Thực phẩm viện trợ gây ngộ độc: LHQ yêu cầu người dân bình tĩnh

Trong một tuần qua, đã có 3 người tử vong và 262 người bị ngộ độc tại Uganda do sử dụng thực phẩm hỗn hợp tăng cường của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Thực phẩm viện trợ gây ngộ độc: LHQ yêu cầu người dân bình tĩnh

Người dân nhận hỗ trợ thực phẩm được phân phối bởi Chương trình Lương thực Thế giới. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo của tổ chức này cho biết chỉ trong một tuần qua đã có 3 người tử vong và 262 người bị ngộ độc tại Uganda do sử dụng thực phẩm hỗn hợp tăng cường của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

WFP và giới chức địa phương đã kêu gọi người dân ngừng ăn loại thực phẩm trên cho đến khi có thông báo mới.

Những người bị ngộ độc có các triệu chứng rối loạn tâm thần, nôn mửa, đau đầu, sốt cao và đau bụng.

Theo báo cáo, đã có 3 người tử vong vào ngày 16/3 và hơn 250 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị tại các cơ sở y tế ở Amudat và Napak. Tuy nhiên, không có thêm trường hợp ngộ độc nào được phát hiện kể từ ngày 18/3.

WFP khuyến cáo người dân giữ bình tĩnh trong lúc các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Trong khi đó, giới chức địa phương và quan chức Liên hợp quốc yêu cầu người dân báo cáo bất kỳ trường hợp nghi ngờ ngộ độc nào cho cơ sở y tế gần nhất.

Trước đó, WFP đã phân phối thực phẩm hỗn hợp tăng cường có tên gọi "Ngũ cốc cao cấp" ở Karamoja và một số địa phương có người tị nạn nhằm ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng.

Toàn bộ hoạt động phân phối này đã bị đình chỉ sau khi xuất hiện tình trạng ngộ độc nói trên.

Số thực phẩm đã được phân phát cũng đang được nhanh chóng cho thu hồi, trong khi các nhóm công tác của Bộ Y tế Uganda và các chuyên gia thực phẩm của WFP đang tiến hành lập bản đồ giám sát dịch tễ học để có thể làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, các mẫu xét nghiệm cũng đã được đưa đi phân tích tại Phòng xét nghiệm Y tế Công cộng Trung ương.

Thực phẩm "Ngũ cốc cao cấp" đã được WFP phân phối ở Uganda trong hơn 10 năm qua, tới 252 địa điểm ở Karamoja và nhiều nơi khác trên 13 quận có người tị nạn.

Ngoài ra, sản phẩm này còn được đưa tới nhiều quốc gia khác sau khi trải qua khâu kiểm soát chất lượng.

Theo giới chức Uganda, trước đó chưa bao giờ có bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng của sản phẩm "Ngũ cốc cao cấp" ở nước này./.

Theo Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)