Thanh niên tiêu biểu trong phong trào thi đua "Dân vận khéo"

Dám nghĩ, dám làm, năng động, mô hình phát triển kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Văn Nhanh, thôn Khê Thượng, xã Yên Đồng (Yên Mô) đã đem lại hiệu quả cao. Từ vùng đất lầy, thùng đào, thùng đấu, sau 5 năm đầu tư, hiện nay anh đã tạo dựng được một cơ nghiệp quy mô khá lớn, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thanh niên tiêu biểu trong phong trào thi đua

Mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Nhanh, xã Yên Đồng (Yên Mô).

Đến trang trại của anh Nguyễn Văn Nhanh, sinh năm 1989, chúng tôi choáng ngợp bởi không gian thoáng đãng, khoa học của mô hình kinh tế trang trại tổng hợp với quy mô chăn nuôi khép kín trên diện tích 5 mẫu, kết hợp giữa nuôi cá và nuôi thỏ, dê, trâu bò.

Anh Nhanh chia sẻ: Trước đây, tôi làm nghề lái xe đường dài Bắc Nam, do đi nhiều nơi, được thấy nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở các tỉnh, thành phố, tôi quyết định về quê hương nuôi trí làm giàu. Tôi có suy nghĩ dù chỉ là một mô hình chăn nuôi trang trại nhưng muốn thành công thì cần phải có kiến thức, quyết tâm dám nghĩ, dám làm. Không những vậy, muốn tồn tại và phát triển cần phải tư duy linh hoạt, sáng tạo, nghiên cứu nắm vững thị trường, đem lại giá trị thu nhập cao.

Qua việc tìm hiểu các mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh, tôi quyết định chọn mô hình chăn nuôi tổng hợp gồm: nuôi cá nước ngọt truyền thống, thỏ, dê, trâu bò... Ngoài việc tìm tòi, học hỏi qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đi học tập kinh nghiệm nuôi thủy sản ở Kim Sơn, kỹ thuật nuôi thỏ ở Nho Quan và một số hộ gia đình trong tỉnh đã nuôi thành công.

Anh Nhanh đầu tư làm mô hình trên diện tích đất chăn nuôi 5 mẫu. Ban đầu anh đào 5 ao nuôi cá khoảng 4 mẫu, làm chuồng nuôi hàng nghìn con thỏ, làm chuồng nuôi dê, nuôi bò, trong khi nguồn vốn cũng chỉ vài trăm triệu đồng. Nhưng không ngại khó, ngại khổ, anh đã đi vay thêm từ nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư chuồng trại theo khoa học, chia từng khoảnh nuôi hợp lý, vốn đầu tư đến nay hơn 2 tỷ đồng. Hiện trang trại của anh Nhanh nuôi gần 2.000 con thỏ; khoảng 3,5 tấn cá thương phẩm và vài tấn cá giống; 30 con dê; vài cặp trâu bò.

Kinh nghiệm mà anh Nguyễn Văn Nhanh rút ra trong quá trình xây dựng, phát triển mô hình trang trại tổng hợp là phải chọn những loại con giống đã được khảo nghiệm và được khuyến cáo nhân rộng, tốt nhất là nguồn con giống được sản xuất tại địa phương; nguồn thức ăn phổ thông, dễ chế biến, bảo quản, sẵn có, giá thành hạ, nhưng giá trị dinh dưỡng cao.

Đồng thời nên kết hợp chăn nuôi đa canh, liên hoàn tổng hợp, để con nuôi này sử dụng sản phẩm của con nuôi kia, hạn chế rủi ro. Một yếu tố quan trọng khác là người chăn nuôi phải biết áp dụng KHKT thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, để chăn nuôi an toàn và phát triển bền vững, công tác phòng và trị bệnh, giữ gìn vệ sinh chuồng trại là điều hết sức quan trọng.

Đặc biệt, với sản phẩm sạch, nuôi theo KHKT, anh Nhanh năng động tìm đầu ra cho sản phẩm của gia đình ổn định ở thị trường trong tỉnh và vươn sang thị trường các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nam Định... Hơn 1 năm nay, mô hình này đã đem lại cho gia đình anh Nguyễn Văn Nhanh thu nhập bình quân trên 1 tỷ đồng/năm, trừ chi phí thu lãi từ 250-300 triệu đồng/năm. Từ lãi gối vốn, anh Nhanh tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng các ao nuôi cá theo hướng ao nổi, dự kiến kinh phí đầu tư trang trại tổng hợp lên tới 5 tỷ đồng.

Từ kinh nghiệm sản xuất mô hình trang trại tổng hợp, anh Nhanh đã hướng dẫn, giúp đỡ đoàn viên thanh niên, các gia đình trong và ngoài xã học hỏi kinh nghiệm trong xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương ngày càng phát triển. 

Với những thành tích trong phát triển kinh tế trang trại, năm 2018, anh Nguyễn Văn Nhanh được UBND huyện Yên Mô tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong phát triển kinh tế giai đoạn 2016-2018.

Bài, ảnh: Tiến Minh