cuộc sống... "Từ thực tế cuộc sống, tôi nhận thấy cần có một cái "phao" cho những năm tháng tuổi già. Nên dù làm nông nghiệp thu nhập không cao, nhưng tôi vẫn tiết kiệm tiền để đóng BHXH tự nguyện cho mình.

Đến nay tôi đã đóng BHXH được 7 năm. Nhất là hiện nay có sự hỗ trợ của Nhà nước, mỗi người nên có "sổ hưu" cho mình để khi không còn lao động được nữa, có nguồn thu nhập nhất định duy trì cuộc sống và có thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe cho bản thân..." - bà Nhâm chia sẻ thêm.

Đồng chí Đào Việt ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, đảm bảo cho người dân được chăm sóc sức khỏe, bảo đảm cuộc sống khi về già. Do đó, công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT cần được chủ động và nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội, hướng tới thực hiện hiệu quả mục tiêu "BHXH cho mọi người lao động" và "BHYT toàn dân".

Đặc biệt, thông qua đối thoại sẽ là diễn đàn để các cán bộ, hội viên nông dân trao đổi thẳng thắn, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, giúp các cán bộ, hội viên trở thành những tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa chính sách này tới toàn xã hội, để ngày càng có nhiều người dân tham gia hơn.

Tại buổi đối thoại, các cán bộ, hội viên nông dân được nghe đại diện BHXH tỉnh Ninh Bình phổ biến nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT như: Quy định về đối tượng tham gia, thủ tục hồ sơ, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; mức hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Đồng thời, lãnh đạo ngành BHXH và Hội Nông dân đã dành nhiều thời gian lắng nghe các câu hỏi, thắc mắc của các hội viên dự đối thoại, trong đó chủ yếu liên quan đến thời gian đóng và hưởng BHXH tự nguyện; mức trần tuổi tối thiểu và tối đa để tham gia BHXH tự nguyện; mức hỗ trợ từng hộ gia đình khi tham gia BHYT; quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc có khác khi tham gia BHXH tự nguyện không; quy định khám, chữa bệnh BHYT khi thông tuyến, chuyển tuyến và một số vấn đề khác…

Hầu hết các ý kiến của cán bộ, hội viên nông dân nêu ra đều được đại diện ngành BHXH và Hội nông dân giải đáp cụ thể, rõ ràng, đáp ứng được nguyện vọng của các đại biểu tham gia buổi đối thoại.

Đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Từ năm 2015, Hội Nông dân tỉnh và BHXH tỉnh đã ký chương trình phối hợp về việc phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020. Sau khi ký kết chương trình phối hợp giữa 2 ngành, năm 2016, đã có 8/8 đơn vị Hội Nông dân huyện, thành phố ký kết chương trình phối hợp với BHXH cùng cấp và ký hợp đồng bảo lãnh cho Hội nông dân các xã, phường, thị trấn làm Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Hơn 4 năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức gần 700 buổi tuyên truyền lồng ghép thông qua các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, các hội nghị sơ kết, cho trên 57 nghìn lượt cán bộ, hội viên nông dân; tổ chức hàng trăm lớp tuyên truyền, đối thoại, hội nghị cho hàng chục nghìn lượt đối tượng là cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 117 nhân viên đại lý thu và 100 điểm thu của Hội Nông dân.

Tính đến hết tháng 7/2019, số thẻ BHYT tự đóng do nhân viên đại lý thu của Hội nông dân bán được trong toàn tỉnh là gần 23 nghìn thẻ, số người tham gia BHXH tự nguyện là 155 người...

Để không ngừng phát triển mới đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thời gian tới, Hội nông dân các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại các hội nghị với hội viên Hội nông dân các thôn, phố, xóm; trong đó tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với người nông dân.

Cùng với đó giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các đại lý thu, đưa vào chỉ tiêu đánh giá thi đua của các cấp Hội nông dân hàng năm. Phối hợp với BHXH tỉnh định kỳ tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên đại lý thu Hội nông dân; có tổng kết, biểu dương, khen thưởng những đại lý hoạt động hiệu quả; đồng thời nắm bắt thực tế, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế…; góp phần cùng các đại lý của ngành BHXH tỉnh không ngừng mở rộng, gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên địa bàn.

Mỹ Hạnh

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện