Thiếu nhi Ninh Bình nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ

Cùng với thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Ninh Bình đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt lời dạy của Bác: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tùy theo sức của mình/Để tham gia kháng chiến/Để gìn giữ hòa bình", góp sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng lớn mạnh.

Thiếu nhi Ninh Bình nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ

Khánh thành ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Mạnh Tuấn

Kết quả nổi bật trong công tác Đội của tỉnh Ninh Bình trong 5 năm qua đó là, phong trào "Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ" đã trở thành mục tiêu phấn đấu của các em đội viên, thiếu nhi trong toàn tỉnh. 

Ở khắp các Liên đội trong toàn tỉnh, thiếu nhi đã được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích để tìm hiểu về lịch sử đất nước, về truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; được tham gia các buổi tuyên truyền giáo dục về truyền thống, đạo đức, lối sống và những giá trị tốt đẹp của con người, của dân tộc Việt Nam qua các hình thức kể chuyện, tọa đàm, tìm hiểu, sưu tầm bài viết, tranh ảnh, báo tường, tìm địa chỉ đỏ; được tham gia các chương trình hội diễn văn nghệ, diễn đàn, kể chuyện, giao lưu gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, các anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động; giới thiệu, nêu gương người tốt, việc tốt thông qua cuộc thi "Em yêu lịch sử Việt Nam", Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ", xây dựng tủ sách "Bác Hồ với thiếu nhi"... 

Trong 5 năm qua, các Liên đội trong toàn tỉnh đã tổ chức 2.450 buổi sinh hoạt ngoại khóa, 1.247 diễn đàn "Thiếu nhi Ninh Bình làm nghìn việc tốt"; tổ chức trên 800 buổi giao lưu, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử; tổ chức trên 300 hoạt động tham gia tu sửa, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương; tổ chức 200 hoạt động hành trình đến với các địa chỉ đỏ... Qua đó giáo dục lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Cũng thông qua các hoạt động đã phát hiện và tuyên dương hơn 3.000 thiếu nhi có thành tích xuất sắc.

Thực hiện lời dạy của Bác: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có vẻ vang bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, đó chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu", những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo của gia đình, sự dạy bảo ân cần của các thày, cô giáo, các anh chị phụ trách và toàn xã hội, các em thiếu nhi đã luôn phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và tu dưỡng đạo đức. 

Các phong trào thi đua: "Hoa điểm tốt", "Vở sạch, chữ đẹp", "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", "Nói không với tiêu cực trong thi cử"... đã được các Liên đội triển khai có hiệu quả. Trong chặng đường thi đua, toàn tỉnh đã có 105.738 giờ học tốt, 18.080 ngày học tốt, hơn 6.214 đôi bạn cùng tiến. 

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Học tập tốt, lao động tốt", nhiều năm qua, các Liên đội đã tích cực, chủ động xây dựng các phong trào thi đua, tạo động lực, môi trường học tập sôi nổi, giúp các em có hứng thú học tập và rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng học tập trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng. 

Hàng năm, các cấp bộ Đội đều phát động cuộc thi "Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng", Hội thi "Tin học trẻ", thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia, qua đó tạo cho thiếu nhi môi trường được học tập và sáng tạo; chất lượng các cuộc thi, hội thi ngày càng được nâng cao. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 258 đội viên được nhận giải thưởng các hội thi cấp tỉnh, 126 đội viên được nhận giải thưởng cấp Trung ương. 

Vâng lời Bác Hồ dạy "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình" và phát huy truyền thống "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách", thiếu nhi trong tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào "Vòng tay bè bạn", "Giúp bạn đến trường - cùng hướng tới tương lai", "Kế hoạch nhỏ", "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm", "Đàn gà khăn quàng đỏ", "Tủ sách học đường", "Ngôi nhà khăn quàng đỏ"... 

Trong 5 năm (2015-2020), thiếu nhi toàn tỉnh đã tham gia ủng hộ, xây dựng được trên 5 tỷ đồng quỹ "Vì bạn nghèo" giúp đỡ được hơn 30.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với nhiều hình thức đa dạng như ủng hộ quần áo mới tặng bạn đến trường, sách giáo khoa cùng bạn tới lớp, xây dựng trao tặng 27 ngôi nhà Khăn quàng đỏ trị giá 2,16 tỷ đồng… 

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào "Quỹ vì bạn nghèo", "Quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó" do Hội đồng Đội tỉnh phát động, thiếu nhi trong tỉnh đã giúp đỡ 18.265 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa. Việc thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng; tham gia tu sửa, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ tại địa phương… đã trở thành nét đẹp văn hóa của thiếu nhi Ninh Bình. 

Hiện nay, các Liên đội đang nhận chăm sóc 361 công trình, di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng (trong đó, 45 di tích lịch sử, văn hóa, 95 nghĩa trang liệt sỹ, đền thờ, đài tưởng niệm) và chăm sóc 183 gia đình có công với cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng...

Cùng với việc thực hiện tốt các chương trình công tác của Đội, thiếu nhi Ninh Bình đã cùng nhau xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh. Đội ngũ Ban chỉ huy Đội, Phụ trách Sao, các nhóm nòng cốt được lựa chọn và tập huấn thường xuyên. Nội dung sinh hoạt Đội và sinh hoạt Sao Nhi đồng ngày càng phong phú, hấp dẫn, tạo được niềm vui và hứng thú trong học tập của nhi đồng trong nhà trường, phát huy được tinh thần tự quản. Tổ chức Đội thực sự trở thành người bạn gần gũi của mỗi đội viên. 

Hiện toàn tỉnh có trên 126.000 đội viên, thiếu niên, tham gia sinh hoạt tại 292 Liên đội. Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của các tập thể, cán bộ, đội viên trong toàn tỉnh, công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi tỉnh Ninh Bình được Hội đồng Đội Trung ương ghi nhận và đánh giá cao. 

Qua các phong trào thi đua xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình đội viên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Hoạt động Đội đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. 5 năm qua, toàn tỉnh đã có hàng nghìn lượt thiếu nhi đạt danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ". Thành tích đó đã tạo được niềm tin và là niềm tự hào của các bậc cha mẹ, thầy, cô giáo, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Mai Lan

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện