Thành phố Ninh Bình làm tốt công tác luân chuyển, điều động cán bộ

Thời gian qua, thành phố Ninh Bình đã coi trọng và làm tốt công tác điều động, luân chuyển cán bộ, qua đó tạo sự gắn kết trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị có cán bộ điều động, luân chuyển, hạn chế tư tưởng cục bộ địa phương trong bố trí cán bộ; tạo điều kiện cho cán bộ về cơ sở học tập, nâng cao trình độ và tích lũy kinh nghiệm công tác. Đồng thời giúp Thành ủy chọn lọc được cán bộ có đức, có năng lực để đưa vào quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo, bổ sung cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của thành phố.

Thành phố Ninh Bình làm tốt công tác luân chuyển, điều động cán bộ

Đồng chí Trần Hoàng Sâm vừa được Thành phố Ninh Bình luân chuyển từ Hiệu phó Trường THCS Ninh Nhất sang đảm nhiệm chức Hiệu phó Trường THCS Ninh Phúc từ đầu năm học 2019-2020 đang triển khai nhiệm vụ với Tổ Tự nhiên.

Nhớ lại quãng thời gian khi được điều động về công tác tại phường Ninh Sơn, đồng chí Đỗ Hồng Phong, Chánh Thanh tra Nhân dân thành phố Ninh Bình cho biết: Giữa năm 2016, khi ấy tôi đang là Chánh Thanh tra Nhân dân thành phố thì được Ban Thường vụ Thành ủy điều động tham gia BCH, Ban Thường vụ Đảng ủy phường và chỉ định giữ chức danh Bí thư Đảng ủy phường Ninh Sơn.

Trước khi nhận nhiệm vụ, tôi được các đồng chí Thường trực Thành ủy gặp gỡ, giao nhiệm vụ. Đồng chí Bí thư Thành ủy nói với tôi: có 2 nhiệm vụ chính mà Ban Thường vụ Thành ủy tin tưởng giao cho đồng chí, đó là sớm ổn định tình hình để chỉ đạo bầu cử được các chức danh do HĐND bầu; xây dựng đoàn kết nội bộ để từng bước bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kế cận cho phường những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó cần tập trung phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Nhận nhiệm vụ công tác mới, tôi rất lo. Lo vì Ninh Sơn dù là địa bàn trong thành phố, nhưng ít nhiều cũng có những sự bỡ ngỡ nhất định trong tôi. Hơn nữa, vào thời điểm đó, một số cán bộ ở phường đã để mất đoàn kết nội bộ, năm 2015, Đảng bộ phường không đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Vì vậy, để xây dựng hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch vững mạnh đủ sức lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế- xã hội là một điều không dễ. Được sự quan tâm, hỗ trợ của các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ thành phố, ngay sau khi được điều động, tôi đã bắt tay vào triển khai nhiệm vụ với phương châm "vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm"...

Với cách làm khoa học, đồng chí Đỗ Hồng Phong đã cùng với các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, BCH Đảng bộ phường Ninh Sơn tập trung cao cho công tác xây dựng Đảng, trong đó chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, phát huy vai trò của người đứng đầu; chấn chỉnh việc thực hiện nguyên tắc sinh hoạt Đảng; duy trì chế độ giao ban hàng tuần, hàng tháng giữa cấp ủy, chính quyền với MTTQ và các đoàn thể; phân công rõ trách nhiệm cho từng đảng ủy viên, từng đoàn thể và từng chi bộ khu phố…

Từ đó giúp Ban Thường vụ Đảng ủy phường nắm tình hình, phân tích, đấu tranh làm rõ những tư tưởng mâu thuẫn của các đảng viên, tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. Năm 2017, Đảng bộ phường Ninh Sơn đã lấy lại danh hiệu trong sạch vững mạnh, kinh tế tiếp tục có bước phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao.

Sau hơn 2 năm thực hiện quyết định điều động công tác, đồng chí Đỗ Hồng Phong đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tháng 8 năm 2018, đồng chí Phong được Ban Thường vụ Thành ủy rút về tiếp tục đảm nhiệm chức Chánh Thanh tra Nhân dân thành phố Ninh Bình. "Điều mà tôi cảm nhận sâu sắc nhất sau 2 năm được đi công tác tại cơ sở, đó là sự trưởng thành hơn trong nhận thức, tư duy, hành động.

Quãng thời gian đó đã cho tôi sự trải nghiệm thực tiễn, giúp tôi bồi đắp phương pháp luận khoa học, nhìn nhận, đánh giá con người cũng như công việc một cách toàn diện, khoa học hơn. Vì vậy, có thể nói luân chuyển, điều động cán bộ là một chủ trương đúng và trúng trong giai đoạn hiện nay, nhất là đối với cán bộ trẻ khi mà họ có thể giỏi về chuyên môn nhưng chưa nhiều về kinh nghiệm thực tiễn"- đồng chí Đỗ Hồng Phong khẳng định.

Thực hiện công tác điều động, luân chuyển cán bộ ở thành phố Ninh Bình đã giúp cán bộ đi cơ sở có điều kiện gần gũi với nhân dân, đi sâu, đi sát thực tế; được tiếp xúc với môi trường làm việc mới, có điều kiện học tập, công tác trong môi trường thuận lợi. Lê Thị Thanh Hà là cán bộ nữ, trẻ tuổi (35 tuổi) mới được Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình điều động cho biết: Cuối tháng 7/2019, tôi được Ban Thường vụ Thành ủy chỉ định thôi giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Bích Đào để tham gia BCH, Ban Thường vụ và giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã Ninh Phúc.

Với những cán bộ trẻ như tôi, thì đây là một vinh dự lớn, nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề. Trên cương vị công tác mới, trong thời gian tới, tôi sẽ cùng tập thể Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã duy trì, phát huy mối đoàn kết; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; tổ chức đại hội các chi bộ, tiến tới đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025, từng bước đưa xã Ninh Phúc trở thành phường. Đồng thời cố gắng học tập, rèn luyện, từng bước hoàn thiện bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2016 đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã thực hiện điều động, luân chuyển 4 đồng chí cán bộ của thành phố về làm Bí thư Đảng ủy xã, phường. Thực hiện bố trí 11/14 Bí thư Đảng ủy xã, phường không phải là người địa phương.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, thành phố thực hiện điều động 26 cán bộ lãnh đạo, quản lý các trường học thuộc thành phố ngay trước năm học mới nhằm góp phần đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, nâng cao chất lượng, trình độ, hiệu quả công tác và uy tín cán bộ quản lý.

Ngoài việc thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy quản lý, thành phố Ninh Bình đã thực hiện điều chuyển các vị trí công tác như: công chức địa chính xây dựng, quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, tài chính ngân sách giữa các xã, phường; kế toán giữa các trường học theo đúng quy định, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên cũng như những người luân chuyển.

Để làm được điều này, trong nhiều năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình đã có nhiều cách làm khoa học trong công tác luân chuyển, điều động cán bộ. Trong đó, việc công khai, minh bạch kế hoạch luân chuyển, điều động cán bộ được xem là yếu tố quyết định để tạo sự đồng thuận cao. Khi lựa chọn cán bộ luân chuyển, điều động, thành phố đã lựa chọn cán bộ có năng lực, uy tín, đáp ứng các yêu cầu, điều kiện của vị trí công việc.

Sau khi luân chuyển, điều động, Thành ủy thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ làm quen với môi trường mới. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát đơn vị có cán bộ được điều động, luân chuyển đến để đánh giá hiệu quả, kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đơn vị, người được luân chuyển, điều động...

Bài, ảnh: Mai Lan