Thái-lan chính thức hủy Hội nghị cấp cao ASEAN, tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Sau khi hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Thủ tướng Thái-lan Abhisit Vejjajiva đã chính thức hủy Hội nghị này, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại TP biển Pattaya cũng như toàn tỉnh Chon Buri vì lý do bảo đảm an ninh.

Thái-lan chính thức hủy Hội nghị cấp cao ASEAN, tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Người biểu tình áo đỏ tràn vào Trung tâm Hội nghị tại khách sạn Royal Cliff Beach ở Pattaya.

Phát biểu ý kiến trong họp báo, Thủ tướng Thái-lan Abhisit Vejjajiva cho biết việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp một phần là nhằm tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác rời khỏi khu vực này. Ông cũng cho biết, lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác hiểu được việc cần thiết phải hủy Hội nghị cấp cao và ủng hộ hành động của Chính phủ Thái-lan.

 

Phó Thủ tướng Thái-lan Suthep Thaugsuban được giao trách nhiệm thực thi các biện pháp áp dụng trong tình trạng khẩn cấp, theo đó hạn chế tập trung  đông người nơi công cộng cũng như việc đưa tin. Nhà chức trách được trao thêm quyền hạn trong việc kiểm tra người và các  địa điểm cư trú, hạn chế du lịch.

 

Quyết định của Chính phủ Thái-lan được đưa ra sau khi những người biểu tình áo đỏ thuộc Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) bao vây khu vực tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác tại Pattaya.

 

Quyền phát ngôn viên chính phủ Thái-lan Panithan Watanayagorn cho biết hàng ngàn người áo đỏ đã phá vỡ hàng rào cảnh sát, đập vỡ các cửa kính và tràn vào khách sạn Royal Cliff Beach, nơi diễn ra Hội nghị, hô khẩu hiệu chống chính phủ, kêu gọi Thủ tướng Thái-lan từ chức ; phong tỏa các khu vực diễn ra Hội nghị bất chấp sự hiện diện của hàng trăm cảnh sát và binh sĩ bảo vệ Hội nghị.

 

Xung đột cũng xảy ra sáng 11-4 giữa phe áo đỏ và  hơn 300 người trong sắc áo xanh, được cho là các cư dân ở Pattaya tình nguyện dàn hàng ngang trước khách sạn, ngăn cản  phe áo đỏ xâm nhập khu vực Hội nghị, khiến một số người bị thương.

 

Ngay sau khi Thủ tướng Thái-lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, người biểu tình áo đỏ đã tuyên bố giành chiến thắng và tự động giải tán khỏi khu vực nói trên. Lãnh đạo UDD Natthawut Saikua cho biết, họ không cần phải chiếm giữ địa điểm diễn ra Hội nghị vì đã hoàn thành mục tiêu đề ra. UDD cũng kêu gọi người biểu tình rời Pattaya, quay trở lại Thủ đô Bangkok.

 

Cùng ngày, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái-lan Satit Wongnongtoey cho biết lãnh đạo của 10 nước ASEAN, các nước đối tác và quan chức cấp cao dự Hội nghị đã được đưa tới địa điểm an toàn.

 

Với việc bị áp  đặt tình trạng khẩn cấp, TP biển Pattaya đối mặt khả năng nhiều khách hàng sẽ hủy tour và các hợp đồng đặt phòng ngay trước thềm lễ hội năm mới Songkran (từ 13-4), một hoạt động hy vọng  thu hút nhiều khách du lịch.

 

Theo NDĐT