Thanh niên Tam Điệp sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Phát huy truyền thống "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", hàng năm thành phố Tam Điệp đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân, đảm bảo 100% chỉ tiêu với chất lượng tốt. Nhiều thanh niên của thành phố nhập ngũ và đã trở thành những chiến sỹ ưu tú, những đảng viên, những sỹ quan cao cấp trong Quân đội. Tiếp nối truyền thống đó, năm nay, nhiều thanh niên ưu tú trên địa bàn thành phố đã viết đơn tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, đồng thời chất lượng tuyển quân cũng tiếp tục được nâng cao.

Thanh niên Tam Điệp sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thành phố Tam Điệp tổ chức gặp mặt thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2020. Ảnh: Trường Giang

Mùa tuyển quân năm nay, xã Yên Sơn có số thanh niên nhập ngũ đông nhất so với các địa phương khác trên địa bàn thành phố và vượt chỉ tiêu được giao. Kết quả này thực sự đáng ghi nhận trong bối cảnh những năm gần đây, tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa của địa phương luôn chiếm tỷ lệ khá cao, trình độ dân trí lại không đồng đều dẫn đến nhận thức chưa đầy đủ về công tác tuyển quân. 

Theo đồng chí Lê Đại Nghĩa, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã: Nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên và gia đình họ để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào kết quả tuyển quân của địa phương. Chúng tôi đã "đến từng ngõ, gõ từng nhà" gặp gỡ họ để trò chuyện, trao đổi về trách nhiệm của người thanh niên với Tổ quốc, động viên các gia đình phát huy truyền thống cách mạng, tạo điều kiện để con em lên đường nhập ngũ. 

Để thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền, chúng tôi chú trọng phát huy thế mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống đài truyền thanh, đồng thời lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong những buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể... Đặc biệt các nội dung này đã được chọn lọc ngắn gọn để bà con dễ hiểu, dễ nhớ, trong đó tập trung vào những điểm chính của Luật Nghĩa vụ Quân sự; quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc…

Được biết, không chỉ riêng ở Yên Sơn, chất lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm nay của thành phố tiếp tục được nâng lên cả về trình độ văn hóa và sức khỏe, đồng thời tinh thần của các em cũng rất phấn khởi, tin tưởng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao… "Ngay lúc này, tôi đã cảm nhận được niềm vinh dự khi khoác lên mình màu xanh áo lính. Nhưng vinh dự luôn song hành với những trách nhiệm và quyết tâm để hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Là một người lính sẽ rất vất vả khó khăn nhưng đây chính là cơ hội rèn luyện bản thân rất tốt, là hành trang để sau này tôi và đồng đội của mình có những bước đi vững chắc trong cuộc sống" - Dương Đức Ngân, một thanh niên ở phường Nam Sơn sẽ nhập ngũ đợt này chia sẻ.

84 công dân chuẩn bị nhập ngũ đợt này đều đảm bảo các tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe, văn hóa, có tư tưởng tốt, sẵn sàng lên đường nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó có 5 tân binh trình độ đại học, cao đẳng; có 31 thanh niên viết đơn tình nguyện; số tân binh có sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm tỷ lệ cao… Đặc biệt, địa phương đã tổ chức lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho 52 tân binh, góp phần trang bị cho các bạn trẻ những hiểu biết căn bản về Đảng, về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước. Qua đó, tạo động lực cho các tân binh phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành những quân nhân ưu tú, sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Để có được kết quả đó, Ban CHQS thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện nghiêm quy trình tuyển chọn thanh niên trong độ tuổi nhằm đảm bảo gọi đúng, gọi đủ các đối tượng. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, nắm nguồn tại cơ sở nhằm khắc phục và giải quyết khó khăn khi nhiều thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đang đi học, đi làm ăn xa… Quá trình triển khai cũng chú trọng lồng ghép các hình thức tuyên truyền, động viên phù hợp cho từng địa bàn, từng đối tượng; quan tâm, tập trung triển khai các chính sách hậu phương quân đội, trong đó điển hình là việc gặp mặt, tặng quà động viên các tân binh và gia đình của họ.

Tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo, sự quan tâm kịp thời của cấp ủy, chính quyền các địa phương, các tân binh nhập ngũ đợt này của thành phố Tam Điệp sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đào Duy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện