Thể dục dưỡng sinh: Môn thể thao bổ ích cho sức khỏe người cao tuổi

Những năm gần đây, phong trào tập thể dục dưỡng sinh (TDDS) của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã và đang đi vào đời sống, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia luyện tập thường xuyên, nêu gương sáng rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, góp phần phát triển phong trào thể thao quần chúng trong các tầng lớp nhân dân.

Thể dục dưỡng sinh: Môn thể thao bổ ích cho sức khỏe người cao tuổi

Hội viên CLB Người cao tuổi Thúy Sơn (thành phố Ninh Bình) tập luyện môn thể dục dưỡng sinh. Ảnh: Minh Quang

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh xã Khánh Lợi (Yên Khánh) cho biết: Ban đầu, chúng tôi tập các bài với các động tác đơn giản, dễ tập, sau bổ sung thêm dần các động tác khó, đòi hỏi sự tập luyện cầu kỳ hơn. Hiện chúng tôi đang tập các động tác thái cực quyền, tập trường sinh đạo với 120 động tác, có tác dụng điều hòa khí huyết, giảm đau vai, cổ, tốt cho các khớp.... Hàng ngày, sau các giờ tập, các hội viên ai cũng phấn khởi, tinh thần hào hứng, sảng khoái, sức khỏe được tăng cường. CLB có gần 30 hội viên luôn đến đầy đủ, đúng giờ, động viên nhau chăm chỉ tập luyện. Qua thời gian tập luyện, nhiều hội viên nhờ tham gia sinh hoạt đều đặn mà duy trì sức khỏe tốt, nhiều người tránh được các căn bệnh mãn tính như: Tim mạch, huyết áp, đau xương khớp, nhức mỏi cơ thể....

Hiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình có hàng chục CLB thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi ở các khu dân cư, thu hút hàng trăm người cao tuổi tham gia luyện tập thường xuyên. Không chỉ ở thành phố, tại các vùng nông thôn, vào các buổi chiều hoặc sáng sớm mỗi ngày, cũng có hàng nghìn người cao tuổi ở các CLB thể dục dưỡng sinh tham gia luyện tập tại các địa điểm rộng rãi, thoáng đãng, phù hợp với bộ môn này, như công viên, nhà văn hóa, sân vận động.... Tại đây, mọi người cùng nhau tập luyện những động tác tay không liên hoàn, dưỡng sinh kinh lạc thao và một số bài tập gậy ngắn, thái cực quyền, thái cực phiến (quạt)... bằng hình thức tập tự do hoặc trên nền nhạc. Ngoài những bài tập căn bản của môn thể dục dưỡng sinh, nhiều CLB còn thường xuyên cập nhật những bài tập mới, tạo điều kiện để các thành viên, hội viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tiếp thu cách tập luyện hiệu quả. Đặc biệt, nhiều CLB không chỉ tập luyện để nâng cao sức khỏe, mà còn hướng đến tập luyện bài bản, đẹp mắt để thi đấu và biểu diễn tại các hội thi, hội thao TDTT các cấp trong và ngoài tỉnh.

Bà Trần Thị Thu Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Những năm qua, phong trào tập thể dục dưỡng sinh của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, tạo sân chơi bổ ích, trở thành nơi tập hợp, đoàn kết và giúp người cao tuổi tập luyện có sức khỏe, chống chịu lại bệnh tật tuổi già, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, để người cao tuổi thấy mình sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội. Hiện trên địa bàn tỉnh, hầu hết mỗi thôn, xóm, tổ, phố, khu dân cư đều thành lập các nhóm, câu lạc bộ Người cao tuổi luyện tập thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Toàn tỉnh đã thành lập và đưa vào hoạt động trên 6.600 các loại hình CLB, như: Tâm năng dưỡng sinh, thức vũ kinh, đi bộ, cầu lông, đạp xe đạp.... thu hút gần 27 nghìn hội viên người cao tuổi tham gia. Trong đó nhiều hơn cả là các CLB thể dục dưỡng sinh, bởi không đòi hỏi nhiều về sức lực, phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của người cao tuổi.

Với những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, thể dục dưỡng sinh đã góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, làm phong phú thêm chương trình sinh hoạt cũng như hoạt động của Hội Người cao tuổi các cấp.

Huy Hoàng