Thành phố Ninh Bình tích cực đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Những năm gần đây, tai nạn giao thông trở thành vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Đối với thành phố Ninh Bình, sự ra tăng của người và phương tiện tham gia giao thông lớn, cộng với lưu lượng xe từ khắp nơi đổ về, do vậy, việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông càng trở nên khó khăn.

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông thành phố Ninh Bình, 8 tháng đầu năm 2008, trên địa bàn xảy ra 16 vụ TNGT, trong đó đường bộ 15 vụ, so với cùng kỳ năm trước, số vụ TNGT, số người chết và bị thương có chiều hướng giảm. Tình hình ATGT trên địa bàn thành phố tuy đã được kìm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng TNGT và ùn tắc giao thông.

Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATGT - TTĐT thành phố, cho biết: Trong tháng ATGT (từ 1-9 đến 30-9), thành phố tập trung đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT - TTĐT đến mọi tầng lớp nhân dân, để mọi người tự giác chấp hành các quy định về ATGT như: Nghị quyết 32, Nghị định 146 của Chính phủ và quy tắc trật tự đô thị thành phố. Cùng với việc tuyên truyền Luật Giao thông, thành phố sẽ tập trung lực lượng, phương tiện, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT - TTĐT, nhất là vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè...

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đài truyền thanh thành phố và hệ thống đài ba cấp ở phường, xã thường xuyên viết tin, bài tuyên truyền các nghị định, quy định về giao thông như: Nghị quyết 32, Nghị định 146, Nghị quyết 05... của Chính phủ, phản ánh tình hình, kết quả, xử lý các vi phạm về trật tự ATGT - TTĐT với thời lượng 3 lần/ngày. ở các khu dân cư thì tổ chức họp dân phố, lồng ghép các nội dung về trật tự ATGT trong các nội dung sinh hoạt của các đoàn thể, coi đây là tiêu chí bình xét, xếp loại của các đơn vị.  Đội kiểm tra TTĐT phối hợp với Công an thành phố, UBND các phường, xã, hàng ngày sử dụng xe ôtô để tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính của thành phố và khu dân cư. Mới đây, thành phố đã tổ chức thành công Hội thi "Nông dân thành phố Ninh Bình với ATGT" ở 2 cấp. Thông qua Hội thi nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên nông dân và nhân dân về Luật Giao thông, từ đó tích cực tham gia công tác giữ gìn trật tự ATGT - TTĐT trên địa bàn thành phố...

Qua 10 ngày đầu triển khai các hoạt động mạnh hưởng ứng tháng ATGT, thành phố đã đạt được những kết quả khả quan, trật tự ATGT - TTĐT được đảm bảo. Các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 280 trường hợp vi phạm, trong đó có 218 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy, tạm giữ 59 xe mô tô, phạt tiền gần 19 triệu đồng. Công an thành phố phối hợp với Ban giám hiệu các trường học đưa nội dung tìm hiểu Luật Giao thông vào các giờ sinh hoạt ngoại khóa cho 5.700 em học sinh của 12 trường THCS, tiểu học.  UBND các xã, phường tổ chức lực lượng ra quân kết hợp với Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị chặt tỉa cành cây ảnh hưởng đến tầm nhìn. Nhắc nhở, sắp xếp cho hơn 400 lượt hộ kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, thu giữ 25 biển quảng cáo vi phạm vỉa hè. Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân vì mục tiêu xã hội hóa công tác an toàn giao thông, nên đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố chưa xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng nào.

 

Thùy Phương