Tăng cường tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng lũ

Dịp nghỉ hè là thời điểm trùng với mùa mưa, lũ, vì vậy, trẻ em, nhất là trẻ em vùng lũ phải đối diện với nhiều mối nguy hiểm từ sông nước, ao hồ ngay cả khi các em đã biết bơi. Mùa hè năm nay, bên cạnh việc nở rộ các lớp dạy bơi cho trẻ, các ngành chức năng cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ vùng lũ ở huyện Gia Viễn và Nho Quan, nhằm mục đích hướng dẫn các em bơi và cứu nạn an toàn.

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng lũ

Truyền thông phòng tránh đuối nước cho trẻ em vùng lũ Gia Viễn. Ảnh: Minh Quang

Trường THCS xã Gia Thịnh (huyện Gia Viễn) có 127 học sinh ở thôn Kênh Gà- vùng rốn lũ trong mùa mưa bão. Hầu hết, tất cả các em đều đã biết bơi. Tuy nhiên, chỉ biết bơi không thôi thì vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn cho các em khi có tình huống bất trắc xảy ra. Vì vậy, khi được các thầy giáo ở Trung tâm Thanh, Thiếu nhi tỉnh về tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó với những tai nạn đuối nước, thầy và trò nhà trường đã tích cực, hào hứng tham gia. Thầy giáo Nguyễn Khắc Cường, hiệu trưởng trường THCS Gia Thịnh cho biết: Hầu hết, trẻ em ở thôn Kênh Gà- địa phương thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa lũ đều đã được bố mẹ dạy bơi từ nhỏ. Tuy nhiên, những vụ tai nạn dưới nước vẫn xảy ra, bởi lẽ các em còn thiếu kiến thức, kỹ năng để ứng phó khi gặp tình huống bất trắc dưới nước như: xử lý chuột rút khi bơi; cách thoát ra khỏi vùng nước xoáy; cách cứu người bị đuối nước an toàn; kỹ năng mặc áo phao đúng… Vì vậy, được Trung tâm Thanh, Thiếu nhi tỉnh về tận nơi hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, đồng thời đưa ra các tình huống giả định cụ thể để hướng dẫn các em các xử lý an toàn thì nhà trường, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh đều ủng hộ, còn các em học sinh thì tham gia hào hứng như một tiết học ngoại khóa bổ ích.

Em Nguyễn Thị Thanh Nhàn, học sinh lớp 6, trường THCS Gia Thịnh là nữ học sinh nhiệt tình, mạnh dạn tham gia các tình huống giả định nhất. Em Nhàn chia sẻ, chúng em đều biết bơi vì được bố mẹ dạy bơi từ nhỏ. Tuy nhiên, nhà em ở cạnh sông, vào mùa mưa lũ, có những khi phải chứng kiến những vụ tai nạn giao thông đường thủy hoặc những vụ đuối nước rất thương tâm. Vì vậy, được các thầy trang bị thêm những kiến thức về cách xử trí khi gặp người bị đuối nước em sẽ có thêm hiểu biết đúng để có cơ hội cứu người kịp thời. Mặt khác, trước đây em cứ nghĩ khi biết bơi rồi, em có thể dễ dàng cứu người đuối nước, nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu xử lý không đúng cách, bản thân mình cũng sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong khi bị nạn nhân kéo chìm theo. Buổi tuyên truyền hôm nay, chúng em còn được nhận quà là chiếc áo phao do Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh trao tặng. Món quà ý nghĩa này sẽ giúp chúng em thêm an toàn và cứu hộ an toàn khi gặp tai nạn đuối nước.

Những ngày đầu mùa hè, các em nhỏ ở xã Lạc Vân (huyện Nho Quan) cũng được tham gia nhiều buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước do Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức. Mặc dù biết bơi từ nhỏ, thậm chí đã đạt giải cao trong các cuộc thi bơi do huyện, tỉnh tổ chức, song em Nguyễn Tú Anh, 12 tuổi ở thôn Bình An, xã Lạc Vân vẫn tích cực tham gia vào các buổi tuyên truyền. Tú Anh cho biết, mùa hè em và các bạn trong xóm thường xuyên ra sông Lạng tắm. "Khi được trang bị đầy đủ kiến thức an toàn trong bơi lội và cách sơ cứu, cứu giúp người bị tai nạn đuối nước… chúng em còn có thể hướng dẫn các em nhỏ học bơi đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn hơn, đồng thời em cũng có thể tham gia ứng cứu trong trường hợp gặp tình huống đuối nước khẩn cấp"- Em Tú Anh chia sẻ. Ông Vũ Viết Tiến, Trưởng thôn Bình An, xã Lạc Vân cho biết, toàn thôn có 296 hộ, đa số các hộ đều làm nghề sông nước. Thôn Bình An có gần 300 trẻ em, mặc dù được bố mẹ dạy bơi từ nhỏ, song những kỹ năng xử lý tình huống khi gặp các vấn đề mất an toàn dưới nước ở trẻ vẫn còn hạn chế, vì vậy, dù biết bơi song trẻ vẫn có nguy cơ bị đuối nước...

Huyện Nho Quan hiện có 17/27 xã, thị trấn nằm ngoài đê Hoàng Long. Với hệ thống sông ngòi dầy đặc, mùa hè đến cũng là thời điểm mùa mưa lũ, do vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện Nho Quan đã xảy ra 3 trường hợp trẻ bị tử vong do đuối nước, trong đó có cả nạn nhân biết bơi. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, trong dịp hè năm nay, huyện Nho Quan chỉ đạo các cấp, các ngành, tổ chức hội đoàn thể, các xã, thị trấn, trong đó lấy Đoàn thanh niên làm nòng cốt phối hợp với các nhà trường, công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa bàn dân cư. Anh Hoàng Ngọc Thành, Bí thư Huyện đoàn Nho Quan cho biết: Trẻ nghỉ hè cũng là thời điểm mùa nước lũ đang đến gần. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước là giải pháp hết sức cần thiết cho trẻ trên địa bàn huyện nói chung và trẻ em vùng lũ nói riêng. Tuy nhiên, để công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ đạt hiệu quả cao nhất thì mỗi gia đình cũng cần tích cực vào cuộc trong việc phối hợp, quản lý, hướng dẫn và trang bị kiến thức về môi trường nước cho trẻ, tránh để xảy ra những vụ tai nạn thương tâm do đuối nước.

Nguyễn Hùng