Thành phố Ninh Bình tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ năm học mới

Năm học mới 2019-2020 sắp chính thức bắt đầu, tại các nhà trường trên địa bàn thành phố Ninh Bình, công tác chuẩn bị về mọi mặt đang được triển khai khẩn trương, đặc biệt là về cơ sở vật chất trường, lớp, công tác huy động học sinh đến lớp, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú… phấn đấu một năm học mới với những kết quả thành công và đảm bảo an toàn trường học.

Thành phố Ninh Bình tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ năm học mới

Trường Mầm non Đông Thành (thành phố Ninh Bình) mới được đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ năm học 2019-2020. Ảnh: Minh Quang

Đến Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình) những ngày trung tuần tháng 8, chúng tôi nhận thấy sự phấn khởi, hối hả chuẩn bị chu đáo các điều kiện vào năm học mới của các thầy, cô giáo và học sinh nhà trường. Là ngôi trường có số lượng học sinh đông nhất, nhì tỉnh, hàng năm, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng hay xảy ra tình trạng thiếu lớp học, phòng học chức năng và quá tải bếp ăn bán trú...

Năm nay, được sự quan tâm của UBND thành phố Ninh Bình và Công ty TNHH đầu tư và thương mại MQF tại thành phố Hồ Chí Minh, nhà trường được đầu tư xây mới bếp ăn bán trú rộng 145m2 và sửa chữa, cải tạo một số công trình phụ trợ; đầu tư phòng tương tác, sân chơi ngoài trời và bổ sung thêm một số thiết bị phục vụ cho việc dạy và học... Tổng giá trị công trình trên 2 tỷ đồng. Đây là niềm vui, là động lực để thầy và trò nhà trường phát huy những thành tích dạy và học trong những năm học qua.

Năm nay, Trường Mầm non Đông Thành đưa vào sử dụng ngôi trường mới khang trang, hiện đại trên diện tích gần 6 nghìn m2, được đầu tư nguồn kinh phí trên 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố Ninh Bình.

Cô giáo Vũ Hồng Lan, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường được xây dựng 24 lớp học và các phòng chức năng, mua sắm đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Năm học mới 2019-2020, nhà trường đã tuyển sinh được 450 cháu, thời gian tới tiếp tục tuyển sinh trước khi bước vào khai giảng, dự kiến có trên 500 cháu trên địa bàn phường theo học tại trường. "Có được cơ sở vật chất mới, hiện đại như hiện nay, không chỉ đội ngũ giáo viên mà cả các bậc phụ huynh và các em học sinh đều phấn khởi, vui mừng.

Chúng tôi phấn đấu tiếp tục nuôi dạy và chăm sóc trẻ đạt hiệu quả cao hơn, tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh trên địa bàn phường" - cô Hiệu phó nhà trường Vũ Hồng Lan cho biết thêm.

Đồng chí Đinh Xuân Cấp, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình cho biết: Để chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2019-2020 đạt kết quả tốt, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các nhà trường về việc chuẩn bị các điều kiện và thực hiện nhiệm vụ năm học.

Trong đó có việc tuyển sinh đầu cấp theo kế hoạch đã phê duyệt bằng việc bốc thăm học sinh và giáo viên vào lớp 1 và lớp 6, nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của các phụ huynh, học sinh.

Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các xã, phường rà soát, kiểm tra và quản lý chặt chẽ hoạt động của các nhà trẻ, nhóm trẻ, trường, lớp mầm non tư thục, đảm bảo thực hiện đúng các quy định về việc kiểm tra, cấp phép và giám sát hoạt động của các đơn vị, nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, nhất là đảm bảo yêu cầu vệ sinh, an toàn cho trẻ.

Đặc biệt, phối hợp với UBND các xã, phường rà soát, thống kê, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông (đặc biệt là các hạng mục công trình như nhà vệ sinh, công trình nước sạch và các hạng mục có nguy cơ không đảm bảo an toàn), từ đó có kế hoạch đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo các điều kiện cho năm học mới.

Kết quả, đến nay, đã có hàng chục trường Tiểu học, THCS, Mầm non trên địa bàn thành phố được đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa các phòng học, phòng phụ trợ, bếp ăn, nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh...

Tiêu biểu như Trường Tiểu học Lý Tự Trọng xây mới bếp ăn bán trú, cải tạo, bổ sung thêm một số thiết bị dạy và học, trị giá công trình gần 2 tỷ đồng; Trường Mầm non Nam Bình sửa chữa một số hạng mục, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học, trị giá gần 700 triệu đồng; các trường Mầm non, Tiểu học, THCS phường Tân Thành sửa chữa, mua sắm 150 phản ngủ mầm non, 40 bộ bàn ghế học sinh tiểu học, 150 bộ bàn ghế học sinh, sửa chữa 2 phòng vệ sinh trường THCS, trị giá công trình hàng tỷ đồng; trường Tiểu học và THCS Ninh Phúc, xây mới phòng học và sửa chữa bếp ăn, trị giá nhiều tỷ đồng... Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp trên 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Cùng với đó, để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên Mầm non, Tiểu học, THCS tại một số nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục khắc phục tình trạng này bằng việc tham mưu cho cấp có thẩm quyền tuyển dụng, hợp đồng bổ sung, đảm bảo có đủ số lượng, cơ cấu, chủng loại giáo viên theo quy định; đồng thời thực hiện phân công chuyên môn đảm bảo khoa học, hợp lý.

Đồng thời, trong những tháng nghỉ hè, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã mở các khóa bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ ngắn và dài hạn cho giáo viên, cán bộ quản lý như về giáo dục kỹ năng sống, bồi dưỡng chính trị hè, an toàn thực phẩm, bổ sung thêm kiến thức chuẩn bị cho năm học mới cho cán bộ, giáo viên các cấp học theo đúng kế hoạch…

Đến giữa tháng 8/2019, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã chuẩn bị cơ bản đủ các điều kiện, sẵn sàng bước vào năm học mới. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bán trú cho học sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho ngày khai giảng năm học mới và ngày "Toàn dân đưa trẻ đến trường" 5/9, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học trong năm học mới.

Mỹ Hạnh

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện