Tập trung kiểm tra phương tiện vi phạm về tải trọng trên phạm vi toàn tỉnh

Nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông các tuyến đường trên địa bàn, từ ngày 27/5 lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã ra quân tập trung tuần tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải giao thông đường bộ, quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tập trung kiểm tra phương tiện vi phạm về tải trọng trên phạm vi toàn tỉnh

Lực lượng Cảnh sát giao thông lập trạm cân tải trọng phương tiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Thành phố Tam Điệp là một trong những địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho, mỏ, bến bãi vật liệu xây dựng và các tuyến đường giao thông quan trọng, huyết mạch. Hàng ngày có khá đông lượng xe lưu thông qua lại, trong đó có các loại xe tải chở hàng hóa, vật liệu xây dựng có trọng tải lớn.

Là một trong những đơn vị mới được trang cấp cân tải trọng phương tiện, để thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát, xử lý xe vi phạm về chở hàng quá khổ, quá tải trọng, ngày 27/5, Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tam Điệp đã bố trí lực lượng lập chốt lưu động thực hiện kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn.

Trong đó, tập trung tại các tuyến đường có lưu lượng phương tiện vận tải chở hàng cao,đặc biệt là các tuyến đường tập trung tại nơi xuất phát, khu vực kho bãi, mỏ đá, nhà máy... như tuyến đường Chi Lăng, Ngô Thì Sỹ...

Bên cạnh đó, tại mỗi chốt kiểm tra, đơn vị đều bố trí đầy đủ lực lượng và phương tiện chủ động xử lý kịp thời các hành vi vi phạm và không chấp hành. Qua quá trình kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Tam Điệp đã phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tạo được sức răn đe, góp phần giảm đáng kể tình trạng chở hàng quá tải trọng diễn ra trên địa bàn.

Thực hiện Điện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý phương tiện vi phạm về tải trọng, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tuần tra kiểm soát, tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi chở quá tải trọng như để vật liệu, đất đá rơi vãi trên đường gây ô nhiễm môi trường, tự ý cơi nới thành thùng; sử dụng có hiệu quả cân tải trọng xách tay đã được trang cấp để xử lý nghiêm các hành vi chở hàng quá khổ, quá tải.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: nhằm thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, lực lượng cảnh sát giao thông đã xác định các tuyến đường trọng điểm để đặt trạm cân, như các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường có lưu lượng phương tiện vận tải chở hàng cao...

Trong đó, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động, thay đổi vị trí đặt trạm cân, nhằm khắc phục tình trạng các phương tiện báo nhau trốn tránh trạm cân.

Hiện nay Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Công an các đơn vị thành phố Tam Điệp, huyện Nho Quan và Kim Sơn thành lập 3 tổ công tác để tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng phương tiện, xe cơi nới thành thùng, không phủ bạt để rơi vãi vật liệu, đất đá trên đường và đề ra chỉ tiêu xử lý vi phạm mỗi ngày về chở quá tải trọng.

Cùng với đó, Công an các huyện, thành phố tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm xe quá tải trên các tuyến đường huyện, xã, đường chuyên dùng thuộc địa bàn quản lý, đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đảm bảo khép kín địa bàn.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, Công an tỉnh quán triệt các đơn vị tăng cường quản lý, giáo dục cán bộ chiến sĩ nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy trình công tác, điều lệnh Công an nhân dân, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, kiên quyết không để xảy ra sai phạm, tiêu cực.

Qua 5 ngày tiến hành kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe, từ ngày 27/5 đến ngày 1/6 lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 89 trường hợp vi phạm về tải trọng, phạt tiền gần 800 triệu đồng. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT còn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng, giới hạn, kích thước thùng xe tới các tài xế, chủ xe, người xếp hàng hóa lên phương tiện để họ hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành việc chở đúng tải trọng, bảo vệ cầu đường, giảm tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, trên thực tế do lợi nhuận mà thời gian qua một số chủ xe, lái xe vẫn bất chấp quy định của pháp luật, cố tình cơi nới thành thùng, chở quá tải trọng. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, tìm đủ cách né tránh, đối phó. Thậm chí còn cho người theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, "chỉ điểm" cho lái xe khác né tránh, dừng hoạt động.

Trong quá trình kiểm tra, nhiều trường hợp vi phạm còn có hành vi chống đối, không hợp tác với Cảnh sát giao thông. Cá biệt, có lái xe tắt máy, khóa cửa xe bỏ đi, khiến lực lượng chức năng khó xử lý khi không di chuyển được phương tiện để kiểm tra tải trọng.

Trong khi đó lực lượng làm nhiệm vụ mỏng, thiết bị nghiệp vụ thiếu, một số địa phương lại chưa được trang bị cân tải trọng xách tay nên việc xử lý vi phạm xe quá tải hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Điển hình như: trong quá trình tuần tra, kiểm soát vừa qua đã phát hiện tại Km279, Quốc lộ 1A, Thành phố Ninh Bình, xe ô tô đầu kéo 90C-05335 kéo theo rơ-moóc BKS: 29R-033.18 do lái xe Phạm Thế Phúc (xã Ninh Phúc, Thành phố Ninh Bình) điều khiển vi phạm về quá tải trọng trục xe 170,9%. Sau khi biết lỗi vi phạm, lái xe đã rời bỏ khỏi hiện trường. Hiện lực lượng chức năng đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể nói, việc ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng này là cả quá trình lâu dài, quan trọng nhất là xây dựng ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật của các ngành, doanh nghiệp, chủ phương tiện trên địa bàn.

Bài, ảnh: Kiều Ân