Tích cực ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng cuối năm

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sắp diễn ra. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến việc học tập, ôn luyện của học sinh các cấp học nói chung, các lớp cuối cấp khối 9, khối 12 nói riêng gặp nhiều mệt mỏi, áp lực. Trước tình hình trên, các nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh đã có nhiều hình thức dạy và học phù hợp, động viên, tiếp sức cho các em, hướng tới một kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả cao.

Tích cực ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng cuối năm

Học sinh lớp 9, Trường THCS Gia Lập (Gia Viễn) trao đổi nhóm về phương pháp học tập. Ảnh: Minh Quang

Tại Trường THCS Gia Lập (huyện Gia Viễn), nắng nóng mùa hè lúc cao điểm cuối buổi sáng, đầu giờ chiều như thiêu như đốt khiến cả thầy, cô giáo và học sinh đều bải hoải, mệt mỏi. Năm học 2019-2020, Trường THCS Gia lập có 471 học sinh, ở 4 khối lớp 6, 7, 8, 9. Những ngày cuối tháng 6 là thời điểm các khối 6, 7, 8 thi hết học kỳ II, chuẩn bị cho việc tổng kết hết năm học. Còn lại khối lớp 9 tập trung cao độ cho việc ôn tập, tổng hợp lại kiến thức, để cùng với thi kết thúc năm học, thực hiện xét tốt nghiệp THCS và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 sẽ diễn ra vào giữa tháng 7/2020. 

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Gia Lập cho biết: Khắc phục những bất lợi do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhà trường huy động nguồn xã hội hóa để lắp đặt tất cả rèm cửa dày dặn cho các lớp bớt nóng, đảm bảo đủ điện và bổ sung thêm hệ thống quạt mát cho học sinh. 

Cùng với đó, nhà trường điều chỉnh thời gian học, buổi sáng vào lớp sớm hơn 20 phút, buổi chiều học muộn hơn 30 phút và về muộn hơn để đảm bảo vẫn đủ thời gian học nhưng giữ sức khỏe cho giáo viên và học sinh. Đồng thời, cán bộ, Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình các lớp, động viên kịp thời thầy, cô giáo và học sinh nỗ lực vượt qua những khó khăn, trở ngại do thời tiết khắc nghiệt để học tập, ôn luyện hiệu quả...

"Riêng với 100 học sinh lớp 9, nhà trường đã xây dựng kế hoạch khảo sát chất lượng cuối học kỳ II và ôn thi vào lớp 10 THPT cho khối lớp này theo các công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt sau dịch bệnh COVID-19, căn cứ hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo và khung kế hoạch kết thúc năm học đã được UBND tỉnh điều chỉnh, nhà trường lên kế hoạch để giáo viên thực hiện đảm bảo dạy đúng, đủ chương trình năm học và hoàn thiện hồ sơ lớp 9 để xét công nhận tốt nghiệp THCS, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trước ngày 15/7. Nhà trường cũng tập trung chỉ đạo ôn tập các môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh cho học sinh lớp 9 vào các buổi chiều. 

Qua các lần thi thử, nhà trường phân loại học sinh để có phương pháp ôn luyện hiệu quả với từng đối tượng, đảm bảo cho học sinh và phụ huynh nắm được tình hình học tập, trình độ con em mình, có phương án đăng ký thi hoặc theo học các trường nghề phù hợp. Qua tư vấn, phân luồng,  trường có 8/100 học sinh đăng ký sau khi xét tốt nghiệp THCS sẽ đi học nghề. Trường phấn đấu có trên 80% học sinh thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT công lập trong tỉnh..." - cô giáo hiệu phó Nguyễn Thị Bích Hạnh cho biết thêm.

Cô giáo Vũ Thị Huê, giáo viên bộ môn Ngữ văn lớp 9, Trường THCS Gia Lập cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 dẫn đến học sinh bị gián đoạn trong học tập, cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài cũng phần nào ảnh hưởng đến việc học tập của thầy và trò nhà trường. Qua 2 lần thi thử theo đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, bộ môn Văn học vẫn còn số ít học sinh đạt điểm dưới trung bình, chưa tập trung cao nhất cho việc học. 

Nhà trường đang tập trung ôn tập cho học sinh các kiến thức cơ bản, sang tuần tập trung cao độ cho việc ôn luyện các đề, rèn cho các em kỹ năng làm bài, phân tích, phát hiện và cảm thụ văn học, hướng dẫn các em biết vận dụng kiến thức và kỹ năng tích lũy trong quá trình học và trong cuộc sống vào làm văn nghị luận xã hội. Mặc dù có những khó khăn, vất vả do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết, nhưng cô và trò nhà trường luôn động viên nhau cùng cố gắng dạy và học, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Đối với trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình), gần 700 học sinh các khối lớp 10 và 11 đã thi xong kỳ thi cuối năm, chuẩn bị cho việc tổng kết năm học vào giữa tháng 7/2020, còn lại trên 300 học sinh khối lớp 12 đang tập trung cao độ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Thầy giáo Lê Quốc Huy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay sau khi hết đợt nghỉ phòng dịch COVID-19, nhà trường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ còn lại của năm học, trong đó kịp thời điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng tinh giản chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Đồng thời, cùng với việc hoàn thành chương trình giảng dạy của năm học, nhà trường chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch từng bộ môn; giảng dạy đảm bảo thời gian hoàn thành chương trình theo quy định; triển khai việc ôn tập các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho học sinh lớp 12; xây dựng kế hoạch giảng dạy cho đến trước khi học sinh bước vào kỳ thi THPT chính thức vào ngày 8-11/8. 

Đến cuối tháng 6/2020, đánh giá sơ bộ, năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh đạt loại giỏi của tất cả các khối lớp chiếm trên 20%, loại khá trên 60%, còn lại là học sinh có học lực trung bình. Chất lượng học sinh lớp 12 qua các lần thi thử theo đề của Sở Giáo dục và Đào tạo và của trường cho thấy, tỷ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên ở các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và Tổ hợp KHTN, KHXH khá ổn định, tạo động lực và động viên kịp thời thầy, cô giáo và học sinh nhà trường tiếp tục nỗ lực, phấn đấu giành kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 145 trường THCS và 26 trường THPT với hàng chục nghìn học sinh sẽ bước vào kỳ thi cuối cấp, chuyển cấp sắp tới. Đối với cả 2 kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, đều không còn nhiều thời gian. Hiện việc học tập và ôn luyện của các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện tích cực, gấp rút, đúng theo chương trình đã tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 15-18/7, có sự thay đổi, điều chỉnh trong các môn thi. Theo đó, kỳ thi năm nay sẽ không tổ chức bài thi Tổ hợp, thay bài thi Tổ hợp bằng bài thi tiếng Anh, với điểm 3 bài được tính hệ số 1. Đối với tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, điểm các bài thi đại trà được tính hệ số 1; bài thi chuyên theo lớp chuyên đăng ký được tính điểm nhân hệ số 2. Nội dung thi trong chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9. 

Để chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn cho tất cả giáo viên dạy lớp 9 các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh để thống nhất thực hiện giảm tải chương trình theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Một điểm mới năm nay là Trường Phổ thông thực hành sư phạm Tràng An, trực thuộc Trường Đại học Hoa Lư được giao chỉ tiêu tuyển sinh 84 học sinh...

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra từ ngày 8-11/8, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường THPT theo dõi nắm bắt kịp thời những thay đổi của kỳ thi. Trong đó, đề cương ôn tập cần bám sát cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 12 cấp THPT, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Quan tâm đến việc tư vấn, định hướng cho học sinh lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp với năng lực và nguyện vọng của các em; phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc quản lý, đôn đốc cũng như nắm bắt những đổi mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tạo điều kiện về thời gian, sức khỏe để các em yên tâm học tập.

Hiện chỉ còn khoảng nửa tháng nữa bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 và hơn 1 tháng nữa diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thời gian cho các kỳ thi cuối cấp không còn nhiều, trong khi thời tiết nắng nóng kéo dài, một phần khác do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc dạy học và ôn luyện của học sinh có những thuận lợi nhưng cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các nhà trường, các thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh cần quan tâm động viên, hướng dẫn, giúp đỡ các em, không để ảnh hưởng đến tâm lý, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Mỹ Hạnh

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện