Thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, người lao động

Thời gian qua, công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định được Công đoàn ngành Giáo dục Ninh Bình xác định là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên phấn khởi, yên tâm công tác, tận tâm, trách nhiệm với nghề, thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, người lao động

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho các giáo viên đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học tỉnh Ninh Bình, năm học 2023-2024.

Công đoàn ngành Giáo dục (CĐGD) Ninh Bình đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở hướng dẫn các đơn vị chủ động thực hiện vai trò đại diện trong việc tham gia các hội đồng thi đua khen thưởng, nâng lương, quy hoạch, bổ nhiệm, sắp xếp, luân chuyển và có tiếng nói bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THPT Yên Khánh A cho biết: Công đoàn có 87 đoàn viên, trong đó có 64 đoàn viên nữ. 100% cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo; 100% cán bộ, giáo viên trong độ tuổi quy định có trình độ tin học A, B và Tiếng Anh B1 trở lên. Công đoàn và Nhà trường luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ đoàn viên, đặc biệt chú trọng nâng cao đời sống văn hóa, giải tỏa những áp lực, khó khăn, cải thiện điều kiện việc làm và cuộc sống cho cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ). 

Hiện nay, đời sống việc làm, thu nhập của CBNGNLĐ ổn định. Thu nhập bình quân đạt khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Các hoạt động thăm hỏi, động viên và hỗ trợ CBNGNLĐ được triển khai kịp thời. 5 năm qua (2018-2023), Công đoàn Trường THPT Yên Khánh A đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên vào các dịp lễ, Tết hàng năm; tổ chức "Tết sum vầy", thăm hỏi tặng quà chúc Tết tứ thân phụ mẫu đoàn viên, người lao động từ 75 tuổi trở lên, với số tiền gần 80 triệu đồng; thăm hỏi công đoàn viên và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, số tiền hơn 10 triệu đồng; tặng quà cho con CBNGNLĐ vào các dịp Tết thiếu nhi, Trung thu, số tiền gần 130 triệu đồng; thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau với số tiền gần 30 triệu đồng... Sự thăm hỏi, động viên kịp thời có ý nghĩa rất lớn đối với đoàn viên, góp phần hỗ trợ đoàn viên vượt qua những khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần. 

Công đoàn Nhà trường phối hợp với chuyên môn tuyên truyền tới 100% CBNGNLĐ trong đơn vị các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hàng tháng, Công đoàn Nhà trường cũng phối hợp cùng chuyên môn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phong phú, sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Các hoạt động đã tạo sân chơi sinh hoạt tập thể cho đoàn viên được thư giãn sau mỗi giờ lên lớp, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên trong nhà trường. 

Kết quả, Công đoàn trường đã góp phần cùng với Nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học. 5 năm qua, Trường THPT Yên Khánh A đều xếp loại đơn vị tiên tiến, xuất sắc; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen; UBND tỉnh Ninh Bình tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Tổ chức Công đoàn hàng năm đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, được CĐGD tỉnh tặng Giấy khen... 

Để tổ chức Công đoàn hoạt động hiệu quả, mỗi cá nhân được tín nhiệm, suy tôn đại diện cho tổ chức Công đoàn tại cơ sở đã không ngừng cố gắng, đạt được nhiều thành tích, làm tấm gương cho tập thể noi theo. Tiêu biểu như cô giáo Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Nguyễn Huệ. Là giáo viên dạy tiếng Anh, cô Hiền đã tâm huyết, trách nhiệm và đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 3 năm học gần đây, cô Hiền phụ trách đội tuyển HSG tiếng Anh lớp 12, đã đạt 7 giải Nhì, 2 giải Ba; phụ trách đội tuyển HSG lớp 10 đạt 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 4 giải khuyến khích... Cô Hiền có 3 sáng kiến đều được công nhận là sáng kiến đạt loại giỏi, loại khá cấp Ngành, được áp dụng hiệu quả trong dạy và học tại trường. Cô Hiền đã gương mẫu, tích cực tham gia hiến máu nhân đạo 12 lần. Cô đã được nhận Bằng khen của CĐGD Việt Nam do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2013-2018; trong phong trào thi đua "Giỏi việc trường-Đảm việc nhà"; Bằng khen của LĐLĐ tỉnh; Giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục Ninh Bình... 

Với trách nhiệm Chủ tịch Công đoàn trường, cô Hiền đã cùng Ban Chấp hành lãnh đạo chỉ đạo Công đoàn trường thực hiện tốt vai trò là đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CBNGNLĐ. 5 năm qua, Trường THPT Nguyễn Huệ liên tục được tặng Cờ đầu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi, có 2 giải Quốc gia, nhiều giải HSG tỉnh. Công đoàn trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen, được Công đoàn ngành Giáo dục tặng Giấy khen. 

Thiết thực chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ giáo viên người lao động
Cô và trò Trường THPT Nho Quan A trao đổi bài sau giờ học. Ảnh trong trang: Minh Quang

 

Nhà giáo Trịnh Duy Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục Ninh Bình cho biết: Nhiệm kỳ 2018-2023 các cấp công đoàn trong ngành đã triển khai đồng bộ các giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ CBNGNLĐ; động viên và tạo các điều kiện để đội ngũ CBNGNLĐ được chăm lo cuộc sống; chủ động rà soát, đề xuất cơ chế hỗ trợ các khoản phúc lợi; vận động mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho CBNGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trong các dịp lễ tết, động viên, tôn vinh, khen thưởng kịp thời CBNGNLĐ. 

Tổ chức Công đoàn chú trọng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, giải tỏa những áp lực, khó khăn, tạo động lực, cải thiện điều kiện việc làm và cuộc sống cho CBNGNLĐ. Công đoàn ngành chỉ đạo công đoàn các đơn vị, trường học có nhiều giải pháp đồng bộ, chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần, ổn định hoạt động dạy và học, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của ngành. Các đơn vị quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, sinh hoạt cho CBNGNLĐ như: tu sửa nhà công vụ, hỗ trợ kinh phí xây dựng bếp ăn, công trình nước sạch, nhà vệ sinh, tủ sách pháp luật, sân chơi, bãi tập... giúp nâng cao đời sống, tạo động lực cho CBNGNLĐ yên tâm công tác. 

Với hình thức đa dạng và phong phú, công đoàn ở nhiều đơn vị đã chủ động tạo nguồn quỹ, kịp thời trợ cấp khó khăn và thăm hỏi, giúp đỡ đoàn viên công đoàn khi ốm đau, tai nạn rủi ro. Trong 5 năm qua, các đơn vị trực thuộc đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên công đoàn bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ, tết cho 3.600 lượt CBNGNLĐ, với số tiền trên 900 triệu đồng. 

Công đoàn Giáo dục các cấp đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ khác như tổ chức Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi 1/6, tổ chức gặp mặt ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tất niên, Tết sum vầy, tặng quà cho 3.960 lượt người, với số tiền gần 800 triệu đồng. Quỹ tình nghĩa của Công đoàn ngành tiếp tục duy trì và phát huy có hiệu quả, đã hỗ trợ và tặng quà cho 360 người, với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. CĐGD tỉnh phối hợp với Sở GD-ĐT vận động CBNGNLĐ toàn ngành ủng hộ chương trình "Máy tính cho em", với số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Hưởng ứng chương trình học bổng "Cùng em vượt khó đến trường", hằng năm, mỗi CĐCS trao ít nhất 1 suất học bổng trị giá tối thiểu 4,5 triệu đồng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn; CĐGD tỉnh trao 1 suất học bổng cho học sinh Trường THPT Ninh Bình-Bạc Liêu mỗi năm trị giá từ 6- 6, 5 triệu đồng. 

Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, Công đoàn ngành chỉ đạo công đoàn cơ sở các đơn vị chú trọng chăm lo đời sống tinh thần cho CBNGNLĐ, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; động viên đội ngũ phấn khởi, ổn định cuộc sống, ổn định công tác dạy và học. Các nội dung "Nâng cao đời sống văn hóa của nhà giáo và người lao động" được công đoàn các đơn vị, trường học phối hợp với chính quyền đưa vào chương trình công tác hàng quý, hàng năm, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trở thành hoạt động thường xuyên; kết quả các hoạt động là một trong những cơ sở đánh giá thi đua cho cá nhân và tập thể. 

5 năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục đã tổ chức, phối hợp tổ chức và chỉ đạo CĐCS tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho đội ngũ CBNGLĐ. CĐGD tỉnh tham gia Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động tỉnh Ninh Bình đoạt Giải A, tham gia 2 tiết mục tại "Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ V" do CĐGD Việt Nam tổ chức đoạt 1 giải Nhất và 1 giải Nhì, được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen. 

Công đoàn các cấp đã tham mưu với chính quyền, các nhà tài trợ xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm các vật dụng phục vụ hoạt động vui chơi giải trí cho nhà giáo tại các khu nhà công vụ; tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thành lập và duy trì các CLB cầu lông, bóng đá; tổ chức các chương trình giao lưu, tham quan, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong CBNGNLĐ. 

Hạnh Chi