Tháng An toàn giao thông: Tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong tháng 9-Tháng An toàn giao thông (ATGT) toàn tỉnh xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông (TNGT), không có người chết, 13 người bị thương; so với tháng 9 năm 2017 giảm 5 vụ, 5 người chết và 2 người bị thương.

Tháng An toàn giao thông: Tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí

Nữ cảnh sát giao thông điều hành giao thông tại thành phố Ninh Bình. Ảnh: Kiều Ân

Nhìn lại kết quả Tháng ATGT cho thấy ý thức của người tham gia giao thông được nâng cao. Tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện đạt 98%. Tình trạng ô tô vận tải hàng hóa chở quá tải không phủ bạt rơi vãi vật liệu ra đường, lái xe phóng nhanh, vượt  ẩu, việc lấn chiếm lòng, lề đường kinh doanh buôn bán và cây cối che khuất tầm nhìn của lái xe giảm nhiều so với trước. Trật tự ATGT được đảm bảo.

Có được kết quả trên là do Tháng ATGT năm nay được ban hành kế hoạch và triển khai sớm, ra quân đồng loạt với nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục hiệu quả cao. Các hoạt động của Tháng ATGT được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ tỉnh tới các xã, phường, thị trấn. Việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT được đẩy mạnh; từ đó ý thức của người tham gia giao thông được nâng cao và có chuyển biến tích cực; công tác bảo đảm trật tự ATGT từng bước đi vào nền nếp.

Công tác tuyên truyền cho người tham gia giao thông về các tiêu chí văn hóa giao thông được thực hiện tốt. Từ đó, đã nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông; có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông; có hành vi ứng xử văn hóa, hợp tác giúp đỡ người bị TNGT.

Cùng với công tác tuyên truyền, các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đường bộ như: chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông…

Trong tháng 9, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông, tập trung vào các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và những địa bàn phức tạp về trật tự ATGT. Dưới sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan đã thực hiện tốt việc đảm bảo trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt là các khu du lịch: Tràng An, Bái Đính...

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản gần 3.000 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự ATGT, tước nhiều giấy phép lái xe, xử lý nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy…

Công an các huyện, thành phố có tuyến đường sắt đi qua đã bố trí lực lượng tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về  trật tự ATGT đường sắt của người và phương tiện tham gia giao thông tại đường ngang và xử lý nghiêm các vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường sắt. Lực lượng Thanh tra giao thông đã thực hiện tốt công tác kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến đường.

Cùng với công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc công tác giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh buôn bán; giải tỏa cây cối, tường rào che khuất tầm nhìn của lái xe trên các tuyến đường. Ngành Giao thông - Vận tải tăng cường các giải pháp, thiết thực, đồng bộ để kéo giảm TNGT và chống ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, qua thực hiện Tháng ATGT cũng còn một số vấn đề cần quan tâm giải quyết như: ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một số đối tượng, nhất là thanh, thiếu niên còn hạn chế... Tình trạng vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không đúng quy cách, uống rượu bia, đi ngược chiều, xe chở khách quá trọng tải, quá tốc độ và tranh giành khách vẫn còn.

Nhiều trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn chưa được xử lý quyết liệt. Việc xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông không phải là chuyện một sớm, một chiều, do vậy sau Tháng ATGT cần duy trì, phát huy kết quả đã đạt được nhằm giảm thiểu TNGT, chống ùn tắc giao thông trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Trần Mạnh Dũng