Thêm "sân chơi" cho người yêu cây cảnh nghệ thuật

Cuối tháng 7 vừa qua, một sự kiện thu hút sự chú ý của làng cây cảnh Ninh Bình, đó là chương trình "Giao lưu Bon sai Ninh Bình". Chương trình do CLB Cây cảnh nghệ thuật Dục Thúy Sơn tổ chức.

Thêm

Hai thành viên của CLB Cây cảnh nghệ thuật Dục Thúy Sơn trao đổi về cách chăm sóc cây. Ảnh: Minh Đường

 

CLB Cây cảnh nghệ thuật Dục Thúy Sơn được thành lập năm 2018, đến nay có 30 hội viên, thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau, nhưng có chung niềm đam mê với cây cảnh nghệ thuật. Trong đó có nhiều hội viên có thâm niên với nghề cây cảnh và có nhiều người đã bỏ ra không ít thời gian, công sức để theo đuổi thú chơi này. 

Với những người đam mê sinh vật cảnh, nghệ thuật ký cây trên đá là một kỹ thuật căn bản trong nghề. Hiện nhiều nghệ nhân Ninh Bình đang nắm giữ các kỹ thuật uốn tỉa cây có nhiều nét đặc sắc riêng so với nghệ nhân các địa phương khác. Đã có nhiều tác phẩm cây ký đá, đặc biệt là dòng sanh Phúc Am rất được nhà vườn các tỉnh ưa chuộng. Tại CLB Cây cảnh nghệ thuật Dục Thúy Sơn cũng có nhiều hội viên có tay nghề uốn tỉa, chăm sóc cây cảnh đạt tới trình độ cao.

Từ lâu, các hội viên CLB Cây cảnh nghệ thuật Dục Thúy Sơn đã ấp ủ ý tưởng về một "sân chơi" riêng, nơi mọi người thường xuyên, định kỳ có thể đến giao lưu, trao đổi, mua bán, ký gửi các sản phẩm sinh vật cảnh. Đây là tiền đề cho sự ra đời chương trình "Giao lưu Bon sai Ninh Bình" vừa qua. Chương trình diễn ra trong bối cảnh có khoảng thời gian dài thị trường các sản phẩm sinh vật cảnh có phần trầm lắng. Tuy nhiên, có vẻ như sự thay đổi của thị trường cây cảnh chỉ làm nản lòng những người mới chơi cây, còn với giới nghệ nhân thì sự trầm lắng của thị trường cây cảnh không hề bị ảnh hưởng. Vì vậy, chương trình "Giao lưu Bon sai Ninh Bình" đã thu hút sự hiện diện của nhiều dân chơi cảnh "có máu mặt" của nhiều tỉnh, thành như Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên... tụ họp.

Đến chương trình "Giao lưu Bon sai Ninh Bình", giới chơi cây mong muốn có cơ hội được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật thuộc hàng "độc", "lạ" riêng có của Ninh Bình mà tại nhiều triển lãm khác vì nhiều lý do nó đã vắng bóng. Chương trình đã giới thiệu tới công chúng hơn 300 tác phẩm thuộc nhiều chủng loại khác nhau, như cây sanh, si, bồ đề, duối, me, ổi, tùng... với nhiều kích cỡ, dáng thế. Trong đó, chiếm số lượng nhiều nhất là loại cây ký đá với hai dòng sanh Phúc Am và sanh Nam Điền. Các tác phẩm trưng bày "mỗi người một vẻ", thể hiện sự đa dạng trong ý tưởng nghệ thuật, sự kỳ công trong kỹ thuật tạo tác, đặc biệt là sự tinh tế trong dáng thế, lối chơi của riêng làng cây cảnh Ninh Bình. Nhiều tác phẩm đã vươn tới được cả ba tiêu chí mà những người sành cây đặt ra là: cổ, kỳ, mỹ. Nghĩa là cây vừa có thời gian ký đá lâu, già cây vừa có dáng thế lạ và đạt được tiêu chí về cái đẹp.

 Chương trình "Giao lưu Bon sai Ninh Bình" không đơn thuần chỉ là một sự kiện trưng bày sinh vật cảnh đơn thuần, mà theo đó, chương trình này sẽ định kỳ diễn ra tại câu lạc bộ vào ngày thứ bảy, Chủ nhật đầu mỗi tháng. Thông qua hoạt động này, những người tổ chức muốn tạo ra một sân chơi cho giới sinh vật cảnh, trước hết là cho các thành viên câu lạc bộ, sau nữa là cho những người yêu thích sinh vật cảnh trong và ngoài tỉnh. Qua đây, những người yêu thích sinh vật cảnh có cơ hội gặp gỡ các chủ nhà vườn, các nghệ nhân sinh vật cảnh, được tìm hiểu, tư vấn kỹ thuật, các bí quyết chăm sóc, bón tỉa cây, hoặc mua bán, trao đổi, ký gửi các sản phẩm sinh vật cảnh. Điều này trực tiếp giúp những người yêu thích nghệ thuật ký cây trên đá mở rộng sự giao lưu, nâng cao hiểu biết, cập nhật được những xu hướng thị hiếu thẩm mỹ, kỹ thuật mới nhất trong nghề sinh vật cảnh, giúp sản phẩm làm ra có giá trị, được thị trường và giới cây cảnh cả nước chấp nhận. 

Tỉnh Ninh Bình hiện đang phát triển mạnh các hoạt động kinh tế du lịch, trong đó, yếu tố môi trường sinh thái rất được các địa phương quan tâm. Việc đẩy mạnh các hoạt động sinh vật cảnh một mặt đáp ứng nhu cầu làm đẹp cảnh quan của các cơ sở sản xuất, kinh doanh du lịch trong tỉnh, mặt khác cũng góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ môi trường sinh thái, phục vụ hoạt động du lịch. Hơn nữa, chương trình "Giao lưu Bon sai Ninh Bình" còn có tác dụng thúc đẩy, mở rộng thị trường sản phẩm sinh vật cảnh phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động...

 Phương Nam

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện